รีเซต

อนามัยโลกเปิดชื่อ 'เชื้อโรคอันตราย' จับตาใกล้ชิด เสี่ยงระบาดใหญ่รอบใหม่

อนามัยโลกเปิดชื่อ 'เชื้อโรคอันตราย' จับตาใกล้ชิด เสี่ยงระบาดใหญ่รอบใหม่
TNN ช่อง16
23 พฤศจิกายน 2565 ( 09:12 )
46
อนามัยโลกเปิดชื่อ 'เชื้อโรคอันตราย' จับตาใกล้ชิด เสี่ยงระบาดใหญ่รอบใหม่

อนามัยโลกเปิดชื่อ 'เชื้อโรคอันตราย' จับตาใกล้ชิด เสี่ยงระบาดใหญ่รอบใหม่WHO ระบุว่า จุดประสงค์ของการปรับปรุงรายชื่อเชื้อโรคอันตรายครั้งนี้ ก็เพื่อใช้เป็นแนวทางในการวิจัยและพัฒนาและการลงทุนทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัคซีน, การทดลอง และแนวทางการรักษา 


ส่วนหนึ่งของกระบวนการดังกล่าว ซึ่งเริ่มดำเนินการในวันศุกร์ที่ผ่านมา WHO ได้รวบรวมนักวิทยาศาสตร์มากกว่า 300 คนเพื่อมาวิเคราะห์ตรวจสอบเชื้อไวรัสและแบคทีเรียมากกว่า 25 ชนิด โดยพวกเขาจะพิจารณาโรคลึกลับที่ชื่อว่า “Disease X” ด้วย ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าเป็นเชื้อโรคชนิดใด แต่เชื่อว่า มีโอกาสที่จะกลายเป็นการระบาดรุนแรงครั้งใหญ่ทั่วโลกได้


สำหรับรายชื่อเชื้อโรคที่ถูกระบุไว้ในรายชื่อ "เชื้อโรคอันตราย" ล่าสุดของ WHO ได้แก่ เชื้อโคโรนาไวรัสโควิด-19, เชื้อไวรัสอีโบลา, เชื้อไวรัสมาร์เบิร์ก, เชื้อไข้เลือดออกลาสซา, เชื้อโรคโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือเมอร์ส (Middle East respiratory syndrome : MERS), เชื้อโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือซาร์ส (severe acute respiratory syndrome : SARS), เชื้อไวรัสนิปาห์, เชื้อไวรัสซิกา และเชื้อโรค Disease X


ทั้งนี้ รายชื่อเชื้อโรคที่จัดทำใหม่นี้จะเปิดเผยอย่างเป็นทางการก่อนเดือนเมษายนปีหน้า


WHO มีกำหนดพบหารือกันในวันที่ 5-7 ธันวาคม เพื่อร่างข้อตกลงระหว่างประเทศว่าด้วยการเตรียมตัวและรับมือโรคระบาด ซึ่งอาจนำมาใช้เป็นแนวทางการปฏิบัติสำหรับประเทศต่าง ๆ ในกรณีที่เกิดภัยคุกคามจากโรคระบาดอีกในอนาคต
📲 อัพเดทข่าวไฮไลต์และบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจ มาเป็นเพื่อนใน Line กับ TNN World คลิก https://lin.ee/LdHJXZt

ติดตาม TNN World ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ที่ 

Website : https://bit.ly/TNNWorldWebsite

Youtube : https://bit.ly/TNNWorldTodayYouTube

TikTok : https://bit.ly/TNNWorldTikTok


ข่าวที่เกี่ยวข้อง