รีเซต

Apricale รถไฮเปอร์คาร์พลังงานไฮโดรเจนคันแรกของโลกขุมพลัง 1,072 แรงม้า

Apricale รถไฮเปอร์คาร์พลังงานไฮโดรเจนคันแรกของโลกขุมพลัง 1,072 แรงม้า
TNN ช่อง16
29 มิถุนายน 2565 ( 01:45 )
70
Apricale รถไฮเปอร์คาร์พลังงานไฮโดรเจนคันแรกของโลกขุมพลัง 1,072 แรงม้า

เอพริเคล (Apricale) รถไฮเปอร์คาร์พลังงานไฮโดรเจนคันแรกของโลกออกแบบและพัฒนาโดยบริษัทวิริเทค (Viritech) ประเทศอังกฤษ นอกจากการใช้พลังงานไฮโดรเจนรถไฮเปอร์คาร์รุ่นนี้ยังมีน้ำหนักเบาเพียง 1,000 กิโลกรัม ทำให้เป็นเจ้าของสถิติรถไฮเปอร์คาร์ที่มีน้ำหนักเบามากที่สุดในโลกไปอีกหนึ่งตำแหน่ง


เอพริเคล (Apricale) ได้รับการออกแบบให้มีความสวยงามทันสมัย รูปลักษณ์ภายนอกสอดรับกับหลักอากาศพลศาสตร์ ลดแรงต้านของอากาศขณะรถวิ่งด้วยความเร็วสูง เชื้อเพลิงไฮโดรเจนถูกจัดเก็บในถังเก็บที่ได้รับการออกแบบใหม่ (Graph-Pro) โครงสร้างมีน้ำหนักเบาสร้างจากคาร์บอนไฟเบอร์แต่มีความแข็งแรงทนทานสูง เชื้อเพลิงไฮโดรเจนน้ำหนัก 5.4 กิโลกรัมถูกจัดเก็บอย่างปลอดภัย


ระบบขับเคลื่อนที่เป็นจุดเด่นของรถไฮเปอร์คาร์รุ่นนี้ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 400 กิโลวัตต์ หรือ 536 แรงม้า จำนวน 2 ตัว ล้อหน้าและล้อหลัง ทำให้รถไฮเปอร์คาร์รุ่นนี้มีขุมพลัง 1,072 แรงม้า ระบบจัดการพลังงานไฟฟ้าแบบ Tri-Volt ควบคุมการใช้พลังงานไฟฟ้าได้อย่างเหมาะสมและเต็มประสิทธิภาพ


ในส่วนของสมรรถนะด้านการทำความเร็ว รถไฮเปอร์คาร์พลังงานไฮโดรเจน เอพริเคล (Apricale) สามารถออกตัวเร่งความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในเวลาน้อยกว่า 2.5 วินาที สามารถทำความเร็วสูงสุด 322 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หากเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเต็มถังสามารถวิ่งได้ต่อเนื่อง 560 กิโลเมตร ซึ่งอาจกลายเป็นข้อจำกัดหากต้องเดินทางระยะไกลในประเทศอังกฤษที่มีสถานีเติมไฮโดรเจนอยู่เพียง 15 แห่ง ทั่วประเทศ


น่าเสียดายที่รถไฮเปอร์คาร์พลังงานไฮโดรเจนเอพริเคล (Apricale) ถูกผลิตออกมาในจำนวนจำกัดเพียง 25 คัน บนโลกเท่านั้น โดยมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 1.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 64 ล้านบาท บริษัทมีแผนการส่งมอบรถให้กับผู้สั่งจองล่วงหน้าภายในปี 2024 เพื่อเป็นตัวเลือกให้กับผู้ที่ชื่นชอบรถยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีพลังงานสะอาดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม


ที่มาของข้อมูล newatlas.com

ที่มาของรูปภาพ apricalecars.com

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง