รีเซต

อย.เตือนอุโมงค์พ่นยาฆ่าเชื้อไม่เหมาะกับคนอาจก่อ “มะเร็ง”

อย.เตือนอุโมงค์พ่นยาฆ่าเชื้อไม่เหมาะกับคนอาจก่อ “มะเร็ง”
TNN ช่อง16
7 เมษายน 2563 ( 13:36 )
644
อย.เตือนอุโมงค์พ่นยาฆ่าเชื้อไม่เหมาะกับคนอาจก่อ “มะเร็ง”

วันนี้ ( 7 เม.ย. 63 ) ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหาร และยา เปิดเผยว่า ขณะนี้ตามที่ปรากฏในข่าวว่า มีการนำน้ำยาฆ่าเชื้อ โรคมาแบ่งใส่ขวดแจกให้กับประชาชน หรือทำอุโมงค์พ่นน้ายาฆ่าเชื้อโรค หรือ อุโมงค์แสง UV เพื่อฆ่าเชื้อโรคนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา (อย.) มีความห่วงใย ได้ตรวจสอบแล้วพบว่าน้ำยาที่นามาแบ่ง บรรจุนั้นได้รับอนุญาตเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ใช้กับพื้นผิวหรือวัสดุ 

 

เพื่อความปลอดภัย อย.จึงขอแนะนาประชาชน หากได้รับน้ำยาฆ่าเชื้อ โรคที่แบ่งใส่ขวด ขอให้ตรวจสอบว่ามีฉลากหรือไม่ หากไม่มีให้สอบถาม ผู้ให้ว่าคือน้ำยาอะไร มีวิธีการใช้อย่างไร แล้วทาฉลากให้ชัดเจน ระบุชื่อ น้ำยาฆ่าเชื้อโรค วิธีการใช้ที่ถูกต้อง แล้วเก็บไว้ในที่มิดชิด ห่างจากมือเด็ก ไกลจากน้ำดื่มบรรจุขวด เพราะอาจพลั้งเผลอหยิบมาดื่ม คิดว่าเป็นน้ำและดื่มเข้าไป จนได้รับอันตรายตามที่เป็น ข่าวมาแล้ว

 

ส่วนกรณีอุโมงค์พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคนั้น อย.ขอย้ำว่าส่วนใหญ่ที่นำมาใช้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ขออนุญาติ ใช้สำหรับฆ่าเชื้อโรคบนพื้นผิว หรือ วัสดุ ไม่สามารถนามาใช้กับผิวหนังหรือร่างกายมนุษย์ได้ เนื่องจากมีส่วนประกอบที่อาจทำให้เกิดการแพ้ ระคายเคืองต่อผิวหนังและดวงตา ดังนั้น การนำไปฉีดพ่นบนร่างกายมนุษย์ เป็นอันตราย ควรระมัดระวังอย่างยิ่ง และเช่นเดียวกันระบบฆ่าเชื้อโควิดด้วยแสง UV เหมาะสาหรับการ ฆ่าเชื้อโรคในห้องและอุปกรณ์ต่างๆ เท่านั้น ไม่เหมาะสำหรับมนุษย์และสัตว์เลี้ยง เพราะจะทำให้เกิดมะเร็ง ผิวหนังได้ 

 

ทั้งนี้การฆ่าเชื้อโรคบนร่างกายมนุษย์โดยการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคและแสงยูวีองค์การอนามัยโลก ไม่แนะนำให้ใช้ วิธีการที่ทาได้ง่ายและได้ผลดี คือ การอาบน้ำ สระผม ทาความสะอาดร่างกายทันทีเมื่อกลับเข้า บ้าน และให้นำเสื้อผ้าไปซักด้วยผงซักฟอกหรือน้ายาซักผ้าในน้ำร้อนที่อุณหภูมิประมาณ 70-90 องศาเซลเซียส จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้ง 

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNThailand 

Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง