รีเซต

อัปเดตหุ่นยนต์ยักษ์ Prosthesis เป้าหมายการแข่งขันกีฬาหุ่นยนต์ Mech Racing League

อัปเดตหุ่นยนต์ยักษ์ Prosthesis เป้าหมายการแข่งขันกีฬาหุ่นยนต์ Mech Racing League
TNN ช่อง16
5 สิงหาคม 2565 ( 00:13 )
100
อัปเดตหุ่นยนต์ยักษ์ Prosthesis เป้าหมายการแข่งขันกีฬาหุ่นยนต์ Mech Racing League

ปัจจุบันหุ่นยนต์ยักษ์ขนาดใหญ่ที่พบเห็นในทีวีหรือภาพยนตร์วิทยาศาสตร์อาจไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินกว่าความเป็นจริงอีกต่อไปเพราะหุ่นยนต์ในลักษณะดังกล่าวได้ถูกพัฒนาขึ้นมาได้ระยะหนึ่งแล้วในเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา โดยมันถูกตั้งชื่อว่าโพร์สเทสซิส (Prosthesis) เพื่อเป้าหมายการจัดแข่งขันกีฬาวิ่งโดยหุ่นยนต์ยักษ์ในแบบที่ไม่ซ้ำใครภายใต้ชื่อ Mech Racing League หุ่นยนต์ยักษ์ตัวนี้เคยถูกเปิดตัวในงานแสดงเทคโนโลยี CES 2017 ในประเทศสหรัฐอเมริกามาแล้ว


หุ่นยนต์ยักษ์โพร์สเทสซิส (Prosthesis) เป็นผลงานการพัฒนาโดยกลุ่มวิศวกร อาสาสมัคร นักศึกษาและผู้ชื่นชอบเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในประเทศแคนาดาได้รวมตัวกันพัฒนาหุ่นยนต์ขนาดยักษ์ภายใต้ชื่อบริษัท เอ็กโซ เซเปียนส์ (Exosapien Technologies) โดยได้รับความช่วยเหลือบางส่วนจากกองทัพสหรัฐอเมริกาเพื่อสร้างต้นแบบหุ่นยนต์ตัวแรก ทีมงานได้ทุ่มเทเวลานานกว่า 3 ปี จนสามารถพัฒนาต้นแบบหุ่นยนต์ยักษ์โพร์สเทสซิส (Prosthesis) ได้สำเร็จ ระยะเวลาดังกล่าวรวมการฝึกนักขับหุ่นยนต์ให้มีความชำนาญในการควบคุมหุ่นยนต์ขนาดใหญ่


การออกแบบหุ่นยนต์ยักษ์โพร์สเทสซิส (Prosthesis) มีลักษณะคล้ายสิ่งมีชีวิตโครงสร้างขนาดใหญ่ความสูง 13 ฟุต น้ำหนัก 4 ตัน ขับเคลื่อนด้วยขา 4 ขา มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 200 แรงม้า ทีมวิศวกรเลือกใช้พลังงานไฟฟ้ากำลังสูงเนื่องจากมองว่ามีความสะดวกในการติดตั้งและเป็นเทคโนโลยีที่จะถูกใช้งานในอนาคตมากขึ้น ระบบการควบคุมไม่มีพวงมาลัย จอยสติ๊ก หรือแท่นเหยียบ แต่ใช้การเคลื่อนไหวของมนุษย์ให้สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ ทีมงานออกแบบยืนยันว่าหุ่นยนต์สามารถเคลื่อนที่ไปได้ทุกสภาพพื้นที่รวมถึงข้ามลำคลองที่มีความลึกไม่มากนัก


สำหรับรูปแบบการแข่งขันกีฬาวิ่งโดยหุ่นยนต์ยักษ์ที่บริษัท เอ็กโซ เซเปียนส์ (Exosapien Technologies) นำเสนอนั้นใช้วิธีปล่อยหุ่นยนต์ขนาดใหญ่ 5-6 ตัว แข่งขันในสนามแข่งผ่านด่านอุปสรรครูปแบบต่าง ๆ ที่ถูกสร้างเอาไว้เพื่อทดสอบความสามารถในการควบคุมหุ่นยนต์ยักษ์ สำหรับแผนการในอนาคตบริษัทวางแผนพัฒนาหุ่นยนต์ยักษ์ Prosthesis เวอร์ชันที่สองโดยมีต้นทุนต่ำลงกว่าเวอร์ชันแรก ด้วยแนวคิดที่โลกอนาคตผู้คนจะสามารถซื้อหุ่นยนต์ได้ในราคา 80,000-150,000 ดอลลาร์แคนาดา หรือ 1,815,000 - 5,440,000 บาท


นอกจากนี้หุ่นยนต์ยักษ์โพร์สเทสซิส (Prosthesis) ยังสามารถถูกปรับแต่งเพื่อใช้งานรูปแบบอื่น ๆ เช่น หุ่นยนต์เหมืองแร่ หุ่นยนต์เพื่อการเกษตรกรรม หุ่นยนต์เพื่อการค้นหาและกู้ภัย หุ่นยนต์ที่สามารถรับมือภัยพิบัติ รวมไปถึงการทำกิจการป่าไม้แบบถูกกฎหมาย ด้วยโครงสร้างหุ่นยนต์ที่มีความแข็งแกร่งมากกว่ามนุษย์ประมาณ 50 เท่า ปัจจุบันบริษัทเปิดระดมทุนอยู่บนเว็บไซต์ Kickstarter และเปิดอบรมผู้ที่สนใจขับหุ่นยนต์ยักษ์โพร์สเทสซิส (Prosthesis) รวมไปถึงจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ที่เมืองซานตาโมนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมา
ที่มาของข้อมูล prosthesismechracing.com

ที่มาของรูปภาพ facebook.com/exosapientech


ข่าวที่เกี่ยวข้อง