รีเซต

"ทาทา กรุ๊ป" ใกล้ปิดดีลซื้อโรงงานผลิต iPhone

"ทาทา กรุ๊ป" ใกล้ปิดดีลซื้อโรงงานผลิต iPhone
TNN ช่อง16
11 มกราคม 2566 ( 09:17 )
32
"ทาทา กรุ๊ป" ใกล้ปิดดีลซื้อโรงงานผลิต iPhone

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวว่า บริษัททาทา กรุ๊ป ใกล้ปิดดีลเข้าซื้อโรงงานขนาดใหญ่ทางใต้ของอินเดีย ภายใต้ข้อตกลงซึ่งอาจทำให้อินเดียสามารถผลิตมือถือ iPhone ในประเทศได้เต็มตัวเป็นครั้งแรก

แหล่งข่าวระบุว่า ทาทา กรุ๊ป ได้เข้าเจรจากับบริษัทเจ้าของโรงงานดังกล่าวอย่างวิสตรอน คอร์ป ของไต้หวัน มาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว และกำลังแสวงหาแนวทางในการปิดดีลอย่างสมบูรณ์ภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ โดยบริษัททั้งสองได้หารือเกี่ยวกับการเป็นหุ้นส่วนกันในลักษณะต่างๆ แต่การเจรจาหลักๆ ในปัจจุบันคือ ทาทาจะเข้าถือหุ้นส่วนใหญ่ในกิจการร่วมค้านี้ ซึ่งทาทาจะมากำกับดูแลการดำเนินงานด้านการผลิตหลัก โดยมีวิสตรอนเป็นฝ่ายสนับสนุน

ทั้งนี้ มือถือ iPhone ของแอปเปิ้ลส่วนใหญ่จะประกอบขึ้น ณ โรงงานในบริษัทยักษ์ใหญ่จากไต้หวันอย่างวิสตรอน และฟ็อกซ์คอนน์ เทคโนโลยี กรุ๊ป ดังนั้น ข้อตกลงข้างต้นของทาทาจะช่วยส่งเสริมความพยายามของอินเดียในการแข่งขันกับจีนในด้านอิเล็กทรอนิกส์ 

แหล่งข่าวเผยว่า ทาทาตั้งเป้าที่จะเสร็จสิ้นกระบวนการสอบทานธุรกิจภายในวันที่ 31 มี.ค. เพื่อให้บริษัทในเครืออย่าง ทาทา อิเล็กทรอนิกส์ สามารถรับช่วงต่อจากวิสตรอนอย่างเป็นทางการ และรับสิทธิประโยชน์จากรัฐบาลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ซึ่งเป็นวันเริ่มต้นปีงบประมาณของอินเดีย 

ที่มาข้อมูล : TNN ONLINE

ที่มาภาพ : TNN 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง