รีเซต

กระบี่เฮดังๆ กรมทรัพยากรฯบินสำรวจสัตว์ทะเลหายากพบ"พะยูน"แม่-ลูก 7 คู่

กระบี่เฮดังๆ กรมทรัพยากรฯบินสำรวจสัตว์ทะเลหายากพบ"พะยูน"แม่-ลูก 7 คู่
ข่าวสด
4 เมษายน 2565 ( 01:49 )
63
กระบี่เฮดังๆ กรมทรัพยากรฯบินสำรวจสัตว์ทะเลหายากพบ"พะยูน"แม่-ลูก 7 คู่

 

เฮดังๆ นายกสมาคมคนรักเล จ.กระบี่ เผย กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง บินสำรวจสัตว์ทะเลหายากในทะเลกระบี่ พบพะยูน 34 ตัว มีคู่แม่ลูกด้วย 7 คู่ รวมถึงโลมาหลังโหนก และ เต่าทะเล

 

วันที่ 3 เม.ย.2565 นายอาหลี ชาญน้ำ นายกสมาคมคนรักเล จ.กระบี่ เปิดเผยว่า กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ทำการสำรวจสัตว์ทะเลหายากพื้นที่จ.กระบี่ โดยวิธีการบินสำรวจ (Aerial survey) เมื่อวันที่ 27 มี.ค. - 1 เม.ย.2565 โดยศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่าง (ควอล.) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง (ศวทก.)

 

ออกปฏิบัติงานสำรวจการแพร่กระจายสัตว์ทะเลหายาก บริเวณพื้นที่จ.กระบี่ โดยวิธีการบินสำรวจ Aerial Survey โดยใช้เครื่องบินปีกตรึง 2 ที่นั่ง สำรวจแบบ Line transect ร่วมกับนักบินอาสาสมัคร Mr.Eduardo Angelo Loigorri และวิธีการสำรวจทางเรือโดยใช้อากาศยานไร้คนขับ (UAV-drone) บริเวณเกาะปู เกาะศรีบอยา พื้นที่อ่าวน้ำเมาและหมู่เกาะใกล้
เคียง จ.กระบี่

 

 

ผลการสำรวจโดยประมาณในเบื้องต้นพบพะยูน 34 ตัว(พะยูนคู่แม่-ลูก จำนวน 7 คู่) โลมาหลังโหนก (Indo-Pacific Humpback Dolphin, Sousa chinensis) 7 ตัว และเต่าทะเล 36 ตัว ผลการตรวจสุขภาพประเมินสุขภาพจากการสังเกตด้วยสายตา พบว่าพะยูนแสดงพฤติกรรมว่ายน้ำหาอาหารบนแนวหญ้าทะเล และพฤติกรรมการผสมพันธุ์ นอกจากนี้ยังพบพะยูนคู่แม่-ลูก ซึ่งแสดงถึงความสมบูรณ์เพศของตัวสัตว์รวมถึงโลมาหลังโหนกและเต่าทะเล สุขภาพโดยรวมไม่พบพฤติกรรมที่แสดงความผิดปกติ

 

 

นายกสมาคมคนรักเล จ.กระบี่ กล่าวต่อว่า จากข้อมูลการสำรวจดังกล่าว พบว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก โดยเฉพาะพยูน เป็นสัตว์ที่หายากและใกล้จะสูญพันธุ์ ที่พบว่าเพิ่มขึ้นถึงเท่าตัว อยากฝากไปยังชาวเลทุกคนขอให้ช่วยกันอนุรักษ์ เพื่อสัตว์ทะเลจำพวกนี้จะได้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ และฝากไปถึงเจ้าหน้าที่ขอให้กวดขันจับกุมเรือประมงที่ทำผิดกฎหมายด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง