รีเซต

พ่อค้า-แม่ค้าตลาดโอด ราคาของสด-ของแห้ง พุ่งสูงขึ้น ลูกค้าหายเกินครึ่ง

พ่อค้า-แม่ค้าตลาดโอด ราคาของสด-ของแห้ง พุ่งสูงขึ้น ลูกค้าหายเกินครึ่ง
ข่าวสด
17 มกราคม 2565 ( 14:50 )
75
พ่อค้า-แม่ค้าตลาดโอด ราคาของสด-ของแห้ง พุ่งสูงขึ้น ลูกค้าหายเกินครึ่ง

พ่อค้า แม่ค้า ตลาดสดโอดครวญเดือดร้อนหนัก ราคาของสด-ของแห้ง เริ่มขยับพุ่งสูงขึ้น ลูกค้าใช้จ่ายน้อยลง จึงอยากฝากวิงวอนผู้เกี่ยวข้องช่วย

 

วันที่ 17 ม.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์ราคาของสดและของแห้ง ภายในตลาดสดโคกมะตูม หรือตลาดเทศบาล 4 ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก พบว่าขณะนี้ราคาสินค้าที่เริ่มขยับพุ่งสูงขึ้น ไม่ได้มีเพียงราคาเนื้อหมู เนื้อไก่ แต่มีวัตถุดินเกษตรอื่นๆ ได้ปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง​ เช่น​ มะละกอ โดยที่ร้าน วิ-มัด ผักสด ราคามะละกอซึ่งถือว่าเป็นวัตถุดิบหลักสำคัญ ในอาหารของร้านส้มตำที่กำลังเดือดร้อนหนักเพราะมีราคาสูงกว่าเดิม

 

น.ส.สปัญญา ฉิมพะลี อายุ 39 ปี เจ้าของร้าน กล่าวว่า มะละกอจากเมื่อก่อนถุง 10 กก. จะขายอยู่ที่ 80-90 บาท แต่ปรับพุ่งสูงถึง 260 บาท และปรับลดลงมาอยู่ที่ 190 บาท แต่ก็ยังถือว่าราคาแพงมาก ๆ ลูกค้าล้วนถามว่าทำไมช่วงนี้มะละกอแพงจัง จึงทำให้ร้านค้าส้มตำได้รับผลกระทบครั้งนี้ไปเต็ม ๆ ส่วนผักอื่น ๆ ที่เคยมีราคาปรับขึ้นก็ลดลงมาหมดแล้ว ส่วนสาเหตุที่ทำให้มะละกอแพงอาจจะมาจากสวนมะละกอถูกน้ำท่วมหรือสภาพอากาศที่หนาวเย็นก็เป็นได้

 

 

ด้าน เฮียเจือ นายบุญเจือ สุคนธ์นรรัตน์ อายุ 62 ปี เจ้าของเขียงหมู และในฐานะประธานตลาดสดโคกมะตูม กล่าวว่า ราคาเนื้อหมูปรับขึ้นจากเดิมราคา กก.ละ 180 บาท เป็นราคา 200-220 บาท ส่งผลกระทบกับผู้บริโภคและผู้ค้าโดยตรง การจับจ่ายใช้สอยลดลงเป็นอย่างมาก จึงอยากฝากวิงวอนผู้เกี่ยวข้องช่วยลดราคาหมูหน้าฟาร์ม คาดว่าใกล้ตรุษจีนปีนี้ราคาหมูจะยังคงแพงขึ้นอีกด้วย

 

 

ส่วน ร้านขายของแห้งต่างๆ อาทิ น้ำมันพืชปาล์มและน้ำมันถั่วเหลือง จากราคาเดิม 55-58 บาท ปรับขึ้นขวดละ 5 บาท แต่บางร้านมีของเก่าเก็บตุนไว้อยู่แล้วก็ยังจำหน่ายในราคาเดิม ถ้าหากขายในสต็อกจนหมดแล้วก็ต้องไปซื้อจากร้านค้าส่งและคงต้องปรับราคาขึ้นตามตลาดเช่นกันอีกขวดละ 5 บาท ขายในราคาขวดละ 60 บาท เป็นต้น ซึ่งถือว่าขณะนี้ทั้งด้าน พ่อค้า แม่ค้า และลูกค้า ที่เดินทางมาจับจ่ายซื้อสินค้าในตลาดสดต่างได้รับผล​กระทบจากสถานการณ์ของแพงไปตามๆ กัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง