รีเซต

พณ.ขอนแก่น ลุยตรวจตลาด หลังพบราคา "พริก" แพง ส่วน "ต้นหอม-ผักชี" ราคาลด

พณ.ขอนแก่น ลุยตรวจตลาด หลังพบราคา "พริก" แพง ส่วน "ต้นหอม-ผักชี" ราคาลด
มติชน
15 มิถุนายน 2565 ( 12:23 )
78
พณ.ขอนแก่น ลุยตรวจตลาด หลังพบราคา "พริก" แพง ส่วน "ต้นหอม-ผักชี" ราคาลด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 มิ.ย. 2565 ที่ตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายสุระชัย วิชาชัย หัวหน้ากลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจและตรวจสอบราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ในกลุ่มผักสดหลังพบว่ามีการปรับขึ้นราคาหลายประเภท โดยเฉพาะพริกปรับขึ้น 50% จากเดือนที่ผ่านมา

 

นายสุระชัย วิชาชัย หัวหน้ากลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การลงพื้นที่สำรวจราคาสินค้าอุปโภคบริโภคโดยเฉพาะกลุ่มผักสด เพื่อป้องกันการเอาเปรียบผู้บริโภค และคุมเข้มในเรื่องการติดป้ายราคาและมาตรฐานต่างๆตามที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าราคาผักสดปรับขึ้นลงเล็กน้อยแต่ที่ปรับราคาอย่างเห็นได้ชัดคือพริกแดงจินดา

 

“เดือนที่แล้ว ราคาพริกแดงจินดาอยู่ที่กิโลกรัมละ 80 บาท วันนี้ปรับมาเป็นกิโลกรัมละ 140 บาท พริกขี้หนูสวนเดือนที่แล้วกิโลกรัมละ 100 บาท วันนี้ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 200 บาท ถือว่าเป็นการปรับขึ้นราคามา 50% ส่วนราคาผักชนิดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นผักชี สัปดาห์ที่ผ่านมา กิโลกรัมละ 140 บาท ราคาวันนี้ปรับลดลงเหลือกิโลกรัมละ 120 บาท ต้มหอม สัปดาห์ที่ผ่านมากิโลกรัมละ 70 บาท วันนี้กิโลกรัมละ 90 บาท นอกนั้นผักประเภทอื่นๆราคายังทรงตัว”

 

นายสุระชัย กล่าวต่ออีกว่า สาเหตุที่เป็นปัจจัยในการปรับราคานั้นหลักๆ คือ ค่าขนส่งและสภาพภูมิอากาศ รวมทั้งการนำเข้าพริกจากต่างประเทศลดลงทำให้พริกในประเทศมีราคาปรับสูงขึ้น และในระยะนี้เข้าสู่ช่วงฤดูฝน ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้การเก็บเกี่ยวไม่ได้เพราะพริกเน่า อีกทั้งค่าขนส่ง จากภาวะราคาน้ำมันแพงก็เป็นสาเหตุทำให้สินค้าทุกตัวปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง