รีเซต

DLT Vehicle Tax แอปฯชำระภาษีรถประจำปีแบบ New Normal ไม่ต้องไปขนส่ง

DLT Vehicle Tax แอปฯชำระภาษีรถประจำปีแบบ New Normal ไม่ต้องไปขนส่ง
TrueID
18 มีนาคม 2564 ( 09:56 )
1.9K
DLT Vehicle Tax แอปฯชำระภาษีรถประจำปีแบบ New Normal ไม่ต้องไปขนส่ง

กรมการขนส่งทางบก แนะ แอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax และผ่านตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ (Kiosk) !!! บริการดิจิทัลใหม่สำหรับการชำระภาษีรถประจำปีแบบ New Normal 

นางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า กรมการขนส่งทางบกได้มีการพัฒนาการให้บริการโดยใช้ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพมาอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน โดยพัฒนาบริการรับชำระภาษีรถประจำปี สำหรับรถยนต์นั่งไม่เกิน 7 คน (รถเก๋ง), รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน (รถตู้), รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล (รถกระบะ)  

ที่มีอายุไม่เกิน 7 ปี และรถจักรยานยนต์มีอายุการใช้งานไม่เกิน 5 ปี นับตั้งแต่วันที่จดทะเบียนครั้งแรก ที่ไม่มีภาษีค้างชำระหรือ 
ค้างชำระไม่เกิน 1 ปี ไม่ถูกอายัดทะเบียน ไม่ใช่รถที่ใช้เชื้อเพลิงประเภทก๊าซ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญของรถให้ผิดไปจากรายการที่จดทะเบียนไว้ โดยกรมการขนส่งทางบกเพิ่มช่องทางให้บริการรับชำระภาษีรถประจำปีแบบ New Normal ผ่านตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ (Kiosk) ติดตั้ง ณ สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 1-5 ประชาชนสามารถดำเนินการได้ด้วยตนเองทุกขั้นตอนและได้รับเครื่องหมายการเสียภาษีจากตู้ Kiosk ทันที โดยไม่ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ และบริการชำระภาษีรถประจำปีผ่านแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax ซึ่งสามารถเลือกจัดส่งเอกสารทางไปรษณีย์หรือเดินทางมารับเอกสารด้วยตนเองที่ตู้ Kiosk ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ ให้สิทธิพิเศษสำหรับผู้ที่ทำรายการชำระภาษีรถประจำปีผ่านแอปพลิเคชันและเลือกจัดส่งเอกสารทางไปรษณีย์ ระหว่างวันที่ 1 กันยายน – 30 พฤศจิกายน 2563 ไม่ต้องเสียค่าจัดส่งเอกสารทางไปรษณีย์ เพื่อเป็นการสนับสนุนให้ประชาชนที่ต้องการชำระภาษีรถประจำปีไม่ต้องเดินทางมาที่สำนักงานขนส่ง ลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ทั้งยังเป็นการลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเมื่อมีการชำระภาษีรถประจำปีผ่านแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax เรียบร้อยแล้ว ระบบจะแสดงหลักฐานการชำระภาษีรถประจำปีชั่วคราว เพื่อให้เจ้าของรถสามารถใช้เป็นหลักฐานแสดงการชำระภาษีจนกว่าจะได้รับเครื่องหมายการเสียภาษีประจำปีจากกรมการขนส่งทางบก  

 

รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันมีการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax แล้วจำนวน 16,858 ครั้ง มีผู้ชำระภาษีรถประจำปีผ่านแอปพลิเคชันแล้วจำนวน 295 ราย และมีผู้ชำระภาษีรถประจำปีผ่านตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ (Kiosk) จำนวน 156 ราย (ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 11 - 24 สิงหาคม 2563) ในขณะที่สถิติการใช้บริการชำระภาษีรถประจำปีในเขตกรุงเทพมหานครของเดือนกรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมาพบว่ามีการชำระภาษีรถประจำปีทั้งสิ้น 511,650 คัน แบ่งเป็นการใช้บริการ ณ สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 – 5 จำนวนทั้งสิ้น 404,125 คัน รองลงมาคือการใช้บริการเลื่อนล้อต่อภาษี (Drive Thru for Tax) มีผู้ใช้บริการจำนวน 67,377 คัน ส่วนการให้บริการรับชำระภาษีรถประจำปีผ่านเว็บไซต์ มีผู้ใช้บริการจำนวน 27,327 คัน เคาน์เตอร์เซอร์วิส มีผู้ใช้บริการจำนวน 10,909 คัน ที่ทำการไปรษณีย์ มีผู้ใช้บริการจำนวน 1,432 คัน โทรศัพท์มือถือมีจำนวนผู้ใช้บริการจำนวน 477 คัน และผ่านธนาคารพาณิชย์ มีผู้ใช้บริการจำนวน 3 คัน กรมการขนส่งทางบกเชิญชวนประชาชนใช้บริการชำระภาษีรถประจำปี 2 ช่องทางใหม่ ได้แก่ ตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ (Kiosk) สามารถใช้บริการได้ที่สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 1-5 และแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax ดาวน์โหลดฟรี 


ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS  (Link: https://apple.co/3iAx6Dd) และแอนดรอยด์ (Link: https://bit.ly/2XXQLVT)

 

 

ข้อมูลข่าว : กรมการขนส่งทางบก

 

++++++++++ 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง