พนักงานบริษัทฯลาออก 'รายงานตัวว่างงาน' ได้ง่ายด้วยตัวเองผ่านมือถือ

พนักงานบริษัทฯลาออก 'รายงานตัวว่างงาน' ได้ง่ายด้วยตัวเองผ่านมือถือ
TrueID
22 กันยายน 2563 ( 10:00 )
27.1K
6
พนักงานบริษัทฯลาออก 'รายงานตัวว่างงาน' ได้ง่ายด้วยตัวเองผ่านมือถือ

สำหรับพนักงานบริษัทฯที่ออกจากงาน ท่านยังมีสิทธิได้รับความช่วยเหลือจากรัฐในกรณีว่างงาน โดยกรมการจัดหางานจัดทำระบบอำนวยความสะดวกแก่ผู้ว่างงาน ที่เป็นผู้ประกันตนที่ถูกเลิกจ้างหรือลาออกจากงาน ซึ่งคนหางานที่จะได้รับสิทธิผู้ประกันตนกรณีว่างงาน จะต้องเป็นผู้ที่จ่ายเงินสมทบไม่น้อยกว่า 6 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือนก่อนการว่างงาน โดยระบบจะอำนวยความสะดวกในการขึ้นทะเบียนและรายงานตัวของผู้ประกันตนกรณีว่างงาน ให้สามารถขึ้นทะเบียนและรายงานตัวผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้

ระบบจะอำนวยความสะดวกในการลงทะเบียนและรายงานตัวของผู้ประกันตนกรณีว่างงาน ให้สามารถลงทะเบียนและรายงานตัวผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้ ซึ่งข้อมูลของผู้ประกันตนกรณีว่างงาน จะได้รับการตรวจสอบข้อมูลจากกรมการปกครอง เพื่อยืนยันตัวบุคคลในการใช้บริการในระบบดังกล่าวผ่านอินเตอร์เน็ต

นอกจากนั้นยังสามารถออกหนังสือรับรองการขึ้นทะเบียนผู้ประกันตนกรณีว่างงาน สำหรับใช้เป็นหลักฐานยืนยันในการขึ้นทะเบียนผู้ประกันตน ในการขอรับสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงาน ตามพระราชบัญญัติประกันสังคม พ.ศ. 2533

 

วิธีลงทะเบียนเป็นผู้ว่างงาน และรายงานตัวว่างงานผ่านระบบอินเตอร์เน็ต

 

 

 

1. ผู้ประกันตนคลิกลงทะเบียนสมาชิกในเว็บไซต์ กรมการจัดหางาน โดยใช้ข้อมูลจากบัตรประชาชนพร้อมกรอกเลขหลังบัตรประชาชน (Laser Code) โดยจะได้รหัสผ่านเพื่อใช้งานระบบฯ

 

 

 

2. เมื่อลงทะเบียนเข้าสู่ระบบสำเร็จแล้ว ให้ยื่นแบบคำขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงาน สปส. 2-01/7 พร้อมเอกสารประกอบการยื่นแบบคำขอ ได้แก่ :สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน และ สำเนาสมุดบัญชีเงินฝากธนาคารประเภทออมทรัพย์หน้าแรก ซึ่งมีชื่อและเลขที่บัญชีของผู้ประกันตน

3. ส่งสำเนาแบบคำขอ ณ สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครฯ พื้นที่, จังหวัด, สาขา ทุกแห่งทั่วประเทศ โดยการรายงานตัว สามารถรายงานตัวผ่านระบบได้ เดือนละ 1 ครั้ง

4. กรณีผู้ประกันตนไม่สามารถขึ้นทะเบียนและรายงานตัวผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้ให้ไปขึ้นทะเบียน และรายงานตัวผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ณ สำนักงานจัดหางาน เช่นเดิม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์กรณีว่างงานได้ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ทั้ง 12 แห่ง ณ จังหวัด และ สาขา ที่ท่านสะดวก หรือ โทรสายด่วนกระทรวงแรงงานที่เบอร์ 1506

ข้อมูลเพิ่มเติม : ลิงค์เว็บไซต์ ระบบขึ้นทะเบียนและรายงานตัวผู้ประกันตนกรณีว่างงานผ่านอินเตอร์เน็ต ที่นี่ http://empui.doe.go.th/auth/index

หมายเหตุ! ขั้นตอนต่อไปนี้สำหรับกรณี ผู้ประกันตนว่างงานจาก ‘เลิกจ้าง’ หรือ ‘ลาออกปกติ’ แต่หากท่าน ว่างงาน จากผลกระทบ ไวรัสโควิด-19 ระบาด ปี พ.ศ. 2563 ให้ตรวจสอบสิทธิผ่านเว็บไซต์ สำนักงานประกันสังคม ได้ที่ https://www.sso.go.th/eform/checkRight.do

 

อ่าน ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>>> สิทธิประกันสังคมกรณี ลาออก เลิกจ้าง ว่างงาน และเหตุโควิด-19 อย่าลืมขอเงินทดแทน

>>> เงินเกษียณอายุ ประกันสังคม กรณีชราภาพ มีกี่แบบ วิธีรับเงิน?

>>>สิทธิประกันสังคมในการทำฟัน ครอบคลุมอะไรบ้าง ดัดฟัน จ่ายหรือไม่?

>>>อาชีพอิสระ งานส่วนตัว อย่าลืมใช้สิทธิสมัครประกันสังคม ม.40

>>> รวมปิดกิจการ - ยื่นล้มละลาย ปี 2020 พิษโควิด-19

>>> คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องรู้! เบิกยังไง? ใครจะได้บ้าง? ได้เท่าไร? กับเงินสงเคราะห์บุตร จาก ประกันสังคม

>>> มีสิทธิประโยชน์อะไรบ้าง ที่เราจะได้รับจากประกันสังคม

>>> แรงงานต่างด้าว ได้สิทธิประกันสังคมไหม และได้อะไรบ้าง?

>>> ทุพพลภาพ ประกันสังคม ดูแลตลอดชีพ

>>>ผู้มีสิทธิบัตรทอง กับ วิธีเปลี่ยนสถานพยาบาลแบบง่ายๆด้วยตนเอง

>>>วิธีทำบัตรทอง และตรวจสอบสิทธิ์บัตรทอง 5 ช่องทาง ด้วยตนเองง่ายๆ

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

 

 

 

ภาพโดย Leroy Skalstad จาก Pixabay 

++++++++++++++++++++

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง