รีเซต

คณะสงฆ์อุบลฯ ลงมติให้ 'ปู่เฮง' พ้นวัด เลิกทำพิธีนวดไล่ผี

คณะสงฆ์อุบลฯ ลงมติให้ 'ปู่เฮง' พ้นวัด เลิกทำพิธีนวดไล่ผี
มติชน
12 ธันวาคม 2564 ( 18:10 )
66
คณะสงฆ์อุบลฯ ลงมติให้ 'ปู่เฮง' พ้นวัด เลิกทำพิธีนวดไล่ผี

จากกรณี ที่มีการแชร์ภาพลงในโซเชียล ขณะที่พระประวัติ ไตรแก้ว (ปู่เฮง) อายุ 78 ปี ทำพิธีไล่ผี อยู่ในกุฏิวัดบ้านดอนงิ้ว ต.นาตาล อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี โดยในภาพเป็นผู้หญิงนอนให้หลวงปู่เฮง ทำพิธี บีบนวดตัวให้ด้วยไข่ไก่ จนมีการวิพากษ์วิจารณ์ไม่เหมาะสม โดยอ้างว่าเป็นการรักษาคนที่ถูกทำคุณไสยไล่มนต์ดำที่ถูกทำใส่  ซึ่งเจ้าอาวาสวัดได้ว่ากล่าวตักเตือนถึงความไม่เหมาะสมหลายครั้ง กลับบอกว่าไม่ใช่เรื่องผิดอะไรและจะไม่ยอมย้ายหรือสึก สำหรับเงินจากญาติโยมที่เดินทางมารดน้ำมนต์ ทำพิธีกรรมต่างๆและบูชาวัตถุมงคล ส่วนเงินที่ญาติโยมนำมาบริจาค ก็ไม่ได้นำมาบำรุงพระพุทธศาสนา แต่นำไปสร้างบ้านที่ฝั่งประเทศลาวถึง 3 หลัง

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 12 ธันวาคม  ที่วัดศรีมงคล บ้านคันพะลาน ต.นาตาล อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี พระครูวีรวรานุกูล (ประมาณ ฐิตวีโร) เจ้าคณะอำเภอนาตาล พร้อมด้วย พระครูวิริยปัญญาภรณ์ (เพียร ปญฺญาพโล) เจ้าอาวาสวัดศรีมงคล และเป็นเจ้าคณะตำบลนาตาล เขต 2, พระอธิการคำผ่อน ฐานวีโร เจ้าอาวาสวัดดอนงิ้ว และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุบลราชธานี ได้เชิญพระประวัติ มาทำการสอบสวน ข้อเท็จจริง โดยมีพระครูวีรวรานุกูล (ประมาณ ฐิตวีโร) เจ้าคณะอำเภอนาตาล เป็นประธานในการสอบสวน และมีนายสนิท แจ่มจันทร์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 บ้านดอนงิ้ว, คณะกรรมการวัดดอนงิ้ว และชาวบ้านจำนวนหนึ่งมาให้ข้อมูล ข้อเท็จจริง

พระครูวีรวรานุกูล กล่าวว่า ถ้าอยากเป็นหมอนวดไล่ผี ไล่ปอบ ให้ออกไปตั้งสำนักเอง ซึ่งหลวงปู่เฮงก็มีประวัติไม่ดีมาจากหลายที่ หลายแห่ง ซึ่งสร้างความเสียหายต่อหลวงปู่เอง ต่อครูบาอาจารญ ต่อคณะสงฆ์ สร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก โลกภายนอกก็จะติเตียน ไม่ใช่ทางปฎิบัติของพระสงฆ์ และแนะนำให้สึกจากความเป็นพระ

ล่าสุดผลการสอบสวนข้อเท็จจริงจากคณะสงฆ์ ในเขตปกครองอำเภอนาตาล ตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 23 (พ.ศ.2541) ว่าด้วยระเบียบการปกครองคณะสงฆ์มีมติให้พระประวัติ พระลูกวัดบ้านดอนงิ้ว ต.นาตาล อ.นาตาล สึกจากความเป็นพระ แต่หลวงปู่เฮงไม่ยอมสึกโดยขอต่อรองกับทางคณะสงฆ์ว่า จะเลิกทำพิธีกรรมต่างๆทั้งหมดและจะย้ายไปอยู่กับพระอุปัชฌาย์ที่วัด ต.โนนสวาง อ.กุดข้าวปุ้น เพื่อไปอยู่ด้วย จะเก็บสิ่งของเดินทางออกจากวัดดอนงิ้ว อ.นาตาล ในวันพรุ่งนี้ (13 ธันวาคม)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง