รีเซต

ปัจจัยลบใน-นอก โบรกคาด SET ผันผวนอ่อนตัวกรอบ 1,250-1,260 จุด

ปัจจัยลบใน-นอก โบรกคาด SET ผันผวนอ่อนตัวกรอบ 1,250-1,260 จุด
ทันหุ้น
15 ตุลาคม 2563 ( 09:21 )
27
ปัจจัยลบใน-นอก โบรกคาด SET ผันผวนอ่อนตัวกรอบ 1,250-1,260 จุด

ทันหุ้น-สู้โควิด : เคทีบี (ประเทศไทย) ประเมินดัชนีฯ น่าจะมีความผันผวน นายกฯประการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และสลายการชุมนุม  ด้านสหรัฐฯ มีความไม่แน่นอนในเรื่องงบเยียวยาเศรษฐกิจที่จะล่าช้า และไม่มีความคืบหน้าเรื่องวัคซีน Covid-19  กลยุทธ์ลงทุน ด้วยตลาดอาจผันผวนไปในทางลบได้ นักลงทุนควรรอดูทิศทางก่อนตัดสินใจ 

 

การชุมนุมที่เกิดขึ้นวานนี้  ส่งผลให้มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในช่วงเช้าของวันนี้(15) และมีการสลายการชุมนุมในที่สุด อาจมีความอึมครึมตามมาถึงการลงทุนในวันนี้ด้วย ดัชนีฯ อาจปรับตัวลง แต่คาดจะไม่แรงนัก และต้องจับตาดูช่วงเย็นวันนี้ ที่มีการเรียกให้มีการรวมตัวของผู้ชุมนุมรอบใหม่ด้วย

 

ด้านงบเยียวยาเศรษฐกิจ ของสหรัฐฯ หลังนางแนนซี เพโลซี  ออกมาท้วงในเรื่องวงเงินที่ต่ำไป คืนที่ผ่านมา นายสตีเฟ่น มนูชิน ออกมาแสดงความเห็นว่างบประมาณตัวนี้ อาจจบไม่เร็วนักตามที่คาด ทำให้เรามองว่าน่าจะเป็นปัจจัยเชิงลบของตลาด ขณะที่วัคซีน Covid-19 นั้น 2 บริษัทยามีการระงับการทดลอง เป็นตัวถ่วงตลาดช่วงสั้นๆ  

 

สำหรับตลาดหุ้นทั่วโลก ช่วงนี้ คือการรายงานกำไรของหุ้นสถาบันการเงิน ซึ่งถูกจับตามองในเรื่องความเข้มแข็งทางการเงิน รวมถึงของไทยด้วย ทาง ธปท.เผยลูกหนี้กลับมาชำระตามปกติกว่า 60% หลังจะสิ้นสุดมาตรการต.ค.นี้ และระงับการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลไว้เหมือนเดิม

 

ปัจจัยบวกของตลาด คงมีในเรื่องที่ รมว.คลัง เตรียมเข็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาอีกหลายระลอก ซึ่งจะเป็นข่าวบวกของตลาดเมื่อมีการออกมาตรการใหม่ๆ 

 

#Strategy

แม้การชุมนุมจะจบลง แต่ตลาดไร้ข่าวบวกช่วยหนุน เราแนะให้นักลงทุนรอดูทิศทางตลาดก่อนตัดสินใจ  อย่างไรก็ตาม หากราคาหุ้นปรับตัวลงมามาก เรามองเป็นจังหวะในการเข้าซื้อหุ้นที่มีประเด็นบวก ไม่ว่าจะป็นโรงไฟฟ้า (BGRIM, GULF, RATCH) หรือหุ้นที่กำไร 3Q น่าจะออกมาดี (CBG, TVO, RS) 

 

พอร์ตหุ้นวันนี้ เรายังไม่มีการปรับแต่อย่างใด  พอร์ตหลักจะมีหุ้น TISCO(10%), TVO(10%),  ALT*(10%), BH (10%), JMART*(10%), BGRIM(10%) ส่วนพอร์ต KTBST SET50 Skynet  CRC(15%), GULF(10%), CBG(10%),  RATCH(20%), BBL(20%), SCC(10%), LH*(10%)

 

#Strategy top picks

CBG : (เป้าเชิงกลยุทธ์ 130 บาท)  “ กำไร 3Q ยังแข็งแกร่ง ”

-บนสถานการณ์ตลาดหุ้นที่มีความไม่แน่นอน หุ้นที่มีผลประกอบการที่ดี และธุรกิจมีการเติบโต จะได้รับความสนใจหากราคาปรับลดลงมา

-เราคาดผลประกอบการ 3Q20E ที่ 908 ล้านบาท (+24% YoY, +3% QoQ) สูงสุดเป็นประวัติการณ์ และ 4Q20E ที่ 955 ล้านบาท (+19% YoY, +5% QoQ) ทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง

-บริษัทฯ ประเมินยอดขายมีการเติบโตได้ดีทั้งไทยและต่างประเทศ โดย energy drink ดีต่อเนื่อง ทั้งจากกำลังซื้อที่กลับมา แรงงานกลับมาทำงานปกติ ด้านยอดขาย energy drink ที่ต่างประเทศเชื่อว่าโตได้ 30% YoY

 

Technical : IIG, JKN

 

ด้าน บล.ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ส่องแนวโน้มตลาดวันนี้ คาด SET Index จะยังแกว่งตัวผันผวนและมีโอกาสอ่อนตัวลงในกรอบ 1,250-1,260 จุด โดยปัจจัยกดดันหลักยังคงมาจากสถานการณ์การเมืองในประเทศ โดยล่าสุดราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศพ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินตั้งแต่ 4.00 น.วันนี้ ทำให้มีความเสี่ยงที่อาจเกิดสถานการณ์รุนแรงในอนาคต 

 

ส่วนฝั่งผู้ชุมนุมนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้ง 16.00 น.วันนี้ ขณะที่ Sentiment จากฝั่งต่างประเทศค่อนไปในเชิงลบเล็กน้อยหลังรมว.คลังสหรัฐฯยอมรับอาจไม่สามารถบรรลุข้อตกลงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่ได้ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี เราจึงยังคงกลยุทธ์เน้นเลือกลงทุนในกลุ่ม Domestic และ Defensive Play ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการจำเป็น เช่น อาหารเครื่องดื่ม โรงไฟฟ้า อสังหาฯ สื่อสารฯ โรงพยาบาล โรงเรียน โดยเฉพาะที่ยังมี PE ต่ำ

 

กลยุทธ์ : เลือกลงทุนในหุ้น Domestic และ Defensive//ทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานบริเวณแนวรับ 1,240 และ 1,200 จุด

 

หุ้นเด่นเดือนต.ค. :ADVANC, GULF, ORI, SAPPE, SYNEX

 

หุ้นเด่นวันนี้:XO

- แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 11.60 บาท 

- แนวโน้มรายได้ใน 3Q20 ยังสดใสต่อเนื่องและน่าจะทำจุดสูงสุดใหม่ได้อีกไตรมาส แนวโน้มยังดีต่อเนื่องใน 4Q20 เพราะ COVID-19 ทำให้ demand ของซอสและเครื่องปรุงรสยังสูงต่อเนื่อง   

- กำไรใน 2H20 มีแนวโน้มดีกว่า 1H20 ทำให้ประมาณการกำไรของเราปี 2020 อาจมี upside 

 

Note: กรรมการอิสระของ Finansia เป็นกรรมการอิสระของ XO

 

อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
LINE@ คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง