บิ๊กตู่ สั่งตรึงดีเซล30บาทต่อลิตร ชี้เห็นใจผู้ประกอบการ โยนพลังงานชี้แจง

บิ๊กตู่ สั่งตรึงดีเซล30บาทต่อลิตร ชี้เห็นใจผู้ประกอบการ โยนพลังงานชี้แจง
ข่าวสด
20 ตุลาคม 2564 ( 12:27 )
18
บิ๊กตู่ สั่งตรึงดีเซล30บาทต่อลิตร ชี้เห็นใจผู้ประกอบการ โยนพลังงานชี้แจง

บิ๊กตู่ สั่งตรึงดีเซล 30 บาทต่อลิตร ชี้เห็นใจผู้ประกอบการ-ประชาชน แจงราคาน้ำมันพุ่งตามกลไกตลาดโลก มอบให้กระทรวงพลังงานชี้แจงบ่ายนี้

 

เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2564 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงความเดือดร้อนของประชาชนจากราคาน้ำมันพุ่งสูงว่า รัฐบาลเข้าใจถึงความเดือดร้อนของสมาคมขนส่งหรือสมาคมรถบรรทุก ซึ่งรัฐบาลพยายามดูแลอย่างเต็มที่ แต่สถานการณ์น้ำมันโลกเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และยังไม่รู้ว่าจะขึ้นอีกเท่าไร

 

ที่ผ่านมา ทุกรัฐบาลได้บริหารจัดการในเรื่องนี้มาตลอด โดยการเอากองทุนน้ำมันออกไปช่วย ซึ่งเราก็ช่วยมาตลอด ทั้งที่ความจริงราคาน้ำมันสูงมากกว่านี้ เราจะพยายามตรึงราคาให้ได้ลิตรละ 30 บาท ซึ่งในราคานี้ต้องใช้เงินกองทุนน้ำมันเดือนละประมาณ 6,000 กว่าล้านบาท และสถานการณ์ปัจจุบันนี้ติดลบแล้ว เราก็ต้องมาพิจารณาว่าอีก 2 เดือนข้างหน้าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

 

“เห็นใจผู้ประกอบการขนส่งทุกคน แต่ที่สำคัญต้องเข้าใจสถานการณ์ราคาน้ำมันโลก ยังมีความขัดแย้งในหลายส่วน หลายกลุ่มด้วยกัน สถานการณ์น้ำมันยังคงเป็นอย่างนี้อีกระยะ รัฐบาลพยายามตรึงให้ได้ลิตรละ 30 บาท ปัจจุบันเรามีน้ำมันอยู่หลายประเภท เช่น บี7 บี 10 บี 20 ซึ่งราคาต่างกันเพราะมีส่วนผสมที่แตกต่าง หากเราใช้เงินไปอุดหนุนราคาน้ำมันประเภทใดประเภทหนึ่งมากไป จะทำให้น้ำมันอีกส่วนสูงขึ้น ต้องดูตรงนี้ด้วย แต่เราจะคุมราคาน้ำมันดีเซลให้ได้ 30 บาทต่อลิตรก่อน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้จะทำอย่างไรให้กองทุนน้ำมันเกิดความคล่องตัว ต้องมาดูว่าหาเงินมาจากไหน เงินกู้จะกู้ได้หรือไม่ ถ้าได้จะได้เท่าไร สิ่งเหล่านี้ตนได้พิจารณามาตลอด และเตรียมพร้อมในเรื่องนี้ ส่วนการเรียกร้องให้ราคาน้ำมันลิตรละ 25 บาทนั้น ต้องดูต้นทุนเป็นอย่างไร เรื่องน้ำมันมีปัญหาเยอะมาก เพราะเราใช้น้ำมันภายในประเทศมาก ต้องยอมรับว่าบ้านเราเจริญเติบโต ถนนหนทางพอดี จึงใช้น้ำมันเยอะ

 

ส่วนที่มีคำถามว่า เพราะเหตุใดเราผลิตน้ำมันเองได้ แต่ราคายังแพงนั้น ต้องเข้าใจว่าการผลิตน้ำมันภายในประเทศไทยไม่ถึง 20% ซึ่งบางส่วนเป็นน้ำมันคุณภาพต่ำ นำมาใช้ได้ไม่มาก ซึ่งส่วนนี้เราส่งออกไปขายต่างประเทศนำเงินเข้าประเทศ แต่อันไหนที่ผลิตได้เองมีอยู่กว่า 10% เท่านั้น โดยไทยนำเข้าน้ำมันกว่า 80% ตามราคาน้ำมันโลกในส่วนนี้จะมีภาษีในส่วนของกรมสรรพสามิต ซึ่งเราต้องไปดูอีกครั้งว่ารายได้ต่างๆ ที่ได้จากกรมสรรพสามิต จะต้องนำมาดูแลในส่วนต่างๆ หากเราลดภาษีกรมสรรพสามิตรมากไป จะไม่มีเงินมาดูแลในส่วนต่างๆ ในประเทศ

 

นายกฯ กล่าวว่า บ่ายวันนี้ตนสั่งการให้กระทรวงพลังงาน ชี้แจงในเรื่องนี้ด้วย ถ้าจะมาพูดว่าน้ำมันแพงสมัยนี้สมัยโน้น ตนมองว่าต้องมีข้อมูลให้ครบถ้วนทุกด้าน เพราะปัจจุบันราคาน้ำมัน โลกเปลี่ยนแปลงไปมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง