รีเซต

KTMS เด้งรับ “ฟอกไตฟรี” เปิดสาขาใหม่ยึดตลาด

KTMS เด้งรับ “ฟอกไตฟรี” เปิดสาขาใหม่ยึดตลาด
ทันหุ้น
14 พฤศจิกายน 2568 ( 00:50 )

นางสาวกาญจนา  พงศ์พัฒนะเดชา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคที เมดิคอล เซอร์วิส จำกัด(มหาชน)หรือ KTMS เปิดเผยกับ “ทันหุ้น” ว่า จากกรณีที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) มีมติเห็นชอบในหลักการของร่างแผนและมาตรการตามประกาศสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่องการจ่ายค่าใช้จ่ายเพื่อบริการสาธารณสุขกรณีบริการผู้ป่วยไตวายเรื้อรังด้วยการบำบัดทดแทนไต พ.ศ. 2568 (ฉบับที่ 2) เพื่อรองรับนโยบาย “ฟอกไตฟรีทุกแห่ง” รวมถึงห้ามหน่วยบริการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากผู้ป่วยในทุกกรณี

เด้งรับนโยบาย

                 แม้ร่างดังกล่าวยังไม่ถือว่าเป็นมติอนุมัติขั้นสุดท้าย แต่เมื่อประกาศมีผลบังคับใช้ จะเป็นผลดีต่อ KTMS โดยตรง เพราะธุรกิจของบริษัทสอดคล้องกับนโยบายดังกล่าว และเชื่อว่ารัฐบาลจะเร่งผลักดันนโยบายนี้ให้แล้วเสร็จก่อนการยุบสภา เพื่อให้ทันต่อวาระการเมืองและการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น

                “นโยบายฟอกไตฟรีจะเป็นบวกกับเราอย่างมาก เพราะจำนวนผู้ป่วยฟอกไตเพิ่มขึ้นต่อเนื่องปีละ 15%” นางสาวกาญจนากล่าว

ขยายศูนย์บริการ

                สำหรับการให้บริการ ปัจจุบันบริษัทมีคลินิกในเครือจำนวน 6 แห่ง ส่วนที่เหลือเป็นรูปแบบ Outsource รวมทั้งหมด 39 แห่ง และภายในปีนี้จะมีการเปิดเพิ่มอีก 2 แห่ง รวมเป็น 41 หน่วยบริการ ขณะเดียวกันในปี 2569 บริษัทตั้งเป้าเปิดสาขาใหม่ 5–7 แห่งต่อปี โดยใช้งบลงทุนราว 70–80 ล้านบาท

                ด้านอัตราการครองเตียง (Occupancy Rate) ในปัจจุบันอยู่ที่ 80% ซึ่งถือว่าน่าพอใจ แม้สาขาเปิดใหม่จะมีผู้ใช้บริการเริ่มต้นไม่มาก แต่เมื่อเฉลี่ยรวมทุกสาขาแล้ว ยังคงอยู่ในระดับสูง และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามจำนวนผู้ป่วยฟอกไตที่เพิ่มขึ้นในระบบ

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง