รีเซต

ถึงจะมาใช้สิทธิ์น้อยไม่มีผลการรับรองผลเลือกตั้ง เผยมี 8 จังหวัดที่ฉีกบัตร

ถึงจะมาใช้สิทธิ์น้อยไม่มีผลการรับรองผลเลือกตั้ง เผยมี 8 จังหวัดที่ฉีกบัตร
มติชน
20 ธันวาคม 2563 ( 19:06 )
99
ถึงจะมาใช้สิทธิ์น้อยไม่มีผลการรับรองผลเลือกตั้ง เผยมี 8 จังหวัดที่ฉีกบัตร

เลขากกต.เผย ปิดหีบเลือกตั้งอบจ.ทั่วประเทศ ไร้ปัญหา แม้พบมีฉีกบัตร 8 จว. ระบุ คนใช้สิทธิน้อยไม่มีผลเรื่องการรับรอง

 

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 20 ธันวาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. กล่าวแสดงความพอใจภาพรวมการจัดการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ทั่วประเทศที่ปิดการลงคะแนนเลือกตั้งแล้วเมื่อเวลา 17.00 น. โดยจากรายงานไม่มีจังหวัดใดที่มีปัญหา มีที่จ.สุมทรสาครที่พบว่าผู้มาใช้สิทธิอาจจะเบาบางไปบ้างเท่านั้น และขณะนี้ทุกหน่วยเลือกตั้งอยู่ระหว่างการนับคะแนนซึ่งจากจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งต่อหน่วยที่เหลือราว 600 คนก็เชื่อว่าไม่เกิน 20.00 น. การนับคะแนนจะเสร็จสิ้นและกรรมการประจำหน่วยสามารถติดประกาศผลคะแนนที่หน้าหน่วยเลือกตั้งได้ ก่อนที่จะมีการส่งผลคะแนนมารวมที่จังหวัดซึ่งจะมีการติดป้ายเพื่อประกาศผู้ได้รับคะแนนสูงสุดอย่างไม่เป็นทางการ คาดว่าทุกจังหวัดจะทราบผลได้ไม่เกิน 24.00 น.สำหรับผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่กกต.ตั้งเป้าไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 คาดว่าจะทราบในวันที่ 21 ธันวาคมว่าจะถึงหรือไม่

 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ส่วนการประกาศรับรองผล ตามมาตรา 17 พ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่น กำหนดว่าหากการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตไม่มีเรื่องร้องเรียน กกต.สามารถประกาศรับรองผลได้ภายใน 30 วันนับแต่วันเลือกตั้ง แต่หากพบว่าการเลือกตั้งไม่สุจริต มีเรื่องร้องเรียนร้องคัดค้านก็ให้พิจารณาให้แล้วเสร็จโดยเร็วภายในไม่เกิน 60 วันนับแต่วันเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าพบการฉีกบัตรเลือกตั้งใน 8 จังหวัด คือ ปทุมธานี พัทลุง ราชบุรี สงขลา อุตรดิตถ์ บึงกาฬ อุดรธานี และอุบลราชธานี ซึ่งมีในบางจังหวัดคาดว่าเป็นการกระทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เนื่องจากเป็นการใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรกของผู้มีสิทธิเลือกตั้งอายุ 18 ปี ที่เข้าใจว่าเมื่อกาบัตรแล้วต้องฉีกส่วนที่กาไปหย่อนในหีบบัตร

 

เลขาธิการกกต.กล่าวอีกว่า สำหรับสถิติที่ประชาชนใช้บริการสอบถามเกี่ยวกับการเลือกตั้งอบจ.ผ่านแฟนเพจ สำนักงานกกต.จำนวน 266 ครั้ง และช่องทางสายด่วน 1444 ระหว่างวันที่ 1 -20 ธันวาคม จำนวน 9,318 ครั้ง ส่วนใหญ่จะสอบถามเกี่ยวกับที่ตั้งของหน่วยเลือกตั้ง ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งต้องทำอย่างไร หย่อนบัตรผิดหีบทำอย่างไร และถ้าลืมบัตรประชาชนทำอย่างไร ทำไมใช้สิทธิเลือกตั้งนายกอบจ.ไม่ได้

 

ผู้สื่อข่าวถามว่าการมาใช้สิทธิน้อยจะมีผลต่อการรับรองผลการเลือกตั้งหรือไม่ เลขาธิการกกต. กล่าวว่า ไม่น่าจะเกี่ยว กรณีจะมีผลต้องเป็นเป็นเขตเลือกตั้งที่มีผู้สมัครเพียงคนเดียว กฎหมายกำหนดให้ต้องได้คะแนนเกินร้อยละ 10 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส่วนการร้องเรียนล่าสุดกกต.ได้รับเรื่องร้องเรียนทั้งหมด 140 เรื่อง มีทั้งที่รับเป็นคำร้องคัดค้านแล้วและที่ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งจำนวนเรื่องร้องเรียน140 เรื่องถือว่าไม่เยอะเมื่อเทียบกับการเลือกตั้งอบจ.ที่ผ่านมา แต่อาจจะมีเพิ่มเติมในภายหลังได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง