รีเซต

ระทึก งูเห่าปลวก เลื้อยกินคางคก กู้ภัยจับแล้ว แรงเยอะ ยังหนีออกจากกระสอบได้

ระทึก งูเห่าปลวก เลื้อยกินคางคก กู้ภัยจับแล้ว แรงเยอะ ยังหนีออกจากกระสอบได้
มติชน
21 กรกฎาคม 2565 ( 12:15 )
166
ระทึก งูเห่าปลวก เลื้อยกินคางคก กู้ภัยจับแล้ว แรงเยอะ ยังหนีออกจากกระสอบได้

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 20 กรกฎาคม 2565 อาสากู้ภัยสว่างกำแพงเพชร จุดท่ามะเขือ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ได้รับแจ้งจากประชาชนให้ช่วยจับงูในห้องครัว ภายในอู่ซ่อมรถ “ช่างลี่” ตั้งอยู่เลขที่ 816 ม.2 ต.ท่ามะเขือ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร

 

ที่เกิดเหตุ เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบว่าเป็น “งูเห่าปลวก” ได้เลื้อยเข้าไปหลบอยู่ภายในซอกเตาถ่านในห้องครัวภายในอู่ซ่อมรถ ซึ่งงูเห่าปลวกเป็นสัตว์มีพิษร้ายแรงอีกชนิดที่ใครถูกกัดแล้วสามารถเสียชีวิตได้ และก็มีความไวในการเลื่อยพอสมควร โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างกำแพงเพชร จุดท่ามะเขือ ได้พยายามส่องไฟฉายค้นหาตามซอกหลังเตาถ่าน เพราะงูเห่าปลวกตัวดังกล่าวได้เลื่อยหลบเข้าไปซ่อนอยู่หลังเตา ซึ่งก็ได้ใช้อุปกรณ์คล้องคองูออกมาได้สำเร็จภายใน 5 นาที

 

จากนั้นก็ได้ลากนำมาใส่กระสอบเพื่อนนำไปปล่อยตามธรรมชาติ แต่ด้วยความไวของงูเห่าตัวนี้ ทำให้หลุดออกมาจากกระสอบ จนต้องเปลี่ยนกระสอบใบใหม่ที่มีความหนาและใหญ่กว่าเดิม ผ่านไปถึง 25 นาทีโดยประมาณ ในรอบที่ 2 ก็นำเข้าไปในกระสอบได้สำเร็จ

 

ทำเอางานนี้ได้เจ้าของอู่ที่แจ้งช่วยเป็นลูกมือในการจับงูตัวนี้ด้วย อาสากู้ภัยสว่างกำแพงเพชร จุดท่ามะเขือ ยอมรับว่าแม่เบี้ยของงูตัวนี้ใหญ่เท่าฝ่ามือ ซึ่งหากโดนกัดพิษมันร้ายแรงมาอาจทำให้เสียชีวิตได้หากทำการรักษาไม่ทัน โดยได้วัดขนาดพบว่างูมีความยาวประมาณ 1.50 เมตร ทั้งนี้เมื่อดำเนินการจับได้สำเสร็จก็นำไปปล่อยธรรมชาติที่ห่างไกลบ้านคนต่อไป

 

นายเสกสรรค์ ชัยฤกษ์ อายุ 62 ปี เจ้าของอู่ เล่าว่า ตนเองได้ยินเสียงเห่าของสุนัขที่เลี้ยงไว้ เลยเดินเข้ามาดูพบว่างูเห่าตัวนี้กำลังกินคางคกอยู่ในครัว ตนเห็นว่าคงจับไม่ได้แน่ เลยโทรขอความช่วยเหลือกู้ภัยฯให้เข้ามาจับครั้งนี้ ซึ่งคิดว่างูตัวนี้หน้าจะเข้ามาหากินบ่อย เพราะสุนัขเห่าบ่อย แต่ก็ไม่ได้สนใจว่าจะเป็นงู

ข่าวที่เกี่ยวข้อง