รีเซต

โควิดทำพิษ! ไม่สามารถจัดติว “รัฐมนตรี” ถูกซักฟอกได้

โควิดทำพิษ! ไม่สามารถจัดติว “รัฐมนตรี” ถูกซักฟอกได้
มติชน
27 สิงหาคม 2564 ( 11:14 )
24
โควิดทำพิษ! ไม่สามารถจัดติว “รัฐมนตรี” ถูกซักฟอกได้

โควิดทำพิษ! ไม่สามารถจัดติว “รัฐมนตรี” ถูกซักฟอกได้ “ประธานวิปรัฐบาล” เผย เตรียมประชุมวิปฯ ก่อนลงมติ มั่นใจ รัฐมนตรีตอบได้

 

 

เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 27 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ได้มีการกำหนดการอภิปรายไม่ไว้วางใจทั้งหมด 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม-3 กันยายนและลงมติวันที่ 4 กันยายน ซึ่งคาดการณ์ว่าจะอยู่ในเวลา 10.00 น. ฝ่ายค้านขอมา 40 ชั่วโมงสำหรับนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอีก 5 คน โดยได้มีการกำหนดการประชุมเอาไว้คร่าวๆ คือ ฝ่ายค้านจะใช้เวลาอย่างน้อยวันละไม่น้อยกว่า 10 ชั่วโมง เนื่องจากครั้งที่ผ่านมาจะเกิดปัญหาคือเมื่อใกล้เวลา 21.00 น. ไม่ส่งชื่อผู้ที่จะอภิปรายจึงเหลืออยู่ประมาณ 8-9 ชั่วโมง รัฐมนตรีก็ไม่รู้จะตอบอะไร ตรงไหน เพราะตอบไปหมดแล้ว วันนี้เราจึงบอกว่าหากใช้เวลาน้อยกว่า 10 ชั่วโมง ให้ถือว่าเป็น 10 ชั่วโมงเลย ฉะนั้นเขาจึงจะต้องพยายามทำเวลาให้ครบ นอกจากนี้หากถามว่ารัฐบาล สมาชิกรัฐบาลและผู้ถูกอภิปรายมีสิทธิ์ตอบได้นานแค่ไหน ตรงนี้เปิดเว้นว่างว่าสามารถชี้แจงได้อย่างเต็มที่ ส่วนอื่นๆ ก็ไม่น่ามีอะไร หากจะถามเรื่องการเตรียมความพร้อมของผู้ที่ถูกอภิปรายเป็นอย่างไรนั้น ทราบมาว่าทุกคนสามารถถามได้ตอบชี้แจงได้ทุกเรื่องและทุกคนก็พร้อม ซึ่งการตอบและชี้แจงก็อยากให้ตอบโดยกระจ่างแจ้งในรอบเดียว แต่หากยังไม่จบก็สามารถลุกขึ้นมาตอบอีกได้ ภายใน 4 วันก็คิดว่าคงเต็มที่แล้ว โดยจะใช้เวลาตั้งแต่ 09.30-00.30 น.

 

 

เมื่อถามว่าครั้งนี้ต้องมีการติวเข้มอะไรหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์โควิดและยังมีประกาศของศบค. ทำให้ไม่สามารถจัดได้และการจะไปจัดที่อื่นก็ทำไม่ได้เช่นกัน แต่ก็ได้มีการสอบถามและเป็นห่วงเป็นใยเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าไม่เป็นห่วง และจากการสอบถามก็ทราบมาว่ารัฐมนตรีพร้อมที่จะตอบทุกคน

 

 

เมื่อถามถึงการเป็นเอกภาพในการลงมติวันที่ 4 กันยายน นายวิรัช กล่าวว่า การลงมติทุกครั้งเวลามีการอภิปรายก็จะต้องมีการถามว่ารัฐบาลเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันหรือไม่ ในเบื้องต้นต้องตอบว่าเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน แต่ถามว่าจะลงมติไปในทิศทางไหน ก็ต้องดูผลที่ฝ่ายค้านนำเสนอรวมทั้งผู้ที่ถูกอภิปรายชี้แจง ว่าชี้แจงได้แค่ไหน ในส่วนนั้นก็จะมีการมาคุยกันอีกครั้ง คาดว่าก่อนวันลงมติจะมีการประชุมวิปรัฐบาลอีกครั้ง แต่วิปรัฐบาลก็กำหนดที่จะประชุมภาพรวมทั่วไปในวันที่ 30 กันยายนนี้

 

 

ถามต่อว่า หลายคนอาจจะยังจับตาเรื่องการโหวตสวนมติพรรคอย่างที่เคยมีมา เป็นห่วงในส่วนนี้หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า บางทีเราก็ไม่เห็นว่าจะสวนไปในทิศไหน ทางไหน อย่างไรก็ตาม จะพยายามดูให้ดีที่สุด ให้มีน้อยที่สุด หรือไม่มีเลยก็ดีที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง