รีเซต

จงอางยักษ์ บุกเข้างานศพ แขกพากันหนีกันกระเจิง คนละทิศละทาง

จงอางยักษ์ บุกเข้างานศพ แขกพากันหนีกันกระเจิง คนละทิศละทาง
ข่าวสด
8 มีนาคม 2565 ( 23:52 )
68
จงอางยักษ์ บุกเข้างานศพ แขกพากันหนีกันกระเจิง คนละทิศละทาง

จงอางยักษ์ บุกเข้างานศพ แขกพากันหนีกันกระเจิง คนละทิศละทาง ก่อนแจ้งกู้ภัยจับ เชื่อเลื้อยตามกลิ่นฟีโรโมน

วันที่ 8 มี.ค. 65 นายโชคชัย แพร่ธนาเรือง หรือโกแอ๊ะ ทีมอสรพิษวิทยา อาสามูลนิธิกุศลสถานตรัง รับแจ้งจากเจ้าภาพงานศพ ในพื้นที่ซอยป่าพร้าว ต.กันตัง อ.กันตัง ว่ามีงูจงอางขนาดใหญ่เลื่อยเข้ามาในงานศพ หลังรับแจ้งจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ปราบอสรพิษ 2 นาย พร้อมอุปกรณ์เข้าตรวจสอบเร่งด่วน

 

ที่เกิดเหตุเป็นบ้าน ซึ่งจัดเป็นงานบำเพ็ญกุศลศพ พบเจ้าภาพและผู้ร่วมงานประมาณ 10-15 คน ต่างตื่นตกใจ ก่อนจะตรวจสอบบริเวณกระถางต้นไม้บริเวณหน้าบ้าน ซึ่งมีขาโต๊ะ และหน้าโต๊ะตั้งอยู่ติดกัน ก่อนพบงูจงอาง ขนาดความยาวประมาณ 3.5 เมตรนอนขดตัวอยู่ข้างกระถางต้นไม้ จึงได้ใช้มือจับออกมา ท่ามกลางความตื่นตกใจของผู้ที่มุ่งดูเหตุการณ์ ก่อนใช้วิธีให้งูจงอางดังกล่าวเลื้อยเข้าถังพลาสติกอย่างง่ายดาย เพื่อให้ปลอดภัยทั้งผู้จับและตัวงู โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที ก่อนจะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

 

นายโชคชัย กล่าวว่า คาดว่างูจงอางดังกล่าว เลื้อยมาจากป่ารกทึบ ซึ่งปกคลุมอยู่บริเวณรอบบ้าน ซึ่งจากการสอบถามทราบว่าเคยมีงูจงอางเลื้อยออกมาบ้างก่อนหน้านี้ แต่ไม่บ่อยนัก สำหรับตัวนี้คาดว่าน่าจะออกมาหากิน หรืออาจจะได้กลิ่นฟีโรโมนของงูเพศตรงข้ามในละแวกดังกล่าว เพื่อที่จะผสมพันธุ์ เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงผสมพันธุ์ของงู

 

สำหรับงูคาดว่าช่วงเดือน เม.ย.ที่จะถึงนี้ อาจจะมีงูออกมาในเขตชุมชน หรือหมูบ้านค่อนข้างจะเยอะ เนื่องจากเป็นฤดูผสมพันธุ์ ซึ่งช่วงเดือน เม.ย. 64 ที่ผ่านมา ตนเคยจับได้ถึง 10 ตัว จึงอยากฝากให้ชาวบ้านช่วยตรวจสอบหากพบเห็นให้แจ้งเจ้าหน้าที่ เนื่องจากหากไม่มีความรู้แล้วจะได้รับอันตรายแล้ว งูจงอางอยู่ใน พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า หากใครทำร้าย มีไว้ในครอบครอง หรือจำหน่ายแลกซื้อก็จะมีความผิดตามกฎหมายเช่นเดียวกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง