รีเซต

'บิ๊กลือ' ตรวจเยี่ยม -อำลากำลังพล'ทรภ.3' ก่อนเกษียณ 30 ก.ย. ชมดูแลผลประโยชน์ชาติ

'บิ๊กลือ' ตรวจเยี่ยม -อำลากำลังพล'ทรภ.3' ก่อนเกษียณ 30 ก.ย. ชมดูแลผลประโยชน์ชาติ
มติชน
3 สิงหาคม 2563 ( 13:09 )
99
'บิ๊กลือ' ตรวจเยี่ยม -อำลากำลังพล'ทรภ.3' ก่อนเกษียณ 30 ก.ย. ชมดูแลผลประโยชน์ชาติ

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ที่จ.ภูเก็ต พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ(ผบ.ทร.) พร้อมด้วย น.อ
หญิง อุบลวรรณ รุดดิษฐ์ นายกสมาคมภริยาทหารเรือ และคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพเรือ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยม ทัพเรือภาคที่ 3 อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต ในวาระอำลาตำแหน่งผบ.ทร.โดยมี พล.ร.ท.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ให้การต้อนรับ พร้อมทั้งนำ ผบ.ทร.เรือตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ และมอบโอวาทแก่กำลังพล

พล.ร.อ.ลือชัย ได้กล่าวชื่นชม การปฏิบัติหน้าที่ ของกำลังพลทัพเรือภาคที่ 3ว่า ” ผมมีความดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาเยี่ยมในอีกวาระในวันนี้ ทัพเรือภาคที่ 3 เป็นพื้นที่ที่ผมเคยมาปฏิบัติราชการ และเคยมาเยี่ยมเยือนอยู่หลายครั้ง ทุกครั้งที่มาที่นี่ เกิดความรู้สึกผูกพัน และภูมิใจที่ได้เคยมาอยู่หน่วย นี้และดีใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เห็นความเจริญความก้าวหน้ามาโดยลำดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลงานของทัพเรือภาคที่ 3 ทำให้กองทัพเรือมีชื่อเสียงเป็นที่ชื่นชอบของประชาชนโดยทั่วไป ในนามของกองทัพเรือขอขอบคุณกำลังพลทุกนายที่ทำให้ ทัพเรือภาคที่ 3 มีชื่อเสียงดังที่ได้กล่าวไปแล้ว”

” อย่างไรก็ดีพื้นที่นี้ ดูเหมือนว่าเป็นพื้นที่ที่มีความสงบสุขแต่หาเป็นเช่นนั้นไม่ เพราะตั้งแต่ชายแดนเหนือสุดที่ระนองถึงสตูล ระยะทางกว่า 600 กิโลเมตร ทั้งบนบกและในทะเล พื้นที่นับแสนตารางกิโลเมตร ที่พวกเราต้องดูแลรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เป็นการท้าทาย ต้องการบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถอย่างสูง จึงจะสามารถบรรลุภารกิจนี้ไปได้ อีกประการหนึ่งคือ ภารกิจของทัพเรือภาคที่ 3 แตกต่างจากทัพเรือภาคอื่นๆอยู่มากมาย ที่สำคัญก็คือต้องต่อสู้กับผู้มีอิทธิพลอยู่หลายพวกหลายเหล่า ปัญหายุ่งยากซับซ้อน รวมถึงปัญหาที่ต้องติดต่อสื่อสารกับเพื่อนบ้าน ต้องอาศัยความฉลาดสุขุมรอบคอบ จึงจะทำให้ ผลงานปรากฏเป็นที่ชื่นชอบและตรงตามนโยบาย ผมขอแสดงความชื่นชมอีกครั้งหนึ่งในผลงานที่ปรากฏ เป็นธรรมดาอยู่เอง ที่การรับราชการ ต้องมีการเกษียณอำลาวันนี้ผมจึงถือโอกาสมาอำลาพวกท่านทุกคน ที่ได้ร่วมกันทำงานให้กองทัพเรือด้วยความตั้งใจจนบรรลุภารกิจอย่างดีเสมอมา “ผบ.ทร.กล่าว

สำหรับผลการปฏิบัติ ที่สำคัญของทัพเรือภาคที่ 3 ในรอบปีที่ผ่านมาประกอบด้วย การให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ การจัดระเบียบ จังหวัดภูเก็ตตามมาตรการ วิธีการดูแลรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยวทางทะเลโดยได้มีการบูรณาการกำลังในการตรวจท่าเรือการลาดตระเวนทางทะเล การดำเนินการรื้อถอนแก้ไขปัญหาจากเหตุการณ์ ชาวต่างชาติ สร้างบ้านลอยน้ำ (Seasteading) เป็นเขตปกครองตนเองในทะเลนอกชายฝั่ง จังหวัดภูเก็ต โดยดำเนินการรื้อถอนและดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดและจากสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ซึ่งทัพเรือภาคที่ 3 ได้จัดกำลังพลให้การดูแลช่วยเหลือประชาชน ผู้ได้รับผลกระทบ พื้นที่รับผิดชอบอย่างต่อเนื่อง ทั้งการจัดกำลังพลบุคลากรทางการแพทย์ อุปกรณ์การแพทย์ ให้การสนับสนุนทีมแพทย์ พยาบาล ในการดูแลรักษาผู้ป่วย ผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรค การบูรณาการ ให้ความร่วมมือ กับทุกภาคส่วน ในการมอบถุงยังชีพ อาหาร เครื่องอุปโภคบริโภค บรรเทาความเดือดร้อน ให้กับประชาชนทุกพื้นที่ อาทิ ชาวชุมชนเกาะราชาใหญ่ ชุมชนชาวเลราไวย์ ชุมชนมอแกนเกาะสุรินทร์ ชุมชนชาวเลเกาะหลีเป๊ะจังหวัดสตูล เป็นต้น

ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ดำรงตำแหน่ง ผบ.ทร. พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ได้มุ่งเน้นการพัฒนากองทัพเรือ ให้ขับเคลื่อนตามยุทธศาสตร์ วิสัยทัศน์ และพันธกิจ ด้วยนโยบายที่มุ่งเน้นให้กองทัพเรือ เป็นหน่วยงานความมั่นคงทางทะเลที่มีบทบาทนำในภูมิภาค และเป็นเลิศในการบริหารจัดการ เพื่อไปสู่ขั้นรุกคืบหน้า สถาปนาความมั่นคง” (Moveing Forward to Ensure Sustainability : MFES) โดยอยู่บนหลักคิดพื้นฐานที่ว่า “ที่มีอยู่ต้องรักษาให้อยู่ แล้วพัฒนาต่อไป” ซึ่งนับได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้กองทัพเรือไปถึงเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดำเนินการตามเจตนารมณ์ของ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ที่ว่า “ทหารเรือ ต้องเป็นกองทัพทหารของประชาชน หายใจ เชื่อมใจ และมีชะตาชีวิตร่วมกันกับประชาชน สู้เพื่อรับใช้ประชาชน ที่ใดมีศัตรู ที่ใดมีอันตราย ที่นั่นย่อมมีทหารของกองทัพเรือ ให้สมกับคุณค่าที่ส่งมอบให้กับสังคม เป็นกองทัพเรือ ที่ประชาชนเชื่อมั่น และภาคภูมิใจ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง