รีเซต

ระทึก งูเห่าปลวก เลื้อยกินคางคก กู้ภัยจับแล้ว แรงเยอะ ยังหนีออกจากกระสอบได้

ระทึก งูเห่าปลวก เลื้อยกินคางคก กู้ภัยจับแล้ว แรงเยอะ ยังหนีออกจากกระสอบได้
มติชน
21 กรกฎาคม 2565 ( 12:15 )
66
ระทึก งูเห่าปลวก เลื้อยกินคางคก กู้ภัยจับแล้ว แรงเยอะ ยังหนีออกจากกระสอบได้

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 20 กรกฎาคม 2565 อาสากู้ภัยสว่างกำแพงเพชร จุดท่ามะเขือ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ได้รับแจ้งจากประชาชนให้ช่วยจับงูในห้องครัว ภายในอู่ซ่อมรถ “ช่างลี่” ตั้งอยู่เลขที่ 816 ม.2 ต.ท่ามะเขือ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร

 

ที่เกิดเหตุ เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบว่าเป็น “งูเห่าปลวก” ได้เลื้อยเข้าไปหลบอยู่ภายในซอกเตาถ่านในห้องครัวภายในอู่ซ่อมรถ ซึ่งงูเห่าปลวกเป็นสัตว์มีพิษร้ายแรงอีกชนิดที่ใครถูกกัดแล้วสามารถเสียชีวิตได้ และก็มีความไวในการเลื่อยพอสมควร โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างกำแพงเพชร จุดท่ามะเขือ ได้พยายามส่องไฟฉายค้นหาตามซอกหลังเตาถ่าน เพราะงูเห่าปลวกตัวดังกล่าวได้เลื่อยหลบเข้าไปซ่อนอยู่หลังเตา ซึ่งก็ได้ใช้อุปกรณ์คล้องคองูออกมาได้สำเร็จภายใน 5 นาที

 

จากนั้นก็ได้ลากนำมาใส่กระสอบเพื่อนนำไปปล่อยตามธรรมชาติ แต่ด้วยความไวของงูเห่าตัวนี้ ทำให้หลุดออกมาจากกระสอบ จนต้องเปลี่ยนกระสอบใบใหม่ที่มีความหนาและใหญ่กว่าเดิม ผ่านไปถึง 25 นาทีโดยประมาณ ในรอบที่ 2 ก็นำเข้าไปในกระสอบได้สำเร็จ

 

ทำเอางานนี้ได้เจ้าของอู่ที่แจ้งช่วยเป็นลูกมือในการจับงูตัวนี้ด้วย อาสากู้ภัยสว่างกำแพงเพชร จุดท่ามะเขือ ยอมรับว่าแม่เบี้ยของงูตัวนี้ใหญ่เท่าฝ่ามือ ซึ่งหากโดนกัดพิษมันร้ายแรงมาอาจทำให้เสียชีวิตได้หากทำการรักษาไม่ทัน โดยได้วัดขนาดพบว่างูมีความยาวประมาณ 1.50 เมตร ทั้งนี้เมื่อดำเนินการจับได้สำเสร็จก็นำไปปล่อยธรรมชาติที่ห่างไกลบ้านคนต่อไป

 

นายเสกสรรค์ ชัยฤกษ์ อายุ 62 ปี เจ้าของอู่ เล่าว่า ตนเองได้ยินเสียงเห่าของสุนัขที่เลี้ยงไว้ เลยเดินเข้ามาดูพบว่างูเห่าตัวนี้กำลังกินคางคกอยู่ในครัว ตนเห็นว่าคงจับไม่ได้แน่ เลยโทรขอความช่วยเหลือกู้ภัยฯให้เข้ามาจับครั้งนี้ ซึ่งคิดว่างูตัวนี้หน้าจะเข้ามาหากินบ่อย เพราะสุนัขเห่าบ่อย แต่ก็ไม่ได้สนใจว่าจะเป็นงู

ข่าวที่เกี่ยวข้อง