รีเซต

หมอมนูญเผยแอนติบอดีสูงไม่รับการันตีป้องกันโควิดแต่ลดอาการรุนแรงได้

หมอมนูญเผยแอนติบอดีสูงไม่รับการันตีป้องกันโควิดแต่ลดอาการรุนแรงได้
TNN ช่อง16
22 มกราคม 2565 ( 09:19 )
50
หมอมนูญเผยแอนติบอดีสูงไม่รับการันตีป้องกันโควิดแต่ลดอาการรุนแรงได้

วันนี้( 22ม.ค.65) นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ว่า ระบุว่ากระทรวงสาธารณสุขเห็นชอบให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มที่ 4 ให้กับกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ด่านหน้า รวมถึงผู้ป่วยกลุ่มโรคเรื้อรังที่มีภูมิคุ้มกันต่ำและได้รับวัคซีนเข็ม 3 สามเดือนขึ้นไป 

ผมเป็นบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าได้ฉีดวัคซีนตั้งต้นด้วยซิโนแวค 2 เข็ม เดือนเมษายน 2464

ได้ตรวจระดับแอนติบอดีต่อโปรตีนส่วนที่เป็นปุ่มหนามของไวรัสโควิด-19  SARS-CoV2 IgG (Anti Spike)  6 สัปดาห์หลังจากโดสที่ 2 ของซิโนแวคได้ค่า 1,752 AU/ml 

ได้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 3  เป็นเข็มกระตุ้นหรือบูสเตอร์เข็มแรกด้วยวัคซีนแอสตร้าเซเนกา 2 เดือนหลังฉีดซิโนแวค

ตรวจระดับแอนติบอดี 9 สัปดาห์หลังแอสตร้าเซเนกาได้ค่า 12,173 AU/ml

ได้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 เป็นเข็มกระตุ้นหรือบูสเตอร์เข็มที่ 2 ด้วยวัคซีนโมเดอร์นา 4 เดือนหลังฉีดแอสตร้าเซเนกา ตรวจระดับแอนติบอดี 7 สัปดาห์หลังโมเดอร์นาได้ค่ามากกว่า 40,000 AU/ml 

การที่ระดับแอนติบอดีขึ้นสูงหลังการฉีดเข็มกระตุ้นไม่ได้บอกว่าจะป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้โดยเฉพาะสายพันธุ์โอมิครอน แต่เป็นสัญญาณที่ดีว่า ถ้าติดเชื้อสามารถลดความรุนแรงของโรค ลดการป่วยหนักเข้านอนในรพ.และลดการเสียชีวิตได้

ล่าสุดมีรายงานจากประเทศอิสราเอล ถึงจะฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 4 เข็มให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ก็ยังติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนได้ (ดูรูป) แต่มีอาการป่วยเพียงเล็กน้อยหรือบางคนไม่มีอาการ

Dr.Janet Woodcock หัวหน้าองค์การอาหารและยา (FDA) ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นแพทย์อีกท่านหนึ่งที่ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าในที่สุดคนอเมริกันเกือบทุกคนจะติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน (ดูรูป)

คนที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคหรือซิโนฟาร์ม 2 เข็ม กระตุ้นบูสเตอร์ 2 เข็มด้วยแอสตร้าเซเนกาและไฟเชอร์หรือโมเดอร์นา รวมเป็น 4 เข็ม ตอนนี้ยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องฉีดเข็มวัคซีนเข็มที่ 5 หรือ 6 (เป็นเข็มกระตุ้นบูสเตอร์เข็มที่ 3 หรือ 4) 

สำหรับคนที่ได้รับแอสตร้าเซเนกา 2 เข็ม กระตุ้นบูสเตอร์ด้วยไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา 1 เข็ม ก็ยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องกระตุ้นด้วยการฉีดเข็ม 4 หรือเข็ม 5  ต่อให้มีวัคซีนรุ่นใหม่ที่กำลังผลิตขึ้นมาจำเพาะเจาะจงกับสายพันธุ์โอมิครอนก็ตาม เพราะทุกคนคงติดเชื้อโอมิครอนไปแล้วก่อนหน้าที่วัคซีนรุ่นใหม่จะออกมา


ภาพจาก : AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง