รีเซต

หมอผงะ! ผ่าตัดนิ่วเจอพยาธิตัวตืด กระดึ๊บในท่อน้ำดี ยาว 2 เมตร ดึงเท่าไหร่ก็ไม่หมด

หมอผงะ! ผ่าตัดนิ่วเจอพยาธิตัวตืด กระดึ๊บในท่อน้ำดี ยาว 2 เมตร ดึงเท่าไหร่ก็ไม่หมด
ข่าวสด
4 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:33 )
134
หมอผงะ! ผ่าตัดนิ่วเจอพยาธิตัวตืด กระดึ๊บในท่อน้ำดี ยาว 2 เมตร ดึงเท่าไหร่ก็ไม่หมด

หมอผงะ! ผ่าตัดนิ่วให้ชายวัย 79 ปี เจอพยาธิตัวตืด กระดึ๊บในท่อน้ำดี ยาวกว่า 2 เมตร ดึงเท่าไหร่ก็ไม่หมด เตือนอย่ากินเนื้อสัตว์ที่ไม่สุก ผัก ผลไม้ที่ไม่สะอาด

 

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.64 นพ.กลม แซ่ปึง ผอ.โรงพยาบาลบึงกาฬ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 ก.พ. ที่ผ่านมา คณะแพทย์ทีมศัลยแพทย์ประจำโรงพยาบาลบึงกาฬ ผ่าตัดผู้ป่วยชาย อายุ 79 ปี รายหนึ่ง หลังปวดท้องใต้ชายโครงขวามาตรวจที่รพ. แพทย์พบว่าเป็นนิ่วในท่อทางเดินน้ำดี จึงนัดมาส่องกล้องทางปากเพื่อผ่าตัดนำนิ่วออกมา หลังผ่าตัดพบมีพยาธิตัวตืดออกมาด้วยจำนวนมาก

 

 

นพ.ณัฐ ทองบัวศิริไล ศัลยแพทย์ประจำโรงพยาบาลบึงกาฬ กล่าวว่า เคสนี้เป็นผู้ป่วยชาย อายุ 79 ปี ปวดท้องใต้ชายโครงขวามาตรวจที่รพ.บึงกาฬ แพทย์ตรวจพบเป็นนิ่วในท่อทางเดินน้ำดี จึงนัดมาส่องกล้องทางปากเพื่อนำนิ่วออกมา และเปิดท่อทางเดินน้ำดีให้ไหลสะดวก พอส่องกล้องลงไปเจอพยาธิตัวตืด (สีขาว ดูในกล้องไม่ได้ยาวมาก) ซึ่งมีผลกับการผ่าตัดเล็กน้อย

 

แต่การผ่าตัดดำเนินไปได้ด้วยดี นำนิ่วออกจากท่อทางเดินน้ำดีได้ พอจะนำกล้องออกจากปากผู้ป่วย ตัวพยาธิติดออกมากับกล้อง มีความยาวประมาณ 30 ซม. ทุกคนก็ตกใจ แต่ก็ยังมีสติจึงค่อยๆ นำพยาธิตัวตืดออกมาจากปากช้าๆ ซึ่งดึงออกมาเท่าไหร่ก็ไม่หมดซักที จนพยาธิออกมาหมด สรุปได้พยาธิตัวตืดความยาวรวมกันกว่า 2 เมตร

 

 

ผู้ป่วยรายนี้ นอกจากจะได้รับการรักษานิ่วในท่อทางเดินน้ำดี ยังได้กำจัดพยาธิออกจากท้องได้อีกด้วย โดยใช้เวลาในการผ่าตัดนานกว่า 1 ชั่วโมง ซึ่งก็สามารถนำนิ่วออกมาได้สำเร็จ

 

นพ.กมล แซ่ปึง ผอ.โรงพยาบาลบึงกาฬ ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมป้องกันการเกิดพยาธินี้ โดยการงดรับประทานเนื้อสัตว์ที่ไม่สุก ผัก และผลไม้ที่ไม่สะอาด ควรปรุงอาหารให้สุกและสะอาดก่อนรับประทานทุกครั้ง เพื่อสุขอนามัยที่ดีและอายุยืน

 

ที่มา มติชนออนไลน์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง