รีเซต

หนุ่มนักฟุตบอลอัฟกันวัย19 คือคนร่วงจากเครื่องบินหนีตาลิบัน

หนุ่มนักฟุตบอลอัฟกันวัย19 คือคนร่วงจากเครื่องบินหนีตาลิบัน
ข่าวสด
20 สิงหาคม 2564 ( 06:25 )
47
หนุ่มนักฟุตบอลอัฟกันวัย19 คือคนร่วงจากเครื่องบินหนีตาลิบัน

 

หนุ่มนักฟุตบอลอัฟกันวัย19 - บีบีซี รายงานว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลอัฟกานิสถานยืนยันข่าวเศร้าสลดว่า หนุ่มนักฟุตบอลวัย 19 ปี ชื่อ ซากี อันวารี เป็นคนที่ร่วงตกจากเครื่องบินกองทัพสหรัฐอเมริกา ขณะพยายามออกจากสนามบินกรุงคาบูล

 

https://youtu.be/3l2nMZJQw0Q

 

แม้รายละเอียดไม่ระบุว่า ชายหนุ่มตกลงมาเมื่อใด แต่ภาพความโกลาหลที่สนามบินเผยแพร่ไปทั่วโลกออนไลน์ ตั้งแต่วันที่กองกำลังตาลิบันบุกเข้ายึดกรุงคาบูล เมื่อวันจันทร์ที่ 16 ส.ค.

 

 

ตอนนั้นมีผู้คนวิ่งตามและปีนเกาะเครื่องบินสหรัฐที่มาอพยพชาวอเมริกันและทีมงานชาวอัฟกัน วันดังกล่าวมีคนร่วงจากเครื่องบินลงมาเสียชีวิต 2 ราย และพบชิ้นส่วนศพบนช่องเก็บล้อ เมื่อเครื่องเดินทางถึงสนามบินประเทศกาตาร์

 

 

สำหรับหนุ่มอันวารี เล่นฟุตบอลให้กับทีมชาติอัฟกานิสถานชุดเยาวชน ทางเฟซบุ๊กของสำนักงานการศึกษาและกีฬาอัฟกานิสถานลงภาพและข้อความไว้อาลัยให้หนุ่มน้อยรายนี้

 

"ขอให้เขาไปสู่สุคติบนสรวงสวรรค์ มาสวดภาวนาถึงพระเจ้าให้ครอบครัว เพื่อน และเพื่อนร่วมทีมของเขาด้วย" ขณะที่คนอื่นๆ เข้ามาเขียนข้อความไว้อาลัยจำนวนมาก มีคนหนึ่งเขียนว่า "การจากไปของเขามันสะเทือนใจอย่างยิ่ง ความทรงจำถึงคุณจะอยู่กับฉันเสมอ"

 

 

สำหรับสถานการณ์ที่สนามบินนานาชาติคาร์ไซ กรุงคาบูล มีทหารอเมริกันควบคุมอยู่ 4,500 นาย ขณะที่กองกำลังตาลิบันตั้งด่านสกัดทางเข้าสนามบิน และไม่ให้คนที่ไม่มีเอกสารเดินทางผ่านเข้าไป แม้แต่คนที่มีใบอนุญาตผ่านทางก็เข้าไปไม่ได้

 

 

ด้านประธานาธิบดี โจ ไบเดน กล่าวปกป้องตนเอง จากการถอนทหารสหรัฐออกจากอัฟกานิสถาน จนเกิดเหตุการณ์โกลาหลที่สนามบินกรุงคาบูล และว่าทหารอเมริกันจะยังอยู่ในอัฟกานิสถานต่อไป แม้จะเลยกำหนดวันที่ 31 ส.ค. ตามที่ตกลงไว้กับตาลิบัน เพื่อให้ภารกิจอพยพชาวอเมริกันทุกคนเสร็จสิ้น และไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง