อุทยานฯ สกัดจับ 2 หนุ่มสาว ลอบขนไม้ชิงชัน มูลค่า 7.26 แสนบาท ส่งประเทศจีน

อุทยานฯ สกัดจับ 2 หนุ่มสาว ลอบขนไม้ชิงชัน มูลค่า 7.26 แสนบาท ส่งประเทศจีน
ข่าวสด
23 กุมภาพันธ์ 2564 ( 02:25 )
28
อุทยานฯ สกัดจับ 2 หนุ่มสาว ลอบขนไม้ชิงชัน มูลค่า 7.26 แสนบาท ส่งประเทศจีน

อุทยานฯ สกัดจับ 2 หนุ่มสาว ลอบขนไม้ชิงชัน มูลค่า 7.26 แสนบาท เตรียมส่งขายประเทศจีน พบหนึ่งในผู้ต้องหาอยู่ระหว่างประกันตัวคดีครอบครองไม้หวงห้าม

 เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2564 นายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง นายชัยชาญ ศรียงค์ หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการพิเศษ ป่าไม้ลำปาง, ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) กรมป่าไม้, ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. ประจำจังหวัดลำปาง

ร่วมกันจับกุมนายภัคพงศ์ อายุ 21 ปี ชาว ต.บ้านส้อง อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี และ น.ส.กรรณิกา อายุ 29 ปี ชาว ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี พร้อมของกลางไม้ชิงชันแปรรูป จำนวน 44 แผ่น ปริมาตร 2.42 ลบ.ม. ประเมินค่าเสียหายของรัฐ 726,000 บาท และรถยนต์โตโยต้า รีโว่ สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน ผท 7411 สุราษฎร์ธานี จับกุมได้บริเวณถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1048 สายเถิน-ทุ่งเสลี่ยม หมู่ 6 ต.แม่ปะ อ.เถิน จ.ลำปางสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 21 ก.พ. เจ้าหน้าที่อุทยานฯ สืบสวนและติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มขบวนการค้าไม้ชิงชันข้ามชาติ กระทั่งสืบทราบว่ารถยนต์คันดังกล่าวขนย้ายไม้ผิดกฎหมายมาจากพื้นที่ อ.ปง จ.พะเยา ผ่านมาตามเส้นทาง อ.จุน-ดอกคำใต้ -อ.เมือง จ.พะเยา ก่อนเข้ามาพื้นที่ อ.วังเหนือ เข้าเส้นทางสายเถิน-ทุ่งเสลี่ยม หมู่ 6 ต.แม่ปะ อ.เถิน จ.ลำปาง เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังไปดักซุ่มตามเส้นทางกระทั่งพบเห็นรถยนต์มีลักษณะต้องสงสัย เป็นรถกระบะบรรทุกใส่คอก โดยมีผ้าใบคลุมไว้ จึงสกัดหยุดและทำการตรวจค้น พบไม้ของกลางบรรทุกมาเต็มคันรถ เป็นไม้ชิงชันแปรรูป มีลักษณะใหม่ และไม่มีเอกสารหลักฐานถึงที่มาของไม้แปรรูปดังกล่าว จึงควบคุมตัวไปสอบสวนและตรวจสอบไม้ของกลางที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วะที่ มว.5 (แม่ปะ) อ.เถิน จ.ลำปาง

จากสอบสวนนายภัคพงศ์ให้การว่า ขับรถรับจ้างขนผลไม้มาส่งตลาดไทที่ จ.พิษณุโลก จากนั้นถูกว่าจ้างให้ไปบรรทุกไม้ในพื้นที่ อ.ปง จ.พะเยา เพื่อนำไปส่งที่ จ.เลย ได้ค่าจ้างเที่ยวละ 6,000 บาท ทั้งนี้ ผู้ต้องหาเคยถูกจับกุมเมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2564 ในข้อหาครอบครองไม้หวงห้ามฯ บริเวณจุดตรวจศรีสงคราม อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก และประกันตัวออกมา ก่อนจะนำรถยนต์คันดังกล่าวมาก่อเหตุซ้ำและถูกจับกุมอีก

สำหรับไม้ดังกล่าวถูกตัดมาจากในพื้นที่ป่า อ.ปง จ.พะเยา กำลังจะนำไปส่งที่ จ.เลย เพื่อเตรียมส่งข้ามไปยังประเทศลาว และส่งต่อเข้าสู่ประเทศจีน เจ้าหน้าที่ควบคุมตัว 2 ผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เถิน จ.ลำปาง เพื่อดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ในข้อหาครอบครองไม้หวงห้ามแปรรูป(ไม้ชิงชัน) โดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง