รีเซต

บูร์กินาฟาโซป่วน! เผยปธน.ถูกจับขังอยู่ในค่ายทหาร

บูร์กินาฟาโซป่วน! เผยปธน.ถูกจับขังอยู่ในค่ายทหาร
มติชน
24 มกราคม 2565 ( 16:03 )
47
บูร์กินาฟาโซป่วน! เผยปธน.ถูกจับขังอยู่ในค่ายทหาร

เมื่อวันที่ 24 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างแหล่งข่าวด้านความมั่นคงและนักการทูตชาติแอฟริกันตะวันตก เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีรอช มาร์ค คริสติยอง กาโบเร แห่งประเทศบูร์กินาฟาโซ ได้ถูกกลุ่มนายทหารก่อกบฎ จับตัวกักขังไว้ในค่ายทหาร

 

หลังจากก่อนหน้านี้มีรายงานว่ากลุ่มนายทหารในบูร์กินาฟาโซลุุกฮือขึ้นต่อต้านอำนาจผู้บังคับบัญชาในหลายๆค่ายทหารในประเทศ ซึ่งมีขึ้นหลังจากมีการยิงกันอย่างหนักใกล้กับทำเนีบบประธานาธิบดีในกรุงวากาดูกู เมื่อคืนวันอาทิตย์(23 ม.ค.)ที่ผ่านมา

 

นอกจากนี้ในช่วงเช้าวันจันทร์(24 ม.ค.)นี้ ยังมีรายงานว่าขบวนรถหุ้มเกราะของประธานาธิบดีที่พรุนไปด้วยรอยกระสุน จอดอยู่ใกล้กับทำเนียบประธานาธิบดี โดยคันหนึ่งนั้นยังมีคราบเลือดเปรอะเปื้อนรถอยู่

 

ขณะที่ประชาชนที่อาศัยอยู่ในย่านใกล้กับทำเนียบประธานาธิบดีเปิดเผยว่าได้ยิงเสียงปืนยิงกันอย่างหนักเมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

 

อย่างไรก็ดีรัฐบาลบูร์กินาฟาโซได้ออกมาปฏิเสธข่าวลือในวันก่อนหน้าว่ามีการก่อรัฐประหารเกิดขึ้น ท่ามกลางเสียงปืนที่ดังกึกก้องขึ้นเป็นเวลาหลายชั่วโมงจากค่ายทหารหลายแห่ง โดยมีรายงานว่าการลุกฮือของกลุ่มทหารผู้ก่อการมีขึ้นในการเรียกร้องให้รัฐบาลจัดสรรงบประมาณที่จำเป็นในปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มอิสลามหัวรุนแรงในประเทศ รวมไปถึงสวัสดิการสำหรับทหารที่ได้รับบาดเจ็บ และครอบครัวของทหารที่เสียชีวิตจากการสู้รบที่ดีขึ้น ตลอดจนเรียกร้องให้นายทหารระดับสูงหลายนายออกจากตำแหน่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง