รีเซต

บลจ.กสิกรไทยชี้เอเชียฟื้น ถอยกองทุนรับช้อปดีมีคืน

บลจ.กสิกรไทยชี้เอเชียฟื้น ถอยกองทุนรับช้อปดีมีคืน
ทันหุ้น
17 มกราคม 2565 ( 12:18 )
48
บลจ.กสิกรไทยชี้เอเชียฟื้น ถอยกองทุนรับช้อปดีมีคืน

ทันหุ้น-บลจ.กสิกรไทย มองเศรษฐกิจทั่วโลกขยายตัว โดยเฉพาะเอเชียฟื้นตัวได้ดีกว่าปีที่ผ่านมา แนะต้นปีเป็นอีกจังหวะน่าลงทุน นอกจากเพิ่มโอกาสรับตอบแทนจากการลงทุนในระยะยาวแล้ว ยังได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีจากโครงการช้อปดีมีคืน สูงสุด 30,000 บาท เริ่ม 1 ม.ค. – 15 ก.พ.นี้ เพื่อลดหย่อนปีภาษี2565 ที่ยืนแบบปี 2566

 

นายสุรเดช เกียรติธนากร กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย จำกัด (บลจ.กสิกรไทย) เปิดเผยว่า ทิศทางเศรษฐกิจโลกยังคงขยายตัวต่อไปได้ ในขณะที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจในแต่ละประเทศ/ภูมิภาคอาจไม่เท่ากัน โดยกลุ่มที่ฟื้นตัวช้าในปีที่ผ่านมาจะกลับมาฟื้นตัวได้ดีในปีนี้

 

หุ้นเอเชียฟื้น

โดยเฉพาะกลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเชีย คาดว่าจะเห็นการฟื้นตัวของตลาดหุ้นเอเชียที่โดดเด่นกว่าฝั่งประเทศที่พัฒนาแล้วจากผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนที่ปรับตัวดีขึ้น ประกอบกับการประเมินมูลค่าหุ้น (Valuation) ยังคงต่ำกว่าเมื่อเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างสหรัฐฯ และยุโรป อย่างไรก็ตาม ผู้ลงทุนยังควรต้องติดตามสถานการณ์แพร่ระบาด และการเปลี่ยนแปลงนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางประเทศแกนหลัก

 

นายสุรเดช กล่าวต่อไปว่า ด้านตลาดหุ้นไทยยังคงเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ โดยคาดว่ากิจกรรมเศรษฐกิจภายในประเทศจะฟื้นตัวได้หลังจากที่สถานการณ์แพร่ระบาดคลี่คลายลง โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากแผนการฉีดวัคซีน รวมถึงการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องของรัฐบาล

 

ซึ่งล่าสุดได้ประกาศโครงการ “ช้อปดีมีคืน” เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ ลูกค้าที่ลงทุนในกองทุนรวมกสิกรไทย สามารถนำค่าธรรมเนียมการขายหน่วยลงทุน (Front-end Fee) และค่าธรรมเนียมการรับซื้อคืนหน่วยลงทุน (Back-end Fee) ที่เกิดจากการซื้อหรือขายกองทุนในระหว่างวันที่ 1 มกราคม - 15 กุมภาพันธ์ 2565 มาหักลดหย่อนภาษีได้สูงสุดไม่เกิน 30,000 บาท

 

ซื้อกองทุนรับช้อปดีมีคืน

สำหรับกองทุนรวมจากกสิกรไทยที่เข้าร่วมโครงการฯ มีให้เลือกมากมายหลากหลายนโยบายการลงทุนทั้งกองทุนหุ้นต่างประเทศ กองทุนหุ้นไทย กองทุนหุ้นดัชนี และกองทุนผสม อาทิ K-CHANGE, K-CLIMATE, K-ASIA, K-ATECH, K-JP, K-CHINA, K-VIETNAM, K-STAR, K-GINCOME และ Index Funds เป็นต้น

 

ทั้งนี้ ในช่วงเริ่มต้นของปีนับเป็นโอกาสอันดีที่อยากจะแนะนำให้ผู้ลงทุนเข้าลงทุนเพื่อรับสิทธิประโยชน์ทางภาษีจากโครงการช้อปดีมีคืน ในขณะเดียวกันยังเป็นการเพิ่มโอกาสรับตอบแทนจากการลงทุนในระยะยาวอีกด้วย

 

สำหรับมาตรการช้อปดีมีคืน 2565 ที่เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ 1 ม.ค.65 ถึงวันที่ 15 ก.พ.65 โดยผู้มีหน้าที่เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสามารถนำค่าใช้จ่ายจากการซื้อสินค้าและค่าบริการที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม เช่นหนังสือ e-Book  สินค้าโอทอป ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 30,000 บาท หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับปีภาษี 2565 ซึ่งจะยื่นแบบและชำระภาษีในช่วงต้นปี 2566

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง