รีเซต

กูรูสแกน YGG เริ่มสร้างฐาน แนะถือรอถัว

กูรูสแกน YGG เริ่มสร้างฐาน แนะถือรอถัว
ทันหุ้น
24 มิถุนายน 2567 ( 22:56 )
4
กูรูสแกน YGG เริ่มสร้างฐาน แนะถือรอถัว

#YGG #ทันหุ้น – โบรกส่องกล้อง YGG มองพื้นฐานเปลี่ยนไปทางบวก พร้อมเปิดตัวสู่ตลาดโลก โอกาสธุรกิจยังมีอีกมาก มองร่วมมือฟันเทคหนุนรายได้ไม่น้อยกว่าปีละ 250 ล้านบาท แนะนำ “ถือ” และรอถัวเฉลี่ยเมื่อราคาหุ้นเริ่มสร้างฐานได้

 

บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด ระบุถึง บริษัท อิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ YGG ว่า ตลาดมีความกังวลหุ้นที่ถูกวางเป็นหลักประกันในบัญชีมาร์จิ้นในระดับสูง หลังมีหุ้นบางหลักทรัพย์ปรับตัวลงแรงผิดปกติ ทำให้เกิดความกังวลกับ YGG เนื่องจากมีจำนวนหุ้นถูกใช้เป็นหลักประกันตามข้อมูล ตลท. เดือน เมษายน 2567 ที่ 46%ของจำนวนหุ้นที่ออกและชำระแล้วทั้งหมด (ลดลงจาก 53%ในเดือน ก.พ.)

 

** ผนึกฟันเทค

ล่าสุด ได้ลงนามสัญญาความร่วมมือกับกลุ่มบริษัท ฟันเทค จำกัดเป็นผู้ประกอบการด้าน Entertainment ขนาดใหญ่ของจีน ซึ่งมีความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ร่วมกับ Platform หลักในจีนเช่น Tencent และ Alibaba ทั้งนี้การร่วมมือกับ YGG เพื่อร่วมกันผลิตภาพยนตร์ Animation ทั้งหมด 5 เรื่อง ใช้เวลา 5 ปี งบประมาณลงทุน 450ล้านหยวน หรือราว 2.5 พันล้านบาท

 

สำหรับประเด็นหุ้นถูกวางเป็นหลักประกันจำนวนมาก ประเด็นเกิดจากมีหุ้นบางบริษัทในตลาดที่ปรับตัวลงผิดปติโดยที่มิได้มาจากปัจจัยพื้นฐาน ซึ่งอิงจากกระแสข่าวในตลาดคาดว่ามาจากการใช้หุ้นเป็นหลักประกันค่อนข้างสูง คาดการณ์ว่าอาจจะเกิดจากบริษัทหลักทรัพย์บางแห่งเลิกธุรกิจการปล่อยมาร์จิ้น ทำให้ได้รับผลกระทบ (หมายเหตุ : เป็นเพียงการสันนิษฐาน)

 

หากสมมติฐานของเราเป็นจริงคือจำนวนหุ้นวางหลักประกันส่วนใหญ่ของ YGG เป็นของกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ กลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ยังมองว่าราคาตลาดปัจจุบันยังไกลจากความเสี่ยงของการถูก Call Margin หรือบังคับขาย และยังคงมั่นใจในผลประกอบการ และบริษัทหลักทรัพย์ที่ใช้บริการยังให้บริการธุรกิจมาร์จิ้นปกติ

 

** โอกาสถูกขาย

แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ การมีหุ้นเป็นหลักประกันสูง เป็นความเสี่ยงหากราคาหุ้นปรับตัวลงแรงมาก ปัจจัยพื้นฐาน และมูลค่าของเงินที่ใช้ไปจากวงเงินมาร์จิ้นที่ได้รับ หากไม่ได้ถูกใช้ทั้งจำนวน หรือในสัดส่วนที่น้อยก็ทำให้โอกาสถูก Call Margin หรือบังคับขายน้อยลงด้วย

 

สำหรับด้านปัจจัยพื้นฐานในปี 2567เป็นปีเปลี่ยนแปล่งในทางบวกอย่างมีนัยสำคัญของ YGG ปีหนึ่ง ที่ยกระดับรายได้ และกำไร รวมถึงเปิดตัวสู่ตลาดโลกมากขึ้น ทำให้โอกาสธุรกิจยังมีอีกมาก แต่ถูกกลบด้วยภาวะตลาดที่ผันผวน และนักลงทุนเลือกที่จะให้น้ำหนักประเด็นลบมากกว่าบวก

 

อย่างไรก็ตามกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ทราบความกังวลของตลาด ทำให้มีแผนที่จะปรับลดจำนวนหุ้นที่ถูกวางเป็นหลักประกันลงในอนาคตประเด็นร่วมมือกับ ฟันเทคคาดว่าจะเริ่มมีการร่วมมือกันใน 4Q/2567 หรือ 1Q/2568เป็นอย่างช้ำ คาดสร้างรายได้ไม่น้อยกว่า 250 ล้านบาท+/- ต่อปี ซึ่งเป็น Upside Risk ต่อประมาณการรายได้ปี 2568ของเรามากกว่า 25%

 

ความเห็น :เรามองว่าวันนี้ราคาหุ้นอาจมีความผันผวนจากประเด็นที่ถูกแชร์ใน Social Media เกี่ยวกับสัดส่วนหุ้นที่ถูกวางเป็นหลักประกันสูง ซึ่งเกิดจากความเสี่ยงที่ยังไม่เกิดขึ้น แต่หากพิจารณาในเชิงพื้นฐานเรากลับมีมุมมองบวกมากขึ้นหลังประกาศความร่วมมือดังกล่าวทำให้มีรายได้สูงรองรับไปอีก 5 ปี นอกเหนือจากฐานรายได้ปกูติของบริษัท และคาดว่าจะมีความร่วมมืออื่นต่อเนื่อง

 

หากนักลงทุนมีสถานะและยังเชื่อมั่นในปัจจัยพื้นฐาน และเข้าใจธุรกิจ แนะนำ “ถือ” และรอถัวเฉลี่ยเมื่อราคาหุ้นเริ่มสร้างฐานได้ สำหรับผู้ไม่มีสถานะ แนะนำสะสมเมื่อราคาหุ้นเริ่มสร้างฐานได้ และแรง Panic Sell ลดลง

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง