รีเซต

นักวิทย์ฯ พัฒนาไวรัส ที่ช่วยกำจัดเซลล์มะเร็งระยะลุกลาม

นักวิทย์ฯ พัฒนาไวรัส ที่ช่วยกำจัดเซลล์มะเร็งระยะลุกลาม
TNN ช่อง16
5 ธันวาคม 2563 ( 08:13 )
284
นักวิทย์ฯ พัฒนาไวรัส ที่ช่วยกำจัดเซลล์มะเร็งระยะลุกลาม

นักวิทยาศาสตร์เคยศึกษาการใช้ไวรัสในการกำจัดมะเร็ง ในปี 2015 ได้มีการใช้ไวรัสเพื่อกำจัดมะเร็งผิวหนัง อย่างไรก็ตาม เป้าหมายที่แท้จริงคือความพยายามในการกำจัดมะเร็งที่อยู่ในระยะลุกลาม ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปจำนวนมากในแต่ละปี


ที่มาของภาพ https://www.engadget.com/engineered-stealth-virus-fights-metastatic-cancer-200516056.html?guccounter=1

มีการทดลองใช้ไวรัสในการกำจัดมะเร็งชนิดต่าง ๆ ที่อยู่ในระยะลุกลาม ซึ่งมะเร็งในระยะนี้จะกระจายไปยังตำแหน่งอื่นในร่างกาย จึงไม่สามารถใช้การรักษาด้วยการฉีดเข้าไปเฉพาะที่ได้เหมือนการทดลองในมะเร็งผิวหนัง แต่ต้องใช้วิธีฉีดเข้ากระแสเลือด เพื่อให้ไวรัสสามารถเดินทางไปกำจัดมะเร็งในตำแหน่งอื่น ๆ ได้

แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่การฉีดไวรัสเข้าไปในกระแสเลือด จะทำให้ภูมิคุ้มกันภายในร่างกายกำจัดไวรัสออกไป ก่อนที่ไวรัสจะเข้าจัดการกับมะเร็งเสียอีก ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงต้องปรับปรุงสายพันธุ์ของไวรัสเหล่านี้ให้สามารถหลบซ่อนตนเองจากภูมิคุ้มกันของมนุษย์ให้ได้


ที่มาของภาพ https://www.theburnin.com/science/scientists-used-gene-hacked-virus-fight-cancer-tumors-2020-09-03/

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Case Western Reserve และสถาบัน Emory ได้ปรับปรุงสายพันธุ์ของอะดีโนไวรัส (Adenovirus) ให้สามารถหลบซ่อนตัวเองจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แล้วออกมากำจัดเซลล์มะเร็งได้เหมือนการต่อสู้ของกองโจรลอบสังหาร

จากการทดลองพบว่า หนูขาวที่ได้รับการปลูกถ่ายเซลล์มะเร็งปอดของมนุษย์ ซึ่งเป็นมะเร็งชนิดที่สามารถลุกลามได้ ปรากฏว่ามีหนูขาวเพียง 35% ที่ไวรัสสามารถกำจัดเซลล์มะเร็งหมดไปจากร่างกาย


ที่มาของภาพ https://www.medicalnewstoday.com/articles/323552

แม้จะเป็นตัวเลขที่น้อยแต่นี่เป็นเพียงการเริ่มต้นเท่านั้น คาดว่าในอนาคตนักวิทยาศาสตร์จะสามารถปรับปรุงให้ไวรัสเหล่านี้ทำงานได้ดีขึ้น เบิกทางสู่การรักษาโรคมะเร็งที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Engadget

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง