รีเซต

พิษยากจน สินค้าขาดแคลน ‘บิ๊กตู่’ ขอคนไทยรักสามัคคี มองไปข้างหน้า อย่าด้อยค่ากัน

พิษยากจน สินค้าขาดแคลน ‘บิ๊กตู่’ ขอคนไทยรักสามัคคี มองไปข้างหน้า อย่าด้อยค่ากัน
มติชน
14 พฤษภาคม 2565 ( 18:14 )
64
พิษยากจน สินค้าขาดแคลน ‘บิ๊กตู่’ ขอคนไทยรักสามัคคี มองไปข้างหน้า อย่าด้อยค่ากัน

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 13 พฤษภาคม (ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐอเมริกา) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังภารกิจในการเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ ครั้งที่ 2 ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา เพิ่มเติมว่า สิ่งสำคัญที่สุดในวันนี้เราต้องแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน คือเรื่องวิกฤตพลังงาน สินค้าขาดแคลน เรื่องความยากจน วันนี้ก็พยายามแก้ไขทุกวิถีทาง สิ่งสำคัญที่สุดคือให้ประชาชนอยู่รอดให้ได้ก่อน และอยู่ด้วยความพอเพียงคือใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง ประหยัดหน่อย รัฐบาลก็พยายามทุ่มเทสรรพกำลังลงไปเต็มที่แล้ว

นายกฯ กล่าวว่า เพราะฉะนั้นจากนี้ถ้าเราทำโครงสร้างสำเร็จก็จะเกิดความยั่งยืน เช่น โครงการแก้ปัญหาความยากจน ซึ่งเดินหน้าอยู่ตอนนี้ มันก็ต้องเดินของมันไปคือเข้าให้ถึงเป้าหมาย พุ่งเป้าลงไปว่าเขาต้องการอะไร ขาดอะไร เราต้องส่งเสริมอะไรเขา มันก็จะทยอยดีขึ้นเรื่อยๆ อันนี้เป็นนโยบายที่เราเริ่มทำในปี 2565 ไม่ใช่ทุกคนจะหายจนหมดในปี 2565 อะไรอย่างที่กล่าวๆ กัน ซึ่งมันคงไม่ใช่ หลายอย่างมันต้องใช้เวลานานพอสมควร ต้องเป็นห่วงผู้มีรายได้น้อย เกษตรกร อย่างวันนั้นไปสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ซึ่งถ้าทำอย่างนั้นได้ รับรองเกษตรกรไม่มีจน แต่จะทำอย่างไรที่รัฐบาลจะเข้าไปร่วมกับภาคเอกชน

นายกฯ กล่าวว่า เรื่องพลังงานอยากกราบเรียนว่าเราพยายามดูให้ดีที่สุด อะไรที่เราดูแลได้เราก็ดูแล แต่ถ้าดูแลจนมากเกินไปอย่างอื่นมันไปหมด มันลากกันไปหมดเลยนะ เพราะงบประมาณมันเกี่ยวพันกันทั้งหมด ต้องเข้าใจตรงนี้ เพราะนายกฯ ดูแลงบประมาณภาพรวมอยู่ทั้งหมด

เพราะฉะนั้นในช่วงนี้ตนคิดว่าพวกเราทุกคนช่วยกันมองไปข้างหน้า มองปัญหามองไปข้างหน้า และร่วมมือกันแก้ปัญหา มากกว่าที่จะมาด้อยค่ากัน มาบิดเบือนซึ่งกันและกัน ไม่เกิดประโยชน์อะไรเลยตอนนี้ โลกกำลังมีปัญหา ประเทศไทยกำลังมีปัญหา พี่น้องประชาชนกำลังเดือดร้อน ลำบาก แล้วเราจะไปทะเลาะกันทำไม เราต้องหาทางทำอย่างไรให้สงบเรียบร้อยที่สุด สิ่งสำคัญที่สุดทำให้ประเทศไทยเดินหน้าไปได้ก็คือความรักความสามัคคีกัน ขอแค่นี้แหละ เรื่องอื่นที่ยังไม่สำคัญ ก็อย่าเพิ่งไปให้ความสำคัญกันมากนักเลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง