รีเซต

ต่างชาติจับตาเหตุ'บาทไทย'อ่อนค่าสวนทางสกุลเงินเอเชีย ชี้ทิศทางเคลื่อนไหวแคบๆ

ต่างชาติจับตาเหตุ'บาทไทย'อ่อนค่าสวนทางสกุลเงินเอเชีย ชี้ทิศทางเคลื่อนไหวแคบๆ
มติชน
3 กรกฎาคม 2563 ( 09:12 )
95
1
ต่างชาติจับตาเหตุ'บาทไทย'อ่อนค่าสวนทางสกุลเงินเอเชีย ชี้ทิศทางเคลื่อนไหวแคบๆ

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)กล่าวว่าค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 3 กรกฎาคมอยู่ที่ระดับ 31.11 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.09 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทวันนี้ 31.02-31.22 บาทต่อดอลลาร์

คืนวันที่ 2 กรดฎาคมที่ผ่านมาตลาดการเงินในฝั่งสหรัฐปรับตัวขึ้นได้ต่อ หลังจากที่ตัวเลขตลาดแรงงานชี้ว่าเศรษฐกิจบางส่วนกลับมาเปิดทำการแล้ว โดยดัชนี S&P 500 ปรับตัวขึ้น 0.5% ขณะที่ Euro Stoxx 600 ของยุโรป ก็ฟื้นตัวขึ้นถึง 2.0% ด้วยความเชื่อมั่นว่านโยบายการเงิน ของธนาคารกลางยุโรปจะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเยอรมันและฝรั่งเศส

ในส่วนของตัวเลขเศรษฐกิจ ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร (Change in Nonfarm Payrolls) ที่เพิ่มขึ้นถึง 4.8 ล้านตำแหน่ง กดให้อัตราการว่างงานปรับตัวลดลงเหลือเพียง 11.1% จากเดือนก่อนที่ระดับ 13.3% โดยธุรกิจด้านท่องเที่ยวและสันทนาการเป็นกลุ่มที่มีการจ้างงานกลับมามากที่สุดถึง 2.08 ล้านตำแหน่ง ตามมาด้วยกลุ่มขนส่งและค้าปลีก

ฟากตลาดบอนด์ก็เป็นอีกหนึ่งแรงหนุนของตลาด เมื่อยีลด์สหรัฐไม่สูงขึ้น โดยยีลด์อายุ 10 ปีทรงตัวที่ 0.66% ด้วยความหวังว่าเฟด จะต้องมีนโยบายควบคุมยีลด์ระยะยาวในอนาคตเช่นเดียวกันกับฝั่งยุโรปที่บอนด์ยีลด์ 10ปี เยอรมันและอิตาลีปรับตัวลง 4-6bps มาที่ระดับ -0.43 และ 1.20% ตามลำดับ ด้วยความหวังว่านโยบายการเงินของธนาคารกลางยุโรปจะผ่อนคลายลงอีก

ด้านตลาดเงิน ดอลลาร์ก็อ่อนตัวลง 0.1% จากภาพรวมเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว แต่เมื่อเทียบกับเงินบาทดูจะมีแรงขายจากนักลงทุนต่างประเทศที่ลดการถือครองเงินบาทลง ด้วยความกังวลว่าบาทเคลื่อนไหวอ่อนค่าผิดปกติเมื่อเทียบกับสกุลเงินเอเชียอื่นๆ ที่แข็งค่า

“ในวันนี้จึงต้องจับตาทิศทางของเงินบาทต่อเนื่อง อย่างไรก็ดีเชื่อว่าตลาดเงินจะมีความเคลื่อนไหวไม่มากเนื่องจากเข้าช่วงวันหยุดของฝั่งสหรัฐแล้ว”ดร.จิติพล กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง