รีเซต

จัดหนักเมแกน วังสอบปมบูลลี่ข้าราชบริพาร สื่อแฉ "ต่างหู" อื้อฉาว

จัดหนักเมแกน วังสอบปมบูลลี่ข้าราชบริพาร สื่อแฉ "ต่างหู" อื้อฉาว
ข่าวสด
4 มีนาคม 2564 ( 08:48 )
343
จัดหนักเมแกน วังสอบปมบูลลี่ข้าราชบริพาร สื่อแฉ "ต่างหู" อื้อฉาว

จัดหนักเมแกน - เมื่อ 4 มี.ค. เดลีเมล์ รายงานว่า สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ออกแถลงการณ์ว่าจะเปิดการสอบสวนข้อกล่าวหาว่า เมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ ข่มเหงรังแกข้าราชการบริพาร 2 คน หลังจากเดอะ ไทมส์ สื่อมวลชนอังกฤษรายงานเปิดประเด็นเรื่องนี้ และว่าคนในวังรู้เรื่องข้อร้องเรียนนี้ดี ตั้งแต่ปี 2561 แต่ไม่เคยทำอะไรเลย

 

แถลงการณ์จากวังบักกิงแฮม จะเปิดการสอบสวนข้อร้องเรียนเรื่องบูลลี่

 

"เจ้าหน้าที่ฝ่ายทรัพยากรบุคคลของเราจะตรวจสอบเรื่องราวต่างๆ ที่ปรากฏในบทความ รวมถึงบุคคลที่อยู่ในช่วงเวลานั้น และบุคคลที่พ้นจากสำนักพระราชวังจะได้รับเชิญให้เข้าร่วมเพื่อดูว่าจะศึกษาบทเรียนนี้ได้อย่างไรบ้าง สำนักพระราชวังมีหลักนโยบายสำหรับการทำงานมาหลายต่อหลายปีแล้ว และจะไม่ยอมให้เกิดการข่มเหงรังแกกันในสถานที่ปฏิบัติงาน" แถลงการณ์ระบุ

 

เมแกน ให้สัมภาษณ์ โอพราห์ วินฟรีย์

แม้ว่าตอนแรกเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังจะปฏิเสธให้ความเห็นถึงข่าวนี้ ด้วยเหตุผลว่าต้องการติดตามพระอาการประชวรของเจ้าชายฟิลิป พระราชสวามีของควีนที่ทรงพำนักอยู่โรงพยาบาล แต่ต่อมาสำนักพระราชวังก็ออกแถลงการณ์ว่าจะตรวจสอบข่าวที่เผยแพร่ออกมา

 

เมื่อครั้งแถลงหมั้นที่วังเคนซิงตัน FILE - In this Nov. 27, 2017 (Eddie Mulholland/Pool via AP)

 

ด้านโฆษกของเมแกน เผยว่า เมแกนเสียใจกับข่าวที่ถูกร้องเรียนว่าบูลลี่เจ้าหน้าที่ประจำสำนักพระราชวังเคนซิงตัน ช่วงประทับอยู่ที่นั่น เพราะเมแกนมีแต่จะให้กำลังใจคนที่ผ่านความเจ็บปวดและชอกช้ำใจ แต่เดอะไทมส์ถูกใช้ให้ข้อมูลผิดๆ เพื่อโจมตีดัชเชสคนดัง

ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์เดอะไทมส์ รายงานว่า เมแกนถูกกล่าวหาว่า ขับไล่ผู้ช่วยส่วนพระองค์ 2 คนออกจากพระราชวังเคนซิงตัน และทำลายความมั่นใจในตัวเองของเจ้าหน้าที่อีกคน ถึงขั้นที่ทำให้บุคคลนั้นต้องร้องไห้

 

อ่านข่าว : เมแกน : ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ "เสียพระทัย"ถูกร้องเรียนว่ารังแกเจ้าหน้าที่ในวัง

 

 

เจสัน นอฟ (ขวา) เคยทำหน้าที่เลขานุการด้านสื่อของบ้านซัสเส็กซ์ ปัจจุบันเป็นผู้จัดการมูลนิธิบ้านเคมบริดจ์ เป็นคนหนึ่งที่ส่งหนังสือร้องเรียนว่าถูกบูลลี่ เมื่อเดือนต.ค. 2561 เพื่อขอให้สำนักพระราชวังปกป้องช่วยเหลือเจ้าหน้าที่วัง

การเปิดโปงเรื่องนี้ของสื่ออังกฤษ ถูกตั้งข้อสังเกตว่า อยู่ในช่วงที่สื่ออเมริกันกำลังโปรโมตเทป เมแกนและเจ้าชายแฮร์รี ให้สัมภาษณ์กับ โอพราห์ วินฟรีย์ พิธีกรหญิงคนดังของสหรัฐ นับจากทั้งสองถอนตัวจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูงของอังกฤษไปอยู่อเมริกา เนื่องจากเนื้อหาส่วนหนึ่งเอ่ยถึงการปฏิบัติต่อข้าราชบริพารด้วย

 

เจ้าชายแฮร์รี - เมแกน ให้สัมภาษณ์ โอพราห์ วินฟรีย์

 

ก่อนที่เทปสัมภาษณ์ดังกล่าวจะออกอากาศ ทางสถานีซีบีเอส สหรัฐ และตรงกับช่วง 3 ทุ่มของวันจันทร์ ที่สถานีไอทีวี1 ของอังกฤษ เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังจึงขอเปิดเผยเรื่องราวของเมแกนในอีกมุมว่า ช่วงที่เจ้าหน้าที่วังขอให้เธอช่วยแก้ไขปัญหา เมแกนกลับพูดว่า "ไม่ใช่หน้าที่ฉันที่จะต้องไปพะเน้าพะนอคนอื่น"

 

FILE PHOTO: Britain's Prince Harry and Meghan, Duchess of Sussex look on before departing from Fua'amotu International Airport in Tonga October 26, 2018. REUTERS/Phil Noble/Pool/File Photo

 

มีรายงานด้วยว่า การที่เมแกนและเจ้าชายแฮร์รีปฏิบัติต่อข้าราชบริพารเช่นนี้ทำให้เจ้าชายวิลเลียมทรงวิตก เนื่องจากพระองค์มีข้าราชบริพารสังกัดเดียวกันที่วังเคนซิงตัน และทำให้พระองค์ รวมถึงนายไซมอน เคส ที่ปรึกษาระดับสูง เร่งแยกบ้านซัสเส็กซ์ กับบ้านเคมบริดจ์จากกัน รวมถึงยุบมูลนิธิที่ทรงเคยทำด้วยกันมา

 

บ้านซัสเส็กซ์ กับ บ้านเคมบริดจ์ แยกวงในที่สุด / แฟ้มภาพ July 10, 2018. REUTERS/Chris Radburn

 

นอกจากเรื่องข้าราชบริพารแล้ว เดอะ ไทมส์ยังรายงานโจมตีกรณีที่เมแกนใส่ต่างหูเพชร มูลค่า 5 แสนปอนด์ หรือราว 21 ล้านบาท ที่มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด ซัลแมน แห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย พระราชทานให้ ออกงาน ทั้งที่เกิดกรณีอื้อฉาวสะท้านโลกขึ้น

งานดังกล่าวเป็นงานเลี้ยงอาหารค่ำที่ประเทศฟิจิ เมื่อปี 2561 เมแกนใส่ต่างหูคู่นี้ทั้งที่เป็นช่วงเวลาที่ทางการสหรัฐเพิ่งยืนยันว่า มกุฎราชกุมารซาอุฯ ทรงเกี่ยวข้องกับคดีสังหารนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวอิสระ ภายในสถานกงสุลซาอุฯ ที่นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี

 

ต่างหูพิพาท

สื่อโจมตีด้วยว่า ช่วงเวลานั้น เมแกนซึ่งเป็นผู้รณรงค์สิทธิสตรี บอกกับข้าราชบริพารว่า ต่างหูคู่นี้ขอยืมมาจากช่างทำอัญมณี ไม่ใช่ของขวัญจากเจ้าซาอุฯ ที่ถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนและกดขี่ผู้หญิง

 

//////////

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง