'วิษณุ' แจงไทม์ไลน์แก้รธน.คาดยืดเยื้อเพราะต้องรอร่างพรบ.ประชามติ

'วิษณุ' แจงไทม์ไลน์แก้รธน.คาดยืดเยื้อเพราะต้องรอร่างพรบ.ประชามติ
TNN ช่อง16
10 กันยายน 2563 ( 12:19 )
53
'วิษณุ' แจงไทม์ไลน์แก้รธน.คาดยืดเยื้อเพราะต้องรอร่างพรบ.ประชามติ

วันนี้ (10ก.ย.63) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงถึง ไทม์ไลน์การแก้ไขรัฐธรรมนูญภายหลัพรรคร่วมรัฐบาล และฝ่านค้านยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต่อสภาผู้แทนราษฏรว่า ในส่วนของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของฝ่านค้านนั้น ทราบว่าต้องการให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) แก้ไขรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จภายใน 4 เดือน ขณะที่ร่างของพรรคร่วมรัฐบาลวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จภายใน 240 วัน หรือ 8 เดือน  พร้อมยอมรับว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญ อาจต้องใช้เวลาสักระยะ เพราะทั้งสองร่างนี้ อาจเข้าสู่ขั้นตอนการทำประชามติ ที่จะต้องรอกฏหมายการทำประชามติเข้าสู่การพิจารณาของสภา

ทั้งนี้ คาดว่าหลังเปิดประชุมสภาครั้งต่อไป ก็จะมีการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมกับร่าง พรบ.ประชามติ ควบคู่กันไป แต่ทั้งนี้มองว่าร่างรัฐธรรมนูญจะดำเนินการพิจารณาแล้วเสร็จก่อน และทิ้งช่วงเอาไว้ เพื่อรอร่าง พรบ.ประชามติ ซึ่งส่วนตัวไม่ทราบว่าการพิจารณาเรื่องนี้จะช้าหรือเร็ว แต่คาดว่าจะใช้เวลาพิจารณา 1-2 เดือน ก่อนจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ และประกาศใช้ต่อไป  ระหว่างนี้ต้องมีการเว้นระยะเวลาช่วงหนึ่ง จากนั้น จึงนำร่างรัฐธรรมนูญมาทำประชามติต่อไป ซึ่งตามกฏหมายระบุไว้ว่า เมื่อจะต้องมีการทำประชามติ จะต้องอยู่ในช่วงเวลา  90-120 วัน

นายวิษณุ ยังระบุว่า ข้อเรียกร้องที่ให้มีการยุบสภาภายหลังแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้วเสร็จนั้น อาจจะทำไม่ได้ เนื่องจากต้องดูว่าใครจะเป็นคนทำกฏหมายลูก ที่ต้องมารองรับกฎหมายที่แก้ไข โดยเฉพาะเมื่อต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญในมาตรา พรบ.การเลือกตั้ง ที่อยากให้ไปใช้รูปแบบเดิม คือ กากบัตร 2 ใบ หรือ แม้แต่การปิดสวิชต์ ส.ว.และการแก้ไขกฏหมายพรรคการเมือง ดังนั้นจึงต้องพิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบคอบ  

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง