สองวิปรัฐบาล ชี้การร่าง รธน.อยู่ในขั้นรอโหวต 17 พ.ย. พปชร.เผยหากได้รับเชิญร่วม กก.สมานฉันท์ ก็จะร่วม

สองวิปรัฐบาล ชี้การร่าง รธน.อยู่ในขั้นรอโหวต 17 พ.ย. พปชร.เผยหากได้รับเชิญร่วม กก.สมานฉันท์ ก็จะร่วม
มติชน
8 พฤศจิกายน 2563 ( 12:43 )
24
สองวิปรัฐบาล ชี้การร่าง รธน.อยู่ในขั้นรอโหวต 17 พ.ย. พปชร.เผยหากได้รับเชิญร่วม กก.สมานฉันท์ ก็จะร่วม

สองวิปรัฐบาล ชี้การร่างรัฐธรรมนูญอยู่ในขั้นรอโหวต 17 พ.ย. นี้ พปชร.เผยหากมีการเชิญเข้าร่วม กก.สมานฉันท์ก็จะเข้า ด้านปชป. เข้าแน่แต่รอมติพรรค

 

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สภาจะมีการร่างรัฐธรรมนูญ ว่าตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการรอโหวตในวันที่ 17 พฤศจิกายนตามที่มีข่าวออกมา ในส่วนของการที่มีข่าวว่าทาง ส.ว.จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ตนไม่ขอแสดงความคิดเห็น

 

เมื่อถามว่า ทางพรรคพลังประชารัฐจะมีการเข้าร่วมคณะกรรมการสมานฉันท์หรือไม่ นายวิรัชกล่าวว่า หากมีการเชิญมาก็จะเข้าร่วมอยู่แล้ว แต่ก็ต้องรอทางประธานสภาอีกครั้ง

 

ขณะที่นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ฐานะโฆษกคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นดังกล่าว ว่า ตนเข้าใจว่าจะมีการบรรจุระเบียบวาระเพื่อพิจารณาวาระที่ 1 ในวันที่ 17 พฤศจิกายนนี้ ส่วนในการที่มีข่าวว่า ส.ว.จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความแก้รัฐธรรมนูญว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ในส่วนนี้อยากจะให้เป็นไปตามกลไกการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งได้พิจารณาทางชั้นกรรมาธิการ (กมธ.) แล้ว อยากจะให้เข้าไปสู่กระบวนการการพิจารณารับหลักการเพื่อจะได้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบเหตุผลของผู้ยื่นว่ายื่นในเหตุผลอะไร แต่ก็ไม่อยากให้มีการยื่นอยู่แล้วเพราะอยากให้มีการพิจารณาในชั้นรับหลักการเพื่อให้ตั้ง ส.ส.ร. เพื่อจะได้เดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ และต้องดูรายละเอียดก่อนว่าผู้ที่ยื่นยื่นขัดต่อรัฐธรรมนูญข้อใด

 

เมื่อถามว่า หากเป็นเช่นนี้จะส่งผลให้ดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญช้าไปอีกหรือไม่ นายอัครเดชกล่าวว่า ถ้าส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ คิดว่าในขั้นตอนของสภาก็พิจารณารับหลักการไป ตั้ง ส.ส.ร.ไป ส่วนศาลจะตัดสินอย่างไร ก็เป็นดุลพินิจของศาล

 

เมื่อถามว่า ทางพรรคประชาธิปัตย์จะเข้าร่วมคณะกรรมการสมานฉันท์หรือไม่ นายอัครเดชกล่าวว่า ในส่วนของพรรคก็คงเข้าร่วม เพราะเราสนับสนุนแนวทางสมานฉันท์อยู่แล้ว แต่ก็คงต้องรอมติพรรคอีกครั้ง แต่ก็คงเข้าร่วมอยู่แล้วเพราะเป็นข้อเสนอที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค เสนอให้ทุกฝ่ายได้หันหน้าเข้ามาพูดคุยกันอยู่ในเวทีของคณะกรรมการสมานฉันท์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง