รีเซต

ฮือฮา! แห่ส่องเลขโบกี้ รถไฟฟ้านายกฯ หลังเป็นประธานเปิดสายใหม่ วิ่งฟรีถึงคูคต

ฮือฮา! แห่ส่องเลขโบกี้ รถไฟฟ้านายกฯ หลังเป็นประธานเปิดสายใหม่ วิ่งฟรีถึงคูคต
ข่าวสด
16 ธันวาคม 2563 ( 10:22 )
125
ฮือฮา! แห่ส่องเลขโบกี้ รถไฟฟ้านายกฯ หลังเป็นประธานเปิดสายใหม่ วิ่งฟรีถึงคูคต

“บิ๊กตู่” เปิดปฐมฤกษ์รถไฟฟ้า "สีเขียว-สีทอง" นั่งโบกี้วิ่งยาวไร้รอยต่อ 59 สถานี คูคต-หมอชิต เชื่อมต่อรถไฟฟ้า 5 สายบริการฟรีถึง 1 ม.ค.64 พร้อมเปิดสายสีทอง

 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 16 ธ.ค. ที่สถานีคูคต (N24) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต–สะพานใหม่-คูคต โดยนายกฯ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการ พร้อมรับชมวีดิทัศน์เรื่องการพัฒนาระบบรถขนส่งมวลชนแบบไร้รอยต่อ (seamless transportation)

 

 

เพิ่มความสะดวกในการเดินทางอย่างยั่งยืน ก่อนกล่าวตอนหนึ่งว่า วันนี้รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติที่ได้มาเป็นประธานในพิธีเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ซึ่งถือเป็นช่วงสุดท้ายโครงการรรถไฟฟ้าสายสำเขียว ที่เป็นสายแรกของเราเชื่อม โดย 3 จังหวัดกรุงเทพฯ และปริมณฑลแบบไร้รอยต่อ

 

เพื่อเป็นทางเลือกประชาชน การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและรถไฟฟ้า ที่รัฐบาลกำหนดเป็นนโยบายเร่งด่วนมาตลอด ทุกเรื่องรัฐบาลมุ่งเน้นทำอย่างไรให้ประชาชนทุกกลุ่มได้ใช้ประโยชน์ โดยรถไฟฟ้าทุกสายเป็นนโยบานรัฐบาล เพื่อสร้างความสุขให้ประชาชน

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนมีความยินดีที่รถไฟฟ้าเสร็จสิ้นสุดปลายทางสถานีคูคตในวันนี้และหวังช่วยลดฝุ่น pm 2.5 ได้ ดังนั้นทุกคนต้องช่วยกันในการใช้รถใช้ถนนต่างๆ และขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยขับเคลื่อนจนสำเร็จบรรลุผลตามเป้าหมายของรัฐบาลและหวังทุกคนเป็นกำลังสำคัญของรัฐบาลในการพัฒนาระบบขนส่งมวลทางรางต่อไป

 

วันนี้ต้องร่วมมือกันทั้งภาครัฐ เอกชนและประชาชน โดยร่วมมือกันด้วยความเข้าใจ เสียสละ เห็นประโยชน์ส่วนรวม และที่สำคัญต้องสร้างความโปร่งใสด้วย ตนยืนยันจะทำให้ดีที่สุดในการพิจารณาทุกเรื่องเพราะไม่ต้องการให้มีคำครหาออกไปสู่ภายนอก หลายอย่างตนจึงต้องเด็ดขาด ซึ่งจะเห็นว่าหลายสายกว่าจะแล้วเสร็จสร้างมา 20 ปีเท่ายุทธศาสตร์ชาติและสร้างมากในสมัยเรา ซึ่งหวังประชาชนมีความสุขจากสิ่งเหล่านี้

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวในช่วงท้ายด้วยว่า ขอเน้นย้ำให้รถไฟฟ้าให้บริการอย่างตรงเวลาปลอดภัยสะอาดให้บริการประชาชนอย่างนุ่มนวล ซึ่งวันหน้านายกรัฐมนตรี อาจใช้รถไฟฟ้าเพราะรถติดและช่วยลด PM 2.5 วันนี้ต้องพูดเรื่องนี้ เพราะมี นายกสภาวิศวกรออกมาระบุว่ารับไม่ได้เรื่อง pm 2.5 นี้ ซึ่งตนเองก็อยากถามกลับว่าจะเสนอแนะอะไรแก้ไขในตอนนี้ได้มากน้อยแค่ไหน ดังนั้นอยากให้กรุณาเสนอแนะสิ่งที่เป็นประโยชน์มากกว่าติอย่างเดียว เพราะจะทำให้คนทำงานเสียกำลังใจ

 

จากนั้น นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะออกเดินทางโดยขบวนรถไฟฟ้าสายสีเขียวจากสถานีคูคต หมายเลขขบวนรถ 95 หมายเลข 1895 ออกเดินทางไปยังสถานีกรุงธนบุรี (G1) เพื่อเป็นประธานเปิดให้บริการเดินรถโครงการระบบขนส่งมวลชนขนาดรองสายสีทอง ระยะที่ 1 (สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี–สถานีคลองสาน) โดยนายกรัฐมนตรี ออกเดินทางจากสถานีคลองสานไปยังสถานีเจริญนคร โดยขบวนรถไฟฟ้าสายสีทอง

 

 

สำหรับรถไฟสายสายสีเขียวส่วนต่อขยายที่เปิดวันนี้เป็นส่วนสุดท้ายของโครงการรถไหฟ้าสายสีเขียว 7 สถานี คือสถานีพหลโยธิน สถานีส่ยหยุด สถานีสะพานใหม่ สถานีรพ.ภูมิพลอดุลยเดช สถานีพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ สถานีแยกคปท. และสถานีคูคต ซึ่งเมื่อเปิดเต็มระบบ

 

สายสีเขียวจะรองรับผู้โดยสารจากเดิม 132,200 ต่อวัน เพิ่มเป็น 252,000 ต่อวัน เกือบเท่าตัวของส่วนต่อขยายสถานีห้าแยกลาดพร้าวถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ เพราะเส้นนี้มีสถานศึกษา โรงพยาบาล สถานที่ราชการสำคัญ และมีพื้นที่ติดต่อ จ.ปทุมธานี ด้านถนนพกลโยธิน และถนนลำลูกกาที่เป็นย่านที่อยู่อาศัยหนาแน่น

 

นอกจากนี้ยังมีอาคารจอดแล้วจร เพิ่มความสะดวกให้กับรถไฟฟ้า 2 แห่ง ที่สถานีรถไฟฟ้า คปอ. และสถานีรถไฟฟ้าคูคต รองรับรถได้ 1,755 คัน โดยสายสีเขียวจะเปิดให้บริการฟรีถึง 1 ม.ค. 64 โดยจะเปิดให้บริการประชาชนเป็นทางการในเวลา 13.00 น.

 

เช่นเดียวกับสายสีทอง สถานีกรุงธนบุรี-สถานีคลองสาน ซึ่งเป็นขนาดรองไร้คนขับสายแรกของประเทศไทยที่จะเปิดให้นั่งฟรีถึง 15 ม.ค. 64 ระยะ 1.8 กม. เชื่อมกับรถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีลมที่สถานีกรุงธนบุรี และในอนาคตจะเชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ที่สถานีประชาธิปกและสายสีแดง หัวลำโพง-มหาชัย ที่สถานีคลองสาน

 

และท่าเรือไอคอนสยาม ค่าโดยสาร 15 บาท ตลอดสาย โดยรถไฟฟ้าสายสีทองเป็นรถไฟฟ้าขนาดเล็กมี 3 ขบวน ขบวนละ 2 ตู้ จุผู้โดยสารได้ 138 คนต่อตู้ มีที่จอดรถวิลแชร์ตู้ละ 1 คัน วิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 80 กม./ชม. คาดรองรับผู้โดยสารได้ 42,000 คนต่อวัน เปิดให้บริการตั้งแต่ 06.00 - 24.00 น.


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง