รีเซต

บาทนิ่งต่อวันที่สอง นักวิเคราะห์ชี้เหตุนักลงทุนรับข่าวเศรษฐกิจ-ภาคอุตฯทั่วโลกอืด

บาทนิ่งต่อวันที่สอง นักวิเคราะห์ชี้เหตุนักลงทุนรับข่าวเศรษฐกิจ-ภาคอุตฯทั่วโลกอืด
มติชน
24 กรกฎาคม 2563 ( 08:34 )
41
บาทนิ่งต่อวันที่สอง นักวิเคราะห์ชี้เหตุนักลงทุนรับข่าวเศรษฐกิจ-ภาคอุตฯทั่วโลกอืด

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)กล่าวว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 24 กรกฎาคมอยู่ที่ระดับ 31.71 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน กรอบเงินบาทวันนี้ 31.62-31.82 บาทต่อดอลลาร์

ในคืนที่ผ่านมา ตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวลงจากระดับสูงสุดในรอบสี่เดือน โดยดัชนี S&P 500 ร่วงลง 1.2% ตามแรงขายหุ้นในดัชนี Nasdaq ที่ปรับตัวลดลง 2.3% ภาพดังกล่าว กดดันให้ตลาดการเงินเข้าสู่โหมดปิดรับความเสี่ยง (Risk Off) บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีปรับตัวลง 2bps ไปที่ระดับ 0.58% ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสลดลง 2.2% และราคาทองคำปรับตัวบวก 0.8%

ประเด็นหลักที่ตลาดกลับมาให้ความสำคัญคือตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานใหม่ในสหรัฐ (Initial Jobless Claims) ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมีนาคมมาที่ระดับ 1.42 ล้านตำแหน่ง เป็นผลมาจากการชะลอตัวในภาคการผลิตในหลายอุตสาหกรรม ทำให้ตลาดกังวลกับภาพเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวช้า

ส่วนในฝั่งตลาดเงิน ดอลลาร์ก็ยังคงอ่อนค่าต่ออีก 0.2% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักแม้ตลาดจะปิดรับความเสี่ยง โดยมีสกุลเงินปลอดภัยอย่าง เยนญี่ปุ่น (JPY) และฟรังก์สวิส (CHF) เป็นสองสกุลเงินที่ปรับตัวขึ้นจากการเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย

ส่วนในฝั่งไทย การรายงานตัวเลขยอดขายรถยนต์เดือนมิถุนายน แม้จะฟื้นตัวจากเดืนอนก่อน แต่ก็ยังอยู่ในแดนลบถึง 37% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ทำให้นักลงทุนมีความกังวลกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยไปพร้อมกับภาพความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างสหรัฐและจีนที่กำลังกดดันภาพรวมเศรษฐกิจโลก ทำให้นักลงทุนขายเงินบาทพร้อมกับสกุลเงินเอเชียอื่น ๆ

ในวันนี้จึงต้องจับตาทิศทางของตลาดทุนเอเชียต่อ ถ้ามีแรงขายปิดรับความเสี่ยงเข้ามากดดัน ก็จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่กดดันให้เงินบาทอ่อนค่าลงได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง