รีเซต

กู้ภัยจับจงอางยาวกว่า 3 เมตร ชูคอบนต้นปาล์มสู้กับสุนัขเฝ้าสวน

กู้ภัยจับจงอางยาวกว่า 3 เมตร ชูคอบนต้นปาล์มสู้กับสุนัขเฝ้าสวน
มติชน
31 มีนาคม 2565 ( 12:04 )
101
กู้ภัยจับจงอางยาวกว่า 3 เมตร ชูคอบนต้นปาล์มสู้กับสุนัขเฝ้าสวน

ที่สวนปาล์มแห่งหนึ่งติดริมถนน ในพื้นที่บ้านเขาดิน หมู่ 4 ตำบลหนองแสง อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก กู้ภัยร่วมกตัญญูได้รับแจ้งร้องขอความช่วยเหลือให้จับงูจงอางขนาดใหญ่ ที่เลื้อยขึ้นไปอยู่บนต้นปาล์มสูงกว่า 6 เมตร จากนั้นกู้ภัยได้ประสานรถกระเช้าองค์การบริหารส่วนตำบลหนองแสงไปยังที่เกิดเหตุ เมื่อถึงที่เกิดเหตุพบนายสังวร ตันติกุล อายุ 50 ปี เจ้าของสวนและสุนัขเฝ้าสวนชื่อเจ้าฟู สุนัขพันธุ์ไทย เพศเมีย สีขาว ยืนรออยู่ริมถนนข้างสวนปาล์ม จากนั้นได้พากู้ภัยและรถกระเช้าไปยังต้นปาล์มที่งูจงอางขึ้นไปอยู่

 

โดยนายสังวร ตันติกุล ได้บอกว่า วันนี้หลานเข้ามาที่สวนแล้วเจองูจงอาง ยกคอสู้กับเจ้าฟูที่เลี้ยงไว้ จากนั้นหลานได้ตามตนเข้ามา ตอนนั้นงูจงอางได้เลื้อยขึ้นไปบนต้นปาล์ม ซึ่งความยาวประมาณ 3-4 เมตร และก่อนหน้านี้ 2 วันก่อนก็มีงูจงอางเข้าไปบ้านคนที่อยู่ใกล้สวนและถูกจับได้ ที่ผ่านมาก็มักเจองูจงอางอยู่เรื่อยๆเนื่องจากพื้นที่ติดกับป่า

 

จากนั้นกู้ภัยได้เตรียมอุปกรณ์จับสัตว์เลื้อยคลาน เป็นท่อยาวใส่เชือกคล้อง และได้วางแผนการทำงานร่วมกัน เนื่องจากงูจงอางเป็นสัตว์มีพิษที่รุนแรงและป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดกับกู้ภัยได้ จากนั้นได้ขึ้นไปบนรถกระเช้า ก่อนที่จะใช้บ่วงคล้องที่คองูจงอางที่กำลังชูคออยู่บนต้นปาล์ม และเอาตัวลงมาด้านล้าง โดยงูจงอางตัวนี้มีขนาดความยาวกว่า 3 เมตร เพศเมีย กู้ภัยจึงได้จับใส่กระสอบ ก่อนที่จะนำไปปล่อยป่าธรรมชาติที่ห่างพื้นที่ชุมชน

 

งูจงอางในปัจจุบันอยู่ในสถานภาพที่เกือบอยู่ในข่าวใกล้สูญพันธุ์ เป็นงูที่มีนิสัยดุ ปกติเลื้อยช้า แต่ว่องไวปราดเปรียวเมื่อตกใจ จะชูคอขึ้นสูงแค่เอวประมาณ 1 ใน 3 ของความยาวลำตัว แผ่แม่เบี้ย ขู่ฟ่อ ๆ เมื่อเข้าใกล้ มักอาศัยอยู่ในป่า ปกติไม่ปรากฏพบตามเรือกสวนไร่นา เป็นงูที่รู้จักทำรังวางไข่ งูจงอางมีพฤติกรรมการกัดแบบติดแน่น ไม่กัดฉกเหมือนงูเห่า พิษงูจงอางจะทำลายประสาทเหมือนพิษงูเห่า แต่เกิดอาการเร็วและรุนแรงกว่า เนื่องจากมีน้ำพิษปริมาณมาก (มีตัวโตกว่างูเห่า)

 

 

ด้านพฤติกรรมเป็นงูที่มีนิสัยดุ ปกติเลื้อยช้า แต่ว่องไวปราดเปรียวเมื่อตกใจ จะชูคอขึ้นสูงแค่เอวประมาณ 1 ใน 3 ของความยาวลำตัว แผ่แม่เบี้ย ขู่ฟ่อ ๆ เมื่อเข้าใกล้ มักอาศัยอยู่ในป่า ปกติไม่ปรากฏพบตามเรือกสวนไร่นา เป็นงูที่รู้จักทำรังวางไข่ งูจงอางมีพฤติกรรมการกัดแบบติดแน่น ไม่กัดฉกเหมือนงูเห่า พิษงูจงอางจะทำลายประสาทเหมือนพิษงูเห่า แต่เกิดอาการเร็วและรุนแรงกว่า เนื่องจากมีน้ำพิษปริมาณมาก (มีตัวโตกว่างูเห่า)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง