รีเซต

อินเดียลุ้นระทึกปลุกยาน Chandrayaan-3 ไม่สำเร็จ กำลังพยายามปลุกอีกครั้ง

อินเดียลุ้นระทึกปลุกยาน Chandrayaan-3 ไม่สำเร็จ กำลังพยายามปลุกอีกครั้ง
TNN ช่อง16
23 กันยายน 2566 ( 19:47 )
101
อินเดียลุ้นระทึกปลุกยาน Chandrayaan-3 ไม่สำเร็จ กำลังพยายามปลุกอีกครั้ง

วันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา องค์การอวกาศอินเดีย ISRO รายงานว่าการปลุกยานลงจอดวิกรม (Vikram) และรถสำรวจแลนด์โรเวอร์ปรัชญาณ (Pragyan) จากโหมด Sleep แบบอัตโนมัติไม่ประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตามยานอวกาศและรถสำรวจดังกล่าวก็ไม่มีการส่งสัญญาณกลับมายังโลก โดยทางเจ้าหน้าที่อินเดียกำลังใช้ความพยายามครั้งใหม่ในวันที่ 23 กันยายนนี้ เพื่อปลุกให้สำเร็จ


ก่อนหน้านี้ในวันที่ 2-4 กันยายนที่ผ่านมา ยานลงจอดวิกรม (Vikram) และรถสำรวจแลนด์โรเวอร์ปรัชญาณ (Pragyan) เข้าสู่โหมด Sleep หรือโหมดประหยัดพลังงานเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เนื่องจากการหมุนของดวงจันทร์ทำให้บริเวณพื้นที่ลงจอดไม่ได้รับแสงแดดจากดวงอาทิตย์ที่เพียงพอ โดยคาดว่าตัวยานจะต้องพบกับอุณหภูมิที่หนาวเย็นจัดบนดวงจันทร์และมีโอกาสที่ระบบและวงจรไฟฟ้าภายในกลับมาทำงานได้ปกติเพียง 50% 


อย่างไรก็ตาม อดีตนักวิทยาศาสตร์ขององค์การอวกาศอินเดีย ISRO กล่าวอธิบายว่าแม้การปลุกยานลงจอดวิกรม (Vikram) และรถสำรวจแลนด์โรเวอร์ปรัชญาณ (Pragyan) จะไม่ประสบความสำเร็จแต่ถือว่าภารกิจการสำรวจดวงจันทร์สำเร็จไปแล้วและการปลุกสำเร็จเป็นโบนัสเพิ่มเติม เนื่องจากตัวยานออกแบบให้ทำภารกิจประมาณ 30 วัน


สำหรับยานลงจอดยานวิกรม (Vikram) และรถสำรวจแลนด์โรเวอร์ปรัชญาณ (Pragyan) เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจจันทรายาน-3 (Chandrayaan-3) การนำยานอวกาศแบบไร้นักบินอวกาศลงจอดบนบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์เมื่อวันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยนับเป็นครั้งแรกของโลกที่มนุษย์นำยานอวกาศลงจอดบริเวณดังกล่าวและทำให้อินเดียกลายเป็นชาติที่ 4 ของโลก ที่นำยานอวกาศลงจอดบนดวงจันทร์ได้สำเร็จต่อจากสหภาพโซเวียติ สหรัฐอเมริกา และจีน


ที่มาของข้อมูล Livemint 

ที่มาของรูปภาพ Twitter.com/isro

ข่าวที่เกี่ยวข้อง