รีเซต

อาศัยช่องว่าง กม. หนุ่มรับจ้างขน 'กัญชา' จากลาวเข้าไทย 200 กก. ผิด พ.ร.บ.ศุลกากร-พันธุ์พืช

อาศัยช่องว่าง กม. หนุ่มรับจ้างขน 'กัญชา' จากลาวเข้าไทย 200 กก. ผิด พ.ร.บ.ศุลกากร-พันธุ์พืช
มติชน
25 กรกฎาคม 2565 ( 15:32 )
39
อาศัยช่องว่าง กม. หนุ่มรับจ้างขน 'กัญชา' จากลาวเข้าไทย 200 กก. ผิด พ.ร.บ.ศุลกากร-พันธุ์พืช

ข่าววันนี้ 25 กรกฎาคม ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 237 อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด. 23 มอบหมายให้ พ.ต.อ.เฉลิมชัย ศรีทอง ผบ.ร้อย ตชด. 237 อ.ท่าอุเทน ร่วมกับ ร.ต.ท.ฐปนรรฆ์ ประการแก้ว หัวหน้าชุดปฏิบัติการข่าว เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนปราบปรามยาเสพติด แถลงการณ์ตรวจยึดจับกุมขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ จับกุม นายชิราวุทย์ ศาสตราชัย อายุ 22 ปี ชาวบ้าน ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่ง จำนวน 5 กระสอบ รวมจำนวน 200 แท่ง น้ำหนักแท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม รวมน้ำหนัก 200 กิโลกรัม มูลค่าไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท เนื่องจากมีราคาซื้อขายประมาณกิโลกรัมละประมาณ 3,000 บาท

 

ภายหลังสืบทราบว่าจะมีการลักลอบนำเข้ากัญชาในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เจ้าหน้าที่จึงระดมวางแผน ลงพื้นที่ตรวจสอบจับกุมผู้ต้องหาได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ในพื้นที่บ้านไชยบุรี หมู่ 7 ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม หลังขบวนการลักลอบค้ากัญชาข้ามชาติประมาณ 4-5 คน ลักลอบขนมาทางเรือหางยาวเพื่อนำมาพักรอการส่งต่อไปขาย โดยมีผู้ต้องหาทำหน้าที่ตรวจสอบต้นทาง เตรียมขนส่งต่อไปขายพื้นที่ตอนใน แต่ถูกจับกุมได้เสียก่อน

 

 

จาการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนนพื้นที่ เป็นเงินประมาณ 10,000 บาท เพื่อรับช่วงขนส่งกัญชาจากขบวนการค้ากัญชาชาวลาว นำมาพักรอการขนส่งต่อไปขายตามนัดหมาย โดยพยายามใช้ช่องว่างกฎหมายกัญชาเสรี นำเข้าพื้นที่ตอนในหลบเลี่ยงการจับกุม ข้อหานำเข้าตามแนวชายแดน หลังปลดล็อกกัญชาเสรี ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สามารถเอาผิดได้แค่กฎหมายตาม พ.ร.บ.ด่านศุลกากร ควบคู่ พ.ร.บ.พันธุ์พืช กักพืช มีโทษปรับและจำคุกไม่เกิน 10 ปี ทำให้เป็นช่องว่างของขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ มีการฉวยโอกาสลักลอบนำเข้ามาตามแนวชายแดนบ่อยครั้ง อีกทั้งยังไม่มีกฎหมายลูกรองรับในการเอาผิด

 

เจ้าหน้าที่ยังระบุว่า หากกัญชามีการลักลอบเข้าพื้นที่ตอนในของไทย พ้นจากแนวชายแดน จะกลายเป็นปัญหาเกี่ยวกับการแจ้งข้อหาความผิดกับขบวนการค้ากัญชา จึงต้องเพิ่มมาตรการเข้มในการสกัดกั้นปราบปรามจับกุมตามแนวชายแดน ป้องกันทะลักเข้าพื้นที่ตอนใน ส่วนผู้ต้องหารายนี้พบประวัติเคยต้องคดีเสพยาบ้ามาก่อน และหันมารับจ้างขนส่งกัญชา เพราะค่าจ้างแรงงานสูง กลายเป็นแรงจูงใจ ซึ่งจะได้สอบสวนขยายผลติดตามผู้ร่วมใขบวนการ รวมถึงสาวถึงนายทุนมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ทั้งนี้ พื้นที่ชายแดน จ.นครพนม จากสถิติช่วงเดือนที่ผ่านมามีการตรวจยึดกัญชามากกกว่า 3 ตัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง