รีเซต

จุดตรวจโควิดเชิงรุก! อยู่ไหนบ้าง? เช็ก '6 กลุ่มเขต' ที่นี่!

จุดตรวจโควิดเชิงรุก! อยู่ไหนบ้าง? เช็ก '6 กลุ่มเขต' ที่นี่!
TeaC
7 พฤษภาคม 2564 ( 12:46 )
2.8K
จุดตรวจโควิดเชิงรุก! อยู่ไหนบ้าง? เช็ก '6 กลุ่มเขต' ที่นี่!

 

ข่าววันนี้ 7 พ.ค.64 กรุงเทพมหานครร่วมกับสถาบันและป้องกันโรคเขตเมือง (สปคม.) กระทรวงสาธารณสุขและภาคีเครือข่าย จัดทีมลงพื้นที่เสี่ยงเพื่อตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกหาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (Active Case Finding หรือ ACF) ด้วยการ SWAB อย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง รวมทั้งจัดทีมพิเศษเฉพาะกิจลงพื้นที่ดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 11 พ.ค.64 โดยมีเป้าหมายคัดกรองประชาชนกลุ่มเสี่ยงให้ได้ 3,000 คนต่อวัน ดังนี้ 

 

 

  • กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ : ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่
  • กลุ่มเขตกรุงเทพตะวันออก : สวน 70 พรรษามีนบุรี เขตมีนบุรี
  • กลุ่มเขตกรุงเทพกลาง : สนามกีฬาห้วยขวาง เขตห้วยขวาง
  • กลุ่มเขตกรุงเทพใต้ : ใต้ทางด่วนพระราม 3 เขตยานนาวา
  • กลุ่มเขตกรุงธนเหนือ : สวนสาธารณะใต้สะพานพระราม 8 เขตบางพลัด
  • กลุ่มเขตกรุงธนใต้ : เดอะมอลล์บางแค เขตบางแค

 


ปัจจุบันอัตราการแพร่ระบาดของโควิด-19 อยู่ในระดับสูง โดยส่วนใหญ่พบในชุมชนที่มีประชากรหนาแน่น เช่น ชุมชนคลองเตย เขตคลองเตย ชุมชนบ่อนไก่ เขตปทุมวัน ชุมชนบ้านขิง และเดอะมอลล์ เขตบางแค ซึ่งกรุงเทพมหานครได้เข้าดำเนินการเร่งตรวจหาเชื้อเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงในชุมชน พร้อมทั้งฉีดวัคซีนเป็นกรณีฉุกเฉินเพื่อป้องกันกลุ่มเสี่ยงเป็นอัตราลดการเจ็บป่วยและเสียชีวิต 

 


ก่อนหน้านี้ (6 พ.ค.64) สำนักงานเขตดินแดง ร่วมกับศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่เขตดินแดง ลงพื้นที่อำนวยความสะดวกจุดบริการตรวจคัดกรองโควิด-19 จากโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ณ ลานกีฬาห้วยขวาง เขตดินแดง โดยตรวจคัดกรองกลุ่มผู้เสี่ยงสูงในตลาดห้วยขวาง แบ่งเป็นรอบเช้าและรอบบ่าย รอบละ 300 คน รวมยอดตรวจทั้งหมด 600 คน ซึ่งทางโรงพยาบาลเกษมราษฎร์จะเข้ามาตรวจอีกครั้งในวันเสาร์ที่ 8 พ.ค.64 ให้กับบุคคลต่างด้าว ตั้งแต่เวลา 08.00 น. 

 


ส่วนสำนักงานเขตคลองเตย ร่วมกับ สปคม.ให้บริการ  SAWB ตรวจหาเชื้อ 3 จุด ได้แก่

 

1. จุดวัดสะพาน จำนวน 1,124 ราย
2. จุดโรงเรียนชุมชนพัฒนา จำนวน 994 ราย
3. จุดตลาดคลองเตย จำนวน 769 ราย รวมทั้งสิ้น 2,887 ราย 

 


และให้บริการฉีดวัคซีน บริเวณโรงเรียนวัดคลองเตย แบ่งเป็นวัคซีนซิโนแว็ก จำนวน 735 ราย วัคซีนแอสตร้าเซเนก้า จำนวน 157 ราย รวมทั้งสิ้น 892 ราย  

 


ในวันนี้ (7 พ.ค.64) สำนักงานเขตคลองเตย ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุก (Swab) บริเวณวัดสะพาน และบริเวณโรงเรียชุมชนพัฒนา และให้บริการฉีดวัคซีน บริเวณโรงเรียนวัดคลองเตย และโลตัสพระราม 4

 

 

ข้อมูล : กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง