รีเซต

อินฟราฟัน : จองตั๋วรถไฟออนไลน์ยุคโควิด

อินฟราฟัน : จองตั๋วรถไฟออนไลน์ยุคโควิด
มติชน
23 ธันวาคม 2563 ( 11:22 )
96
อินฟราฟัน : จองตั๋วรถไฟออนไลน์ยุคโควิด

อินฟราฟัน สัปดาห์นี้พามารู้จักกับ ระบบการจำหน่ายตั๋วโดยสารและสำรองที่นั่งล่วงหน้าด้วยระบบ D-Ticket ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ที่พึ่งเปิดให้บริการไปหมาดๆ ถือว่ามาได้จังหวะพอดิบพอดี เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลให้ประชาชนเริ่มเปลี่ยนการใช้ชีวิตในวิถีใหม่ (นิว นอร์มอล) เพราะถ้ายังต้องใช้วิธีแบบเดิมๆ คือการต้องเดินทางไปซื้อตั๋วรถไฟที่สถานี อาจเป็นวิธีที่ยุ่งยากเกินไปแล้วในยุคสมัยนี้ และถือเป็นการช่วยลดความแออัดเวลาไปซื้อตั๋วโดยสารที่สถานีรถไฟในช่วงเทศกาลอีกด้วย

 

การพัฒนาระบบ D-Ticket ของ รฟท.นั้นได้ใช้งบประมาณในการจ้างบริษัทพัฒนาระบบประมาณ 920 ล้านบาท เป้าหมายเพื่อการพัฒนางานบริการให้มีความสะดวกและทันสมัยยิ่งขึ้น โดยนำระบบการจำหน่ายตั๋วโดยสารและสำรองที่นั่งล่วงหน้าด้วยระบบ D-Ticket ผู้โดยสารที่ประสงค์เดินทางตั้งแต่วันที่ 18 ธันวาคม 2563 เป็นต้นไป สามารถติดต่อซื้อตั๋วและสำรองที่นั่งรูปแบบใหม่ด้วยระบบ D-Ticket ได้ด้วยตนเอง ผ่านเว็บไซต์ www.railway.co.th โดยผู้โดยสารต้องดำเนินการลงทะเบียนสมัครสมาชิกก่อนเข้าใช้งานในระบบ ตอนนี้ระบบได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้วเรียบร้อย

 

อีกทั้งระบบตั๋วโดยสาร D-Ticket ผู้โดยสารสามารถตรวจสอบที่นั่งบนขบวนรถผ่านเว็บไซต์ของ รฟท.ได้ด้วยตนเอง และสามารถพิมพ์ตั๋วหรือบันทึกตั๋วไว้ในโทรศัพท์เพื่อนำมาเป็นหลักฐานในการเดินทางด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ดบนขบวนรถ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเดินทางของผู้โดยสารเอง ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถชำระได้ทั้งบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รวมถึงสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ขั้นตอนการจองตั๋วรถไฟผ่านระบบออนไลน์ ขั้นแรก เข้าไปที่เว็บไซต์ รฟท. แล้วคลิกเข้าไปที่จองตั๋วรถไฟออนไลน์ ซึ่งสามารถจองล่วงหน้าได้สูงสุด 30 วัน ผู้ใช้บริการต้องสมัครเป็นสมาชิกก่อน ซึ่งขั้นตอนก็ไม่ยาก สะดวกรวดเร็ว ขั้นตอนคล้ายๆ กับการสมัครเข้าแอพพลิเคชั่นช้อปปิ้งออนไลน์ โดยให้กรอกข้อมูลทั่วไป อาทิ ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ อีเมล์ เบอร์โทรศัพท์ และเลขบัตรประจำตัวประชาชน เป็นต้น

 

การเลือกจองที่นั่งก็เหมือนจองตั๋วเครื่องบิน หรือรถทัวร์ เมื่อจองเสร็จแล้วจะได้ตั๋วโดยสารแบบ D-Ticket สามารถตรวจสอบที่นั่งได้ และสามารถพิมพ์ตั๋วหรือบันทึกตั๋วไว้ในโทรศัพท์ นำมาเป็นหลักฐานในวันที่เดินทาง ด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ดบนขบวนรถ เป็นอันเสร็จขั้นตอนการจอง สามารถทำได้ทั้งจากคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ

 

อีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงของระบบขนส่งสาธารณะที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน ได้เข้าสู่ยุคดิจิทัล อีกก้าวหนึ่งแล้ว!!!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง