TrueID

GSMA คาด 5G จะช่วยให้เกิดเม็ดเงินกว่า 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในระบบเศรษฐกิจโลกปี 68

GSMA คาด 5G จะช่วยให้เกิดเม็ดเงินกว่า 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในระบบเศรษฐกิจโลกปี 68
TNN Wealth
29 ตุลาคม 2564 ( 16:44 )
35
GSMA คาด 5G จะช่วยให้เกิดเม็ดเงินกว่า 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในระบบเศรษฐกิจโลกปี 68

GSMA คาดการณ์ว่าเทคโนโลยี 5G จะมีส่วนช่วยให้เกิดเม็ดเงินกว่า 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในระบบเศรษฐกิจโลกภายในปี พ.ศ. 2568 เนื่องจากแต่ละประเทศได้รับประโยชน์จากผลผลิตที่เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงประสิทธิภาพที่มาพร้อมกับบริการเครือข่ายมือถือที่ครอบคลุมยิ่งกว่า เทคโนโลยี 5G จึงเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจทุกภาคส่วน โดยจะเห็นชัดที่สุดในภาคบริการและภาคอุตสาหกรรมการผลิต


“ในช่วงการระบาดของโควิด-19 อีโคซิสเต็มของสัญญาณเครือข่ายไร้สายทำหน้าที่ต่อลมหายใจให้กับผู้คน ธุรกิจต่าง ๆ และสังคมโดยรวม โดยอุตสาหกรรมนี้แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่ง และเราควรจะต้องผลักดันศักยภาพนี้ให้มากยิ่งขึ้น"


ทั้งนี้ GSMA ประกาศจัดตั้งกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี 5G ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือ Asia Pacific (APAC) 5G Industry Community ภายในงาน Mobile 360 Asia Pacific ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นอีโคซิสเต็มสำหรับผู้มองหาโอกาสในการพัฒนาอุตสาหกรรม 4.0 และการเปลี่ยนแปลงเชิงดิจิทัล ผ่านโครงข่าย 5G บริการ edge-cloud รวมถึงเทคโนโลยี IoT และ AI สำหรับระดับธุรกิจองค์กร


โดยกลุ่มอุตสาหกรรมนี้ได้รับการออกแบบสำหรับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่าง ๆ ภายในห่วงโซ่คุณค่า ซึ่งรวมถึงหน่วยงานรัฐ สมาคมอุตสาหกรรม ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ ธุรกิจองค์กร ผู้เล่นในภาคอุตสาหกรรม ผู้ให้บริการโซลูชัน นักวิเคราะห์ และผู้ให้คำปรึกษาต่างๆ


จูเลี่ยน กอร์แมน ผู้อำนวยการ GSMA ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า เป้าหมายของการจัดตั้ง APAC 5G Industry Community คือการปลดล็อกพลังแห่งการเชื่อมต่อ 5G ที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คน พัฒนาภาคอุตสาหกรรม และสร้างสรรค์สังคมให้ดียิ่งขึ้น GSMA มีความมุ่งมั่นที่เป็นผู้นำในการสนับสนุนและผลักดันภารกิจสำคัญที่อุตสาหกรรมของเรากำลังดำเนินอยู่นี้ให้สำเร็จลุล่วง


"เราจึงมีความยินดีที่จะประกาศการจัดตั้งกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี 5G ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่จะทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มแห่งความร่วมมือเพื่อสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรมและแอปพลิเคชันในอุตสาหกรรม 5G รวมไปถึงโอกาสทางธุรกิจอื่นๆ"


กลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี 5G ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือ APAC 5G Industry Community ประกอบด้วยสมาชิกผู้สนับสนุนหลักทั้งหมด 12 ราย คือ เอไอเอส (AIS), Axiata, สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือดีป้า (depa), DHL, Globe, หัวเว่ย, กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ประเทศอินโดนีเซีย (Kominfo), แม็กซิส ผู้ให้บริการด้านการสื่อสารในมาเลเซีย (Maxis)


องค์กรเศรษฐกิจดิจิทัลแห่งประเทศมาเลเซีย (MDEC), ชไนเดอร์ อิเล็คทริค (Schneider Electric), เทลคอมเซล ผู้ให้บริการด้านเครือข่ายในอินโดนีเซีย (Telkomsel) และเวียทเทล กรุ๊ป บริษัทด้านการสื่อสารโทรคมนาคมระหว่างประเทศ ในเวียดนาม (Viettel) โดยในกลุ่มอุตสาหกรรมยังประกอบด้วยชุมชน IoT และ 5G ในตลาดเกิดใหม่ที่มีสมาชิกอยู่ก่อนแล้วถึง 500 รายในกว่า 30 ประเทศ

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง