รีเซต

ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ปอดฟื้นตัวดีขึ้น เตรียมย้ายออกจากห้องความดันลบ

ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ปอดฟื้นตัวดีขึ้น เตรียมย้ายออกจากห้องความดันลบ
TNN ช่อง16
27 มกราคม 2564 ( 16:00 )
66
ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ปอดฟื้นตัวดีขึ้น เตรียมย้ายออกจากห้องความดันลบ

วันนี้ (27 ม.ค.64) ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ระบุถึงความคืบหน้าอาการของ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา หลังจาก เจาะคอ คนไข้ยังคงใช้เครื่องช่วยหายใจเต็มที่ ปริมาณยาที่ให้ยังคงเท่าเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง 

ส่วนยาที่ลดอาการอักเสบตอนนี้ให้ไปแล้ว 2 วัน โดยยาที่ให้ทั่วไปอย่างน้อยต้องให้ครบ 3 วัน ถึงจะมีการประเมินอีกครั้งว่า สามารถช่วยในการลดอาการอักเสบได้มากน้อยขนาดไหน 

ขณะที่ เมื่อวานนี้ตอนเย็น ได้นำคนไข้ไปเอ็กซเรย์ปอดอีกครั้ง เบื้องต้นจากการดูผลเอ็กซเรย์ปอด ดูเหมือนปอดจะดีขึ้นเล็กน้อย ไม่มีข้อบ่งชี้ที่แย่ไปกว่าเดิม ส่วนผลเลือดจากการทำงานของปอด ยังคงเดิม 

เบื้องต้นเชื้อ โควิด-19 ไม่มีในร่างกายของคนไข้แล้ว หลังจากได้ทำการทดสอบมา 3 ครั้ง ครั้งสุดท้ายมีการดูดน้ำที่อยู่ในเนื้อปอดก็ยังไม่พบเชื้อโควิด-19 มีแนวโน้มที่ว่า หากสามารถประคองการรักษา และอาการคนไข้ได้ ปอดสามารถทำงานได้ดีขึ้น ก็อาจจะย้ายออกจากห้องความดันลบมาอยู่ในส่วนของห้องไอซียูโรคระบบทางเดินหายใจ

ส่วนที่ครอบครัวได้มีการเยี่ยมผ่านทางกระจก ก่อนหน้านี้ เบื้องต้น ทาง ผู้ว่าฯสมุทรสาคร ยังไม่มีปฏิกิริยาตอบสนอง ใดๆ เนื่องจาก มีการให้ยาคลายกล้ามเนื้อทั้งหมด เพื่อไม่ให้คนไข้ต่อต้านกับเครื่องช่วยหายใจ แต่จริงแล้วๆ ก็อยากให้คนไข้ได้ยินเสียงครอบครัว โดยอีก 2 วัน ทางภรรยาผู้ว่าฯ ก็จะครบกำหนด 28 วัน ในการเฝ้าระวังโรคแล้ว คงจะเชิญให้ทางครอบครัวมาเยี่ยมได้มีการสื่อสารกัน เชื่อว่าจะส่งผลให้อาการผู้ว่าฯ ดีขึ้น 

ขณะที่การฟื้นตัวของปอด จะมีการประเมินอีกครั้ง ว่าเนื้อปอดเหลืออยู่กี่เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากไม่สามารถที่จะลองถอดเครื่องช่วยหายใจได้ ตอนนี้ต้องให้ยาคุมการหายใจของคนไข้อยู่ 

ส่วนเรื่องของการให้คนไข้หายใจเองนั้น ตอนนี้ต้องประเมินก่อน โดยทีมแพทย์ให้ความเห็นว่า อยากให้ปอดของคนไข้ฟื้นตัวขึ้นกว่านี้ก่อน  

ทั้งนี้ หากให้ยาแก้อักเสบจนครบ 3 วันแล้ว อาจจะต้องเริ่มแผนในการถอยเครื่องช่วยหายใจ ซึ่งจะต้องมีแผนรองรับ ในการช่วยเรื่องของการหายใจเพิ่มเติมด้วย นอกจากปอดปกติของคนไข้

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง