รีเซต

แม่สายน้ำสูง ทะลักล้นแนวกั้น ท่วมหนักตลาดชายแดน 2 พันครัวเรือนเดือดร้อน

แม่สายน้ำสูง ทะลักล้นแนวกั้น ท่วมหนักตลาดชายแดน 2 พันครัวเรือนเดือดร้อน
มติชน
13 สิงหาคม 2565 ( 11:47 )
153
แม่สายน้ำสูง ทะลักล้นแนวกั้น ท่วมหนักตลาดชายแดน 2 พันครัวเรือนเดือดร้อน

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำจากลำน้ำสายชายแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้เอ่อล้นเข้าท่วมชุมชนทั้ง 2 ฝั่งประเทศตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา ล่าสุดช่วงเช้าปริมาณน้ำยังคงมีมากขึ้นและมีระดับความลึกใต้สะพานมากกว่า 6 เมตร และทะลักล้นแนวกั้นที่เจ้าหน้าที่ตั้งเอาไว้ตามจุดต่างๆ ส่งผลทำให้น้ำทะลักเข้าท่วมทั่วตลาดสายลมจอย ซึ่งเป็นตลาดชายแดน ทำให้เทศบาล ต.แม่สาย ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง มณฑลทหารบกที่ 37 ระดมกำลังกันเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านที่ติดอยู่ภายในตลาด และเจ้าหน้าที่ยังคงวางกำลังช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบเหตุริมฝั่งลำน้ำสายไปจนกว่าระดับน้ำจะลดลงต่อไป

 

ขณะที่ในฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา พบว่าน้ำได้ท่วมแนวกั้นคอนกรีตที่อยู่ริมฝั่งจนทะลักเข้าท่วมตลาดและร้านค้ารวมทั้งชุมชนริมฝั่งอย่างหนักเช่นกัน

 

โดยจากการสำรวจเบื้องต้นของทางฝ่ายปกครองอำเภอแม่สาย พบว่าพื้นที่ 4 ชุมชน ประกอบด้วย ชุมชนไม้ลุงขน ชุมชนเกาะทราย ชุมชนเวียงพางคำ และชุมชนสันทรายงาม ได้รับผลกระทบ ถูกน้ำท่วมเข้าไปยังพื้นที่นั้น มีบ้านเรือนได้รับความเดือดร้อนกว่า 2,000 ครัวเรือน ชาวบ้านต้องช่วยกันขนย้ายทรัพย์สิน และสินค้าไว้ที่ปลอดภัย แต่ก็มีทรัยพ์สินบางส่วนได้รับความเสียหาย เพราะไม่มีคาดคิดว่าน้ำจะ​ท่วมถึง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำท่วมพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอขุนตาลและอำเภอแม่จัน น้ำได้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยทางเทศบาบตำบลแม่จันได้นำเจ้านหน้่ที่ออกทำความสะอาดถนนและร้านค้า ช่วยชาวบ้านเพื่อให้เปิดทำการค้าตามปกติ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง