รีเซต

ยอดชาวปาเลสไตน์ เสียชีวิตในกาซา พุ่งสูงเกิน 3.4 หมื่นรายแล้ว

ยอดชาวปาเลสไตน์ เสียชีวิตในกาซา พุ่งสูงเกิน 3.4 หมื่นรายแล้ว
Xinhua
20 เมษายน 2567 ( 18:33 )
25
ยอดชาวปาเลสไตน์ เสียชีวิตในกาซา พุ่งสูงเกิน 3.4 หมื่นรายแล้ว

(แฟ้มภาพซินหัว : คนเดินผ่านซากปรักหักพังของสิ่งปลูกสร้างในเมืองราฟาห์ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา วันที่ 19 เม.ย. 2024)

กาซา, 20 เม.ย. (ซินหัว) -- กระทรวงสาธารณสุขในฉนวนกาซารายงานยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีโดยอิสราเอลรวมอยู่ที่ 34,012 ราย ส่วนยอดผู้บาดเจ็บรวมอยู่ที่ 76,833 ราย เมื่อนับตั้งแต่เกิดความขัดแย้งอิสราเอล-กลุ่มฮามาสจนถึงวันพฤหัสบดี (18 เม.ย.) ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่าเหยื่อเคราะห์ร้ายบางส่วนยังคงติดค้างอยู่ข้างใต้ซากปรักหักพัง ท่ามกลางการทิ้งระเบิดอย่างหนักหน่วงและการขาดแคลนกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัย

ด้านกองทัพอิสราเอลเผยว่ามีการกวาดล้างและทำลายโครงสร้างพื้นฐานในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามากกว่า 100 แห่ง และกำจัด "ผู้ก่อการร้าย" ระหว่างการสู้รบแบบประจันหน้าและการโจมตีทางอากาศมากกว่า 40 ราย

อาวีไช อาดรี โฆษกกองทัพอิสราเอล ระบุว่าส่วนหนึ่งของโครงสร้างพื้นฐานที่ถูกทำลายเป็นเป้าหมายทางการทหารหลายแห่ง รวมถึงพื้นที่ที่ใช้ผลิตปลอกจรวดของกลุ่มฮามาสและพื้นที่ที่ใช้ผลิตปลอกจรวดพิสัยไกลที่เชื่อมโยงกับกลุ่มติดอาวุธญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์ (PIJ)

อนึ่ง อิสราเอลได้โจมตีกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาขนานใหญ่เพื่อตอบโต้กรณีกลุ่มฮามาสโจมตีชายแดนตอนใต้ของอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2023 ซึ่งขณะนั้นมีผู้เสียชีวิตราว 1,200 ราย และผู้ถูกจับเป็นตัวประกันมากกว่า 200 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง