รีเซต

ไทยจะเสนอการชำระเงินด้วย Crypto แก่นักท่องเที่ยวชาวรัสเซียเพื่อเป็นมาตรการฉุกเฉิน

ไทยจะเสนอการชำระเงินด้วย Crypto แก่นักท่องเที่ยวชาวรัสเซียเพื่อเป็นมาตรการฉุกเฉิน
NewsReporter
9 มีนาคม 2565 ( 14:38 )
122
ไทยจะเสนอการชำระเงินด้วย Crypto แก่นักท่องเที่ยวชาวรัสเซียเพื่อเป็นมาตรการฉุกเฉิน

สมาคมการท่องเที่ยวภูเก็ต (PTA) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กำลังพิจารณาแนะนำวิธีการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลสำหรับนักเดินทางชาวรัสเซียในประเทศไทย ความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะทำหน้าที่เป็นช่องทางหลบหนี เนื่องจากพลเมืองของรัสเซียต้องเผชิญกับข้อจำกัดที่รุนแรงจากประเทศ บริษัท และธุรกิจต่างๆ มากมาย ภายหลังการรุกรานยูเครนของปูติน

 

ประเทศไทยกำลังหาทางช่วยเหลือชาวรัสเซีย

“ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร” ของรัสเซียเพื่อต่อต้านยูเครนทำให้หลายประเทศประกาศสงครามเศรษฐกิจกับประเทศที่ใหญ่ที่สุดโดยแยกดินแดนออกจากยูเครน ทางตะวันตกขับไล่ธนาคารรัสเซียบางแห่งออกจากระบบการชำระเงิน SWIFT ในเวลาเดียวกัน บริษัทใหญ่ๆ เช่น Visa, Mastercard และ PayPal ประกาศว่าพวกเขาจะหยุดให้บริการแก่ลูกค้าในรัสเซีย

 

ตรงกันข้ามกับบทลงโทษเหล่านี้ ประเทศไทยพยายามเสนอทางเลือกในการชำระบัญชีสกุลเงินดิจิทัลให้กับนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย ตามรายงาน ของท้องถิ่น นายภูมิกิตติ รักแต่งาม ประธาน PTA กล่าวว่าสินทรัพย์ดิจิทัลสามารถใช้เป็นข้อมูลสำรองในกรณีที่ธุรกรรมถูกยกเลิก

 

นอกจากนี้ เขายังบอกเป็นนัยว่าธุรกิจไทยสามารถเริ่มโต้ตอบกับระบบการชำระเงิน Mir ของรัสเซีย และใช้กระบวนการระหว่างกัน

 

รักแทนคำกล่าวว่าขณะนี้มีนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย 3,500-4,000 คน และนักท่องเที่ยวชาวยูเครน 300-400 คนในภูเก็ต นักเดินทางอีก 3,000 คนจากทั้งสองประเทศตั้งอยู่ในกระบี่ เกาะสมุย และพัทยา

 

นักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถพำนักในประเทศไทยได้ไม่เกิน 60 วัน แม้จะมีการร้องขอจำนวนมาก แต่ทางการไทยกล่าวว่าพวกเขาจะไม่ขยายเวลาวีซ่าของผู้ที่ไม่สามารถกลับบ้านได้เนื่องจากความขัดแย้งทางทหาร

 

ในทางกลับกัน รัฐบาลประกาศว่าจะไม่มีนักท่องเที่ยวจากประเทศใดประเทศหนึ่งถูกส่งตัวกลับโดยที่ไม่เต็มใจ

 

รัสเซียหันไปใช้ UnionPay ของจีน

เนื่องจากรายชื่อผู้ให้บริการชำระเงินทางการเงินที่เสนอแผนการถอนตัวจากตลาดรัสเซียมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ประเทศจึงเริ่มมองหาทางเลือกทางการเงินในจีนเพื่อนบ้านทางตอนใต้ของจีน

 

เมื่อไม่กี่วันก่อน ธนาคารแห่งรัสเซียกล่าวว่าผู้ให้กู้ในท้องถิ่นจะสามารถใช้ระบบ UnionPay ได้ ธนาคารแห่งหลังมีสำนักงานใหญ่ในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน และดำเนินงานในกว่า 180 ประเทศ ธนาคารกลางระบุ

 

สถาบันยังเสริมด้วยว่าธนาคารรัสเซียหลายแห่งใช้ UnionPay แล้ว ในขณะที่ธนาคารอื่นๆ (รวมถึง Sberbank และ Tinkoff) สามารถเริ่มออกบัตร ซึ่งรวมระบบการชำระเงิน Mir ในประเทศของรัสเซียกับจีน

 

ข้อมูล : cryptopotato

Photo by RODNAE Productions from Pexels

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง