รีเซต

ราชทัณฑ์แจงห้ามขายยาสูบในเรือนจำทำตามกฎหมาย ไม่ขัดสิทธิเสรีภาพ

ราชทัณฑ์แจงห้ามขายยาสูบในเรือนจำทำตามกฎหมาย ไม่ขัดสิทธิเสรีภาพ
TNN ช่อง16
16 ธันวาคม 2563 ( 17:48 )
99
ราชทัณฑ์แจงห้ามขายยาสูบในเรือนจำทำตามกฎหมาย ไม่ขัดสิทธิเสรีภาพ

วันนี้ (16ธ.ค.63) กรมราชทัณฑ์ ได้ออกเอกสารชี้แจงกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน กรณีกรมราชทัณฑ์ห้ามจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาสูบและหรือยาเส้น ในร้านสงเคราะห์ผู้ต้องขังในเรือนจำหรือในทัณฑสถานทุกแห่งทั่วประเทศเข้าข่ายขัดสิทธิเสรีภาพหรือไม่ ว่า ในเรื่องนี้กรมราชทัณฑ์ได้เคยชี้แจงอย่างละเอียดไปแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งต้องขอย้ำอีกครั้งว่าก่อนที่จะมีนโยบายเลิกจำหน่ายบุหรี่ในเรือนจำ ได้มีการสำรวจผู้ต้องขังในเรือนจำทั่วประเทศ พบว่าติดบุหรี่ถึง 40 เปอร์เซ็นต์และส่งผลกระทบต่อผู้ต้องขังที่ไม่สูบบุหรี่เพราะสภาพภายในเรือนจำค่อนข้างแออัด

เมื่อมีนโยบายห้ามจำหน่ายและห้ามสูบเกิดขึ้นพบว่ามีผู้ต้องขังที่เจ็บป่วยด้วยระบบทางเดินหายใจลดลง ลดปัจจัยคุกคามของโรคในกลุ่มผู้ต้องขังป่วยเรื้อรัง เช่น ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดสมองตีบ ส่งผลให้ลดภาระทางการรักษาพยาบาลลงอย่างมาก ซึ่งก็เป็นประโยชน์แก่ตัวผู้ต้องขังเองและเป็นโอกาสที่เหมาะสมในการเลิกบุหรี่

กรมราชทัณฑ์ ชี้แจงอีกว่า นโยบายดังกล่าวได้มีการหารือร่วมกันหลายฝ่าย มีการวางแนวทางอย่างถูกต้องและมีโครงการนำร่องเพื่อทดสอบความเหมาะสมในการลด ละเลิกบุหรี่ของผู้ต้องขังโดยมีกระบวนการรณรงค์เลิกสูบบุหรี่มาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2547 จนถึง ปี พ.ศ.2562 จึงได้มีประกาศกระทรวงสาธารณสุข ตามราชกิจจานุเบกษา เรื่อง กำหนดเพิ่มเติมสถานที่ห้ามขายผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2562 ณ วันที่ 7 ก.พ. 2562 ซึ่งการยกเลิกการจำหน่ายยาสูบและหรือบุหรี่ยาเส้นภายในเรือนจำและทัณฑสถานทั่วประเทศดังกล่าว มีการรณรงค์อย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่ได้ดำเนินการรวดเร็วแต่อย่างใด

อีกทั้งในเรือนจำยังมีสถานพยาบาล และเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด ทำให้การเลิกบุหรี่ส่งผลกระทบต่อผู้ต้องขังน้อยที่สุด และในส่วนที่กล่าวว่าอาจเป็นช่องทางให้เจ้าหน้าที่ลักลอบนำมาจำหน่ายในเรือนจำนั้น ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ไม่สามารถสูบบุหรี่หรือนำบุหรี่เข้าภายในเรือนจำและทัณฑสถานได้ หากมีการลักลอบเกิดขึ้นการกระทำดังกล่าว มีความผิดทางกฎหมายและผู้ที่ลักลอบนำเข้าจะต้องถูกดำเนินการทางวินัยอย่างร้ายแรง

กรมราชทัณฑ์ ชี้แจงเพิ่มเติมว่า อยากให้ประชาชน และทุกฝ่ายมั่นใจได้ว่านโยบายดังกล่าวดำเนินการไปด้วยความเหมาะสม เป็นไปตามกฎหมาย และเกิดประโยชน์กับผู้ต้องขังอย่างมาก การห้ามขายผลิตภัณฑ์ยาสูบในเรือนจำเป็นการดำเนินการป้องกันและควบคุมโรคและภัยสุขภาพในเรือนจำ ซึ่งกรมราชทัณฑ์ร่วมกับกรมควบคุมโรค ทำให้เรือนจำเป็นพื้นที่ปลอดบุหรี่

นอกจากผู้ต้องขังจะห้ามสูบแล้ว เจ้าหน้าที่และผู้ที่เข้ามาในเขตเรือนจำก็ห้ามสูบและห้ามนำเข้าไปในเรือนจำด้วย เรื่องนี้ไม่ใช่การริดรอนสิทธิเสรีภาพ แต่เป็นการกระทำตามกฎหมายและระเบียบ และไม่มีการเปิดช่องให้เจ้าหน้าที่ทำการทุจริต หากเราพบว่าเจ้าหน้าที่คนใดแอบกระทำเรามีบทลงโทษทางวินัยถึงที่สุดอย่างแน่นอน


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง