รีเซต

ทะลักไม่หยุด! ขบวนการขนแรงงานเถื่อน ซุกพม่า 16 คนในห้องเช่า รอไปทำงานพังงา-ภูเก็ต

ทะลักไม่หยุด! ขบวนการขนแรงงานเถื่อน ซุกพม่า 16 คนในห้องเช่า รอไปทำงานพังงา-ภูเก็ต
ข่าวสด
10 ธันวาคม 2564 ( 02:27 )
52
ทะลักไม่หยุด! ขบวนการขนแรงงานเถื่อน ซุกพม่า 16 คนในห้องเช่า รอไปทำงานพังงา-ภูเก็ต

ทะลักไม่หยุด! ขบวนการขนแรงงานเถื่อน ซุกพม่า 16 คนในห้องเช่า รอไปทำงานพังงา-ภูเก็ต หลังลอบนั่งเรือจากเกาะสองมาขึ้นฝั่งที่ระนอง

 

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2564 พ.อ.ภูมิพัฒน์ บุญเรืองขาว ผบ.ฉก.ร.25 ได้รับรายงานว่า มีขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าว พาแรงงานชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายมาซุกในบ้านเช่าแห่งหนึ่ง พื้นที่ ม.5 ต.บางริ้น อ.เมืองระนอง จ.ระนอง จึงสั่งการให้ทหารกองร้อย ร.2521 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี สนธิกำลังร่วมตำรวจ สภ.เมืองระนอง เข้าตรวจสอบทันที

 

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านเช่าลักษณะห้องแถว เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบที่ห้องเลขที่ 295/1 ซึ่งประตูบ้านและหน้าต่างถูกปิดเงียบ เหมือนไม่มีคนอาศัยอยู่ จึงเคาะประตูและเรียกให้ผู้อยู่ภายในช่วยเปิดประตูบ้านให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

 

เมื่อเปิดเข้าไปก็พบแรงงานชายชาวเมียนมา 11 คน นั่งรวมกลุ่มกันอยู่ภายในห้องรับแขกด้านหน้า ส่วนภายในห้องนอนพบแรงงานหญิงอีก 5 คน รวมทั้งสิ้น 16 คน นอกจากนี้ ยังมีเด็กที่ติดตามพ่อแม่มาด้วยอีก 3 คน

 

สอบสวนเบื้องต้น แรงงานชาวเมียนมาทั้ง 16 คน เป็นชาวเมืองมะละแหม่ง, เมืองทวาย และเมืองย่างกุ้ง เดินทางมารวมตัวกันที่ จ.เกาะสอง ประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับ ต.ปากน้ำ อ.เมืองระนอง จ.ระนอง โดยขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อนชาวเมียนมาได้ส่งแรงงานทั้งหมดเดินทางด้วยเรือหางยาวมาขึ้นฝั่งที่ ต.ปากน้ำ อ.เมืองระนอง ในเวลากลางคืน

 

จากนั้นมีการใช้รถจักรยานยนต์ทยอยเข้ารับแรงงานทั้งหมดมาพักที่ห้องเช่าหลังดังกล่าว ซึ่งถูกเช่าโดยแรงงานชาวเมียนมาในพื้นที่เป็นเวลา 1 วัน เพื่อรอส่งตัวไปทำงานที่ จ.พังงา และ จ.ภูเก็ต โดยเสียค่าใช้จ่ายให้นายหน้าชาวเมียนมารายละ 20,000-25,000 บาท

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวทั้งหมดไปกักตัวที่ สภ.เมืองระนอง เพื่อรอการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตามมาตรการสาธารณสุข ก่อนส่งดำเนินคดีข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และจะสอบสวนหาบุคคลที่อยู่ในขบวนการลักลอบขนแรงงานเข้ามาในราชอาณาจักรไทย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รวมถึงเฝ้าระวังการเข้ามาของสายพันธุ์โอไมครอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง