รีเซต

ส่องสุนัขหมายเลข1 ประจำการทำเนียบขาวแล้ว ร่าเริงลั้ลลามาก

ส่องสุนัขหมายเลข1 ประจำการทำเนียบขาวแล้ว ร่าเริงลั้ลลามาก
ข่าวสด
26 มกราคม 2564 ( 15:24 )
100
ส่องสุนัขหมายเลข1 ประจำการทำเนียบขาวแล้ว ร่าเริงลั้ลลามาก

ส่องสุนัขหมายเลข1 - ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สุนัขหมายเลข 1 เข้าทำเนียบขาวแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 ม.ค. ทั้งเจ้า “แชมป์” และเจ้า “เมเจอร์” สุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดของนายโจ ไบเดน

 

 

นายไมเคิล ลาโซรา เลขานุการฝ่ายสื่อของนางจิล ไบเดน สุภาพสตรีหมายเลข 1 กล่าวว่าครอบครัวหมายเลข 1 ต้องการเข้าพำนักให้เรียบร้อยก่อนที่จะพาสุนัขทั้ง 2 ตัวจากรัฐเดลาแวร์มายังกรุงวอชิงตัน แชมป์ร่าเริงมากกับที่นอนใหม่ข้างเตาผิง ส่วนเมเจอร์ชอบวิ่งเล่นไปรอบๆ สนามหญ้าทางทิศใต้ของทำเนียบขาว

 

 

การที่มีสุนัขมาวิ่งเล่นในทำเนียบขาวเป็นการหวนคืนธรรมเนียมดั้งเดิมของประธานาธิบดีและครอบครัวที่พาสัตว์เลี้ยงมาอยู่ด้วยกันในทำเนียบขาว หลังจาก 4 ปีที่ผ่านมา อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และครอบครัวไม่ได้เลี้ยงสัตว์เลี้ยงสักตัว

แชมป์อยู่กับครอบครัวไบเดนมากว่า 10 ปีแล้ว ตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2551 เพียงไม่กี่สัปดาห์ หลังจากนายไบเดนขึ้นดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในสมัยที่นายบารัก โอบามาได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดี

 

เมเจอร์ สุนัขสุดเลิฟของโจ ไบเดน

 

ส่วนเมเจอร์ เป็นสุนัขที่รับอุปการะมาจากสถานสงเคราะห์สัตว์เมื่อเดือน พ.ย. 2561 เพียงไม่กี่เดือน ก่อนที่นายไบเดนจะประกาศชิงตำแหน่งประธานาธิบดีปี 2563 ทำให้เมเจอร์เป็นสัตว์จากสถานสงเคราะห์ตัวแรกได้อยู่ในทำเนียบขาว

เมื่อต้นเดือนมกราคม สมาคมสงเคราะห์สัตว์เดลาแวร์ซึ่งเคยรับเลี้ยงเมเจอร์และบริษัทประกันภัยพัมพ์กินเพ็ต จัดงานเลี้ยงฉลองแบบเสมือนจริงให้กับเมเจอร์ด้วย

 

 

แม้ว่าเมเจอร์ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์จากสถานสงเคราะห์ตัวแรก แต่ไม่ใช่สัตว์ตัวแรกที่ได้รับการอุปการะเพราะก่อนหน้านี้ นางสาวลูซี บุตรสาวอดีตประธานาธิบดีลีนดอน บี. จอห์นสัน เคยช่วยเหลือลูกสุนัขพันธุ์ผสม ชื่อ “ยูกิ” ที่ถูกเจ้านายเก่าทิ้งไว้ที่สถานีเติมน้ำมันในรัฐเทกซัส ส่วน “ซ็อกส์” เป็นแมวขาว-ดำ ที่ครอบครัวอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตันเก็บมาเลี้ยง

 

 

ด้านนางจิล ไบเดน เคยให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟอกซ์ 5 ที่กรุงวอชิงตันว่าอยากได้แมวมาเลี้ยงอีกสักตัวเพราะชอบให้มีสัตว์หลายๆ ตัวมาวิ่งเล่นรอบๆ บ้าน

ส่วน เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวกล่าวว่ายังไม่ได้ข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับแมวและยังมีข้อสงสัยว่าแมวจะกลายเป็นประเด็นดังในอินเทอร์เน็ตว่าได้แมวมาจากไหนและพบแมวที่จะเอามาเลี้ยงเมื่อใด

 

ธรรมเนียมการนำสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยงในทำเนียบขาวเริ่มตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีโธมัส เจฟเฟอร์สัน ซึ่งเก็บนกกระเต็นตัวหนึ่งและลูกหมีอีก 2 ตัวมาเลี้ยงระหว่างที่ดำรงตำแหน่งจนธรรมเนียมปฏิบัตินี้ได้รับการสืบทอดมานานและสัตว์เลี้ยงของผู้นำกลายเป็นสัตว์โด่งดังมีชื่อเสียง

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ข่าวที่เกี่ยวข้อง