รีเซต

ยิ่งใกล้เลือกตั้งสหรัฐ ตลาดเงินโลกยิ่งแกว่ง ค่าบาทสัปดาห์นี้ 31.00-31.50 บาทต่อดอลลาร์

ยิ่งใกล้เลือกตั้งสหรัฐ ตลาดเงินโลกยิ่งแกว่ง ค่าบาทสัปดาห์นี้ 31.00-31.50 บาทต่อดอลลาร์
มติชน
2 พฤศจิกายน 2563 ( 08:39 )
76
ยิ่งใกล้เลือกตั้งสหรัฐ ตลาดเงินโลกยิ่งแกว่ง ค่าบาทสัปดาห์นี้ 31.00-31.50 บาทต่อดอลลาร์

วันนี้ (2 พ.ย.) ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS)กล่าวว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 2 พฤศจิกายนอยู่ที่ระดับ 31.16 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน กรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.05-31.25 บาทต่อดอลลาร์

 

สัปดาห์นี้ต้องจับตาความผันผวนจากการเลือกตั้งใหญ่ในสหรัฐ การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน และรายงานตัวเลขตลาดแรงงาน

โดยอีเวนท์หลักคือการเลือกตั้งในวันที่ 3 พฤศจิกายน ในปัจจุบันตัวแทนจากพรรคเดโมแครต นายโจ ไบเดน มีคะแนนนำในแทบทุกรัฐที่คะแนนความนิยมของทั้งสองพรรคใกล้เคียงกัน ที่ต้องจับตามากที่สุดคือฟลอริดา เนื่องจากเป็นรัฐใหญ่ มีการรายงานผลที่เร็ว และถ้าโดนัลด์ ทรัมป์ แพ้อาจนำไปสู่การเสียตำแหน่งประธานาธิบดีได้

 

ส่วนการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (FOMC) ธนาคารกลางสหรัฐ 4-5 พฤศจิกายน เชื่อว่าเฟดจะ “คง” อัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.00-0.25% แต่มองการสื่อสารจะเป็นลักษณะสวนทางกับความเสี่ยงหลักแบ่งเป็นสองกรณี

 

กรณี1.ถ้าตลาดหุ้นสหรัฐ “ปรับตัวลง” (โอกาสเกิดขึ้น 60%) เชื่อว่าเฟดจะสื่อสารในเชิงผ่อนคลายมากขึ้น และอาจมีการพูดถึงนโยบายการเงินที่สามารถนำมาใช้เพื่อลดความผันผวน และกระตุ้นเศรษฐกิจได้อีก เช่น Negative Interest Rate หรือ Yield Curve Control แต่กรณี 2.ถ้าตลาดหุ้นสหรัฐ “ปรับตัวขึ้น” หลังเลือกตั้ง (โอกาสเกิดขึ้น 40%) เชื่อว่าเฟดจะลดการสื่อสารในเชิงผ่อนคลายนโยบายการเงินลง และหันไปสนับสนุนการใช้นโยบายการคลังในปี 2021 ทันที

 

ส่วนในช่วงท้ายสัปดาห์ ตลาดมองว่าตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร (Nonfarm Payrolls) จะชะลอตัวลงเหลือ 600,000 ตำแหน่งในเดือนล่าสุดเนื่องจากเป็นช่วงที่มีความไม่แน่นอนจากการเลือกตั้ง แต่ตัวเลขการว่างงาน (Unemployment Rate) จะลดลงไปที่ระดับ 7.7%

 

ทั้งหมดเป็นประเด็นที่ทำให้ตลาดเงินผันผวนได้มากในสัปดาห์นี้ เชื่อว่าโอกาสเอียงไปทางการแข็งค่าของดอลลาร์มากกว่าเล็กน้อย เนื่องจากประเด็นที่น่าจับตาที่สุดคือผลการเลือกตั้ง ที่อาจไม่สามารถหาข้อสรุปกันได้เร็ว นำไปสู่ความเสี่ยงที่ตลาดหุ้นจะปรับฐาน และนักลงทุนฝั่งสหรัฐจะกลับมาพักในสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างเงินดอลลาร์ก่อน

 

กรอบดัชนีดอลลาร์ (Dollar Index) สัปดาห์นี้ 93.7-94.7จุด ระดับปัจจุบัน 94.0 จุด

ด้านเงินบาท สัปดาห์นี้คาดว่าจะแกว่งตัวตามการเคลื่อนไหวของดอลลาร์และตลาดหุ้นโลกเป็นหลัก ในระยะสั้นถ้าตลาดเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) หลังเลือกตั้ง ก็มีความเป็นไปได้ที่จะเห็นเงินบาทแข็งค่ากลับพร้อมกับสกุลเงินเอเชียอื่น ๆ แต่ในทางกลับกันถ้าเกิดการปรับฐานอาจเห็นเงินบาทอ่อนค่าเร็วเนื่องจากจะมีแรงขายลดสินทรัพย์เสี่ยงของนักเก็งกำไรทั่วโลกมากดดันทันที

 

กรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 31.00-31.50 บาทต่อดอลลาร์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง