รีเซต

โควิด-19 : จะเป็นอย่างไรหากคุณต้องกักตัวในวังกษัตริย์อังกฤษช่วงวิกฤตไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

โควิด-19 : จะเป็นอย่างไรหากคุณต้องกักตัวในวังกษัตริย์อังกฤษช่วงวิกฤตไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
บีบีซี ไทย
25 พฤษภาคม 2563 ( 07:52 )
110
โควิด-19 : จะเป็นอย่างไรหากคุณต้องกักตัวในวังกษัตริย์อังกฤษช่วงวิกฤตไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
Tom O'Leary
พระราชวังแฮมป์ตันคอร์ตมีห้อง 1,300 ห้อง และเป็นที่ประทับโปรดของพระเจ้าเฮนรีที่ 8

โดยปกติ ในช่วงวันหยุดในสหราชอาณาจักรอย่างต้นสัปดาห์นี้ จะมีนักท่องเที่ยวหลายพันคนเดินทางไปตามสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพระราชวัง หรือคฤหาสถ์ของเจ้าขุนมูลนายในอดีต

วิกฤตไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ขณะนี้มีเพียงพนักงานดูแลที่ได้อยู่ในตึกอาคารและสวนใหญ่โตมโหฬารเหล่านี้

ลูซี ฮัตชิงส์ ต้องกักตัวอยู่ในพระราชวังแฮมป์ตันคอร์ต ซึ่งเคยเป็นที่ประทับโปรดของพระเจ้าเฮนรีที่ 8

"ฉันรู้สึกโชคดีมาก แน่นอนว่าต้องมีสถานที่กักตัวอื่น ๆ ที่แย่กว่าพระราชวัง"

เป็นเวลาหลายปีที่พระราชวังทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอนซึ่งอยู่เลียบแม่น้ำเทมส์นี้เป็นที่ประทับของกษัตริย์แห่งราชวงศ์ทิวดอร์ผู้นี้ และว่ากันว่ามีวิญญาณของ เจน ซีมอร์ พระราชินีองค์ที่สามของพระองค์ ยังวนเวียนหลอกหลอนอยู่ จากนั้นพระราชวังแห่งนี้ก็เป็นที่อยู่ของโอลิเวอร์ ครอมเวลล์ ก่อนที่สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียจะทรงเปิดให้สาธารณชนเข้าเยี่ยมชมได้ในที่สุด

Historic Royal Palaces
ลูซี ฮัตชิงส์ ต้องกักตัวอยู่ในพระราชวังแฮมป์ตันคอร์ต ซึ่งเคยเป็นที่ประทับโปรดของพระเจ้าเฮนรีที่ 8

โดยปกติแล้ว ช่วงวันหยุดธนาคาร (Spring Bank Holiday) ซึ่งเป็นวันหยุดราชการในสหราชอาณาจักรในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ จะมีผู้เดินทางมาที่นี่ราว 21,000 คน

ลูซีซึ่งเป็นผู้อำนวยการดูแลพระราชวังแห่งนี้บอกว่า ตอนแรกพวกเขาคาดว่าจะมีผู้มาเยี่ยมชมที่นี่มากที่สุดเป็นประวัติการณ์เพราะอากาศดี อย่างไรก็ดี เธอก็ถือโอกาสนี้ตักตวงประสบการณ์ในวังที่ไร้ผู้คนให้มากที่สุด

"การมีกุญแจและสามารถเดินเล่นไปมาในพระราชวังเป็นความพิเศษมาก ที่นี่มีห้อง 1,300 ห้อง ฉันเลยใช้โอกาสนี้ไปห้องต่าง ๆ ที่ไม่เคยเข้าไป"

"แล้วฉันก็เริ่มวิ่งด้วย สวนทางการ (สวนที่มีการออกแบบตกแต่งตามขนบธรรมเนียม) กลายมาเป็นลู่วิ่งของฉัน สนุกดี"

Tom O'Leary

แต่การอยู่ในพระราชวังก็ไม่ใช่เรื่องสนุกอย่างเดียว อาคารเก่าแก่เกือบ 500 ปี แต่มีเจ้าหน้าที่ดูแลไม่กี่คน พวกเขาต้องทำงานหนักเอาเรื่อง

ชุดพิธีการไม่ว่าจะเป็นของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย หรือเจ้าหญิงไดอานา ต้องถูกนำไปเก็บไว้ในตู้แช่แข็งเพื่อกันแมลงกินผ้า ต้องตัดแต่งต้นไม้และกำจัดศัตรูพืชในสวน ต้องปัดฝุ่นทำความสะอาดห้องหลายห้อง

ลูซีบอกว่าทุกคนทำงานกันหนักมาก และหลายกรณีก็ต้องมาเริ่มเรียนรู้กันใหม่

เมื่อนาฬิกาดาราศาสตร์เกิดขัดข้อง ผู้เชี่ยวชาญต้องวิดีโอคอลมาเพื่อสอนวิธีการซ่อม

ผู้อำนวยการวัย 37 ปี ผู้นี้บอกว่า ตอนแรกพวกเขาไม่รู้ว่าต้องเอาขยะไปทิ้งที่ไหนอย่างไร

Tom O'Leary

"สัปดาห์แรก ๆ เราอยู่กันอย่างรกสปรก แต่ตอนนี้จัดการได้แล้ว"

เวลาเช่นนี้ทำให้พนักงานที่นี่ได้ทำงานบางอย่างที่ไม่สามารถทำได้เวลามีนักท่องเที่ยวเยอะ ๆ และลูซีบอกว่าพวกเขาตั้งหน้าตั้งตารอให้พระราชวังกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวได้อีกครั้ง

"ที่นี่เงียบจนแปลกและก็ทำให้รู้สึกเศร้า แม้ว่าจะดีที่ฉันได้ทำงานในที่แบบนี้ แต่ที่นี่ควรจะเต็มไปด้วยคนและความวุ่นวาย"

"เหมือนกับเวลาหยุดเดิน"

Getty Images
คฤหาสน์แห่งนี้มีสวนกว้างราว 250 ไร่ ล้อมรอบ

ออดลีย์ เอ็นด์ เฮาส์ (Audley End House) ในมณฑลเอสเซ็กซ์ สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 17 ได้รับการขนานนามว่าเป็นคฤหาสน์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในอังกฤษ มีสวนกว้างราว 250 ไร่ล้อมรอบ ซึ่งออกแบบโดยภูมิสถาปนิกชื่อดังอย่าง แคปพาบิลิตี บราวน์

"มันรู้สึกเหนือจริงมาก… ธรรมดาเราจะมีกิจกรรมต่าง ๆ แต่ตอนนี้เหมือนกับเวลาหยุดเดิน" ฟรานเชสกา เดอร์รี ผู้ดูแลสถานที่กล่าว

ฟรานเชสกา ทำงานที่นี่มาสองปี และพักอยู่กับแฟนในอาคารหลังหนึ่งในอาณาบริเวณวั้น นอกจากเธอแล้ว มีพนักงานที่จำเป็นอย่างคนสวนและคนดูแลม้า แต่ต่างก็ต้องรักษาระยะห่างระหว่างกันซึ่งยิ่งทำให้บรรยากาศแปลกเข้าไปใหญ่

แม้ว่าเธอจะคิดถึงนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมแต่ก็บอกว่ามีข้อดีเหมือนกันเพราะเมื่อนักท่องเที่ยวหายไป สัตว์ป่าต่าง ๆ ออกมาให้เห็นมากขึ้น

"นี่เป็นช่วงเวลาที่แย่จริง ๆ แต่ฉันก็รู้สึกโชคดีที่ได้กักตัวในสถานที่ที่สวยงามมาก"

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง