ไม่ต้องแอบแล้ว ลูกชายโจ ไบเดน ขึ้นเวทีฉลองชัยให้คุณพ่อ

ไม่ต้องแอบแล้ว ลูกชายโจ ไบเดน ขึ้นเวทีฉลองชัยให้คุณพ่อ
ข่าวสด
9 พฤศจิกายน 2563 ( 00:10 )
198
ไม่ต้องแอบแล้ว ลูกชายโจ ไบเดน ขึ้นเวทีฉลองชัยให้คุณพ่อ

ไม่ต้องแอบแล้ว ลูกชายโจ ไบเดน - เดลีเมล์ รายงานว่า ฮันเตอร์ ไบเดน ลูกชายคนโตของโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 46 ขึ้นเวทีฉลองชัยชนะกับพ่ออย่างเปิดเผย หลังจากต้องเก็บตัวโลว์โปรไฟล์มาตลอดนับจากตกเป็นข่าวอื้อฉาว จนเขย่าการสู้ศึกประธานาธิบดีของพ่อ

 

Democratic 2020 U.S. presidential nominee Joe Biden and his son Hunter celebrate onstage at his election rally, in Wilmington, Delaware, U.S., November 7, 2020. REUTERS/Jim Bourg

 

ฮันเตอร์ นักธุรกิจวัย 50 ปี อุ้มลูกชาย วัย 7 เดือน ตั้งชื่อตามพี่ชายที่ป่วยตายไปเมื่อปี 2558 ว่า โบ พร้อมควง เมลิสสา ภรรยาชาวแอฟริกาใต้ อายุ 34 ปี ขึ้นเวทีมาด้วย

นับเว่าสร้างเซอร์ไพรส์ให้คนจำนวนมาก หลังจากฮันเตอร์หลบฉาก ไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณชนมานานหลายเดือน

 

President-elect Joe Biden hugs his son Hunter Biden on stage Saturday, Nov. 7, 2020, in Wilmington, Del. (AP Photo/Andrew Harnik)

 

ฮันเตอร์แต่งงานเมลิสสา ภรรยาที่พบกันได้เพียง 6 วัน เมื่อเดือนพฤษภาคม 2562 จากนั้นเดือนมิถุนายนปีนี้ มีคนเห็นทั้งสองพาลูกชายตัวน้อยไปเดินป่าที่เนินเขารอบๆ นครลอสแองเจลิส

 

จากนั้นเดือนสิงหาคม ฮันเตอร์ร่วมงานประชุมพรรคเดโมแครตผ่านทางวิดีโอลิงก์ช่วงสั้นๆ แต่ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้ร่วมทริปหาเสียงของพ่อเลย เนื่องจากทีมหาเสียงของไบเดนลำบากใจที่ข่าวอื้อฉาวของนายฮันเตอร์ไม่เป็นผลดีกับพ่อ

 

โจ ไบเดน และฮันเตอร์ ลูกรัก AP PHOTO

 

ขณะที่คู่แข่งก็ดึงเรื่องนายฮันเตอร์มาโจมตีอย่างหนักหน่วง

 

ช่วงเดือนกันยายน รูดี จูลีอานี นักการเมืองผู้เฒ่าที่เป็นทนายความของนายทรัมป์ได้ภาพและข้อมูลของฮันเตอร์จากแล็ปท็อปที่ฮันเตอร์ส่งไปซ่อมที่ร้าน

 

เครื่องแล็ปท็อปดังกล่าวมีระบบรักษาความปลอดภัยน้อยมาก ทั้งที่มีเบอร์โทร.ส่วนตัว อีเมล์ติดต่อ สมาชิกคณะรัฐมนตรีและนักการเมืองระดับสูงหลายคนที่นายฮันเตอร์ทำธุรกิจอยู่ด้วย ทั้งในจีนและยูเครน รวมทั้งยังมีภาพนายฮันเตอร์คาบบุหรี่อยู่ในอ่างอาบน้ำด้วย

 

ภาพอื้อฉาว (ขวา) ของฮันเตอร์ที่ถูกล้วงมาจากแล็ปท็อป

 

ทีมหาเสียงของนายทรัมป์ฉวยใช้ข้อมูลเหล่านี้โจมตีทันทีว่า นายไบเดนรู้เรื่องที่ลูกชายไปทำข้อตกลงทางธุรกิจในจีนและยูเครน และหาประโยชน์จากคนเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีหลักฐานที่จะสรุปได้ตามข้อกล่าวหาของทีมทรัมป์

โจ ไบเดนปกป้องลูกชายมาเสมอ และยืนยันว่า เวลาที่ทรัมป์กล่าวหาว่าคนในครอบครัวคอร์รัปชั่น ข้อกล่าวหานี้ย้อนไปหาทรัมป์เอง ไม่ใช่ลูกๆ ของตน

 

Hunter Biden, the son of Democratic 2020 U.S. presidential nominee Joe Biden, celebrates onstage at the election rally, in Wilmington, Delaware, U.S., November 7, 2020. REUTERS/Jim Bourg

 

การปรากฏตัวต่อสาธารณชนของฮันเตอร์ในช่วงเวลาที่ชาวอเมริกันผู้สนับสนุนไบเดนพากันเฉลิมฉลอง อีกทั้งท่าทีที่นายทรัมป์เอ็นดูลูก เหมือนจะบอกว่า ให้อภัยทุกอย่างแล้ว เพื่อเปิดทางให้ลูกชายกู้ชื่อเสียงคืนมา

 

ก่อนหน้านี้ ฮันเตอร์สัญญาว่าจะไม่ทำธุรกิจระหว่างประเทศอีกระหว่างที่พ่อดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี นอกจากนี้ฮันเตแร์ยังปรับปรุงตัวใหม่ เลิกเหล้าเมายาได้อย่างเด็ดขาด จนมีคนตั้งข้อสังเกตว่า อาจได้แรงสนับสนุนมาจากภรรยาคนใหม่ให้ดัดนิสัยเป็นพ่อที่ดีของลูกคนที่ 5

 

President-elect Joe Biden stands on stage with his wife Jill Biden, son Hunter Biden and his family Saturday, Nov. 7, 2020, in Wilmington, Del. (AP Photo/Andrew Harnik)

 

ก่อนหน้านี้ ฮันเตอร์เคยแต่งงานกับ แคธลีน บูห์ล ไบเดน ใช้ชีวิตสมรสร่วมกันนานถึง 22 ปี มีลูกด้วยกัน 3 คน คือ เมซี นาโอมิ และฟินนีแกน

 

แต่หลังจากโบ น้องชายของฮันเตอร์เสียชีวิตเมื่อเดือนพฤษภาคม 2558 ผ่านไปได้ 5 เดือน ฮันเตอร์และแคธลีนก็แยกกันอยู่

 

ความตายของโบ จากโรคเนื้องอกในสมองขณะอายุ 46 ปี ทำให้ครอบครัวของไบเดนปวดร้าวใจมาก ไบเดนกล่าวว่า นี่เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้ตนตัดสินใจลงสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อปี 2559

 

ครอบครัวไบเดน ตอนที่โบ ไบเดน ลูกชายคนรองเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง เมื่อปี 2558 / AP PHOTO

 

รักกับภรรยาน้อง

สำหรับฮันเตอร์ ชีวิตรักกลับอลเวง เมื่อชายหนุ่มกับฮัลลี ภรรยาม่ายของพี่ชาย มีใจให้กัน และเริ่มสานสัมพันธ์เป็นคนรัก ซึ่งไบเดนก็เห็นชอบด้วยเพราะคนทั้งสองที่ต่างรักโบเหมือนกัน

"เราโชคดีกันหมดที่ฮันเตอร์กับฮัลลีพบใจของกันและกัน ใช้ชีวิตด้วยกันหลังจากเผชิญกับความเศร้าเช่นนั้น" ไบเดนกล่าวและว่า จิลล์ ภรรยาของตนก็สนับสนุนและดีใจกับทั้งคู่ด้วย

 

(FILES) In this file photo taken on January 20, 2009 ฮันเตอร์ ไบเดน (ซ้าย) ผู้ตกเป็นข่าวอื้อฉาว ส่วนโบ ไบเดน (ขวา) เสียชีวิตด้วยวัย 46 ปี (Photo by DAVID MCNEW / AFP)

 

อย่างไรก็ตาม รักจบลงในเวลาเพียง 2 ปี ท่ามกลางข่าวอื้อฉาวของฮันเตอร์ที่ใช้ชีวิตสำเริงสำราญ กินเหล้าเสพยา ทั้งยังมีลูกกับนางระบำเปลื้องผ้า เป็นลูกคนที่ 4 ของตนเอง เมื่อปี 2561

ฮันเตอร์มาตั้งสติได้อีกครั้งกับภรรยาคนปัจจุบัน แต่การเข้าไปทำธุรกิจพลังงานที่ยูเครน ระหว่างที่พ่อยังเป็นรองประธานาธิบดี เมื่อปี 2557 กลายเป็นปมอื้อฉาวและเป็นจุดอ่อนให้ไบเดนถูกทีมทรัมป์งัดมาโจมตี

 

President-elect Joe Biden greets his son Hunter Biden and wife Melissa Cohen, left, as he holds his son, as he stands on stage with his family Saturday, Nov. 7, 2020, in Wilmington, Del. (AP Photo/Andrew Harnik)

 

ทำเนียบชาวในตอนนั้น สมัยบารัก โอบามา เป็นประธานาธิบดี แถลงว่า ประเด็นนี้ไม่มีข้อขัดแย้งใดๆ เพราะไบเดนเป็นเอกชนคนหนึ่ง และไม่พบหลักฐานว่าไบเดนเองทำผิดอะไร

ต่อมาเรื่องนี้กลายเป็นเรื่องอื้อฉาวที่ย้อนศรกลับไปหาทรัมป์ เมื่อมีข้อกล่าวหาว่า ทรัมป์ติดต่อประธานาธิบดีคนใหม่ของยูเครน โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ให้สอบสวนว่า ฮันเตอร์และโจ ไบเดน เข้าไปเกี่ยวพันการคอร์รัปชั่นในธุรกิจของยูเครนหรือไม่ จนทรัมป์ถูกกล่าวหาว่าใช้อำนาจประธานาธิบดีในทางมิชอบ เพื่อประโยชน์ของตนเองในการเลือกตั้ง

 

Hunter Biden, son of President-elect Joe Biden gives a thumbs-up as he stands on stage Saturday, Nov. 7, 2020, in Wilmington, Del. (AP Photo/Andrew Harnik)

 

แม้ว่าทรัมป์จะรอดพ้นกระบวนการถอดถอนมาได้ แต่สุดท้ายแล้วก็ปราชัยให้ไบเดนในการเลือกตั้งในที่สุด

เปิดโอกาสให้ทั้งพ่อและลูกพิสูจน์ตนเองกับชาวอเมริกัน โดยเฉพาะฮันเตอร์ที่กลายเป็น "ลูกประธานาธิบดี" ว่าจะกลับตัวกลับใจ ล้างประวัติเสื่อมเสียได้ดีเพียงใด.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง